Phà Cát Lái đông người, khó giữ khoảng cách an toàn phòng dịch Covid-19

09 Tháng 04, 2020 | 08:04

(NLĐO) - Phà Cát Lái giảm thời gian hoạt động, chỉ chở khách 2 khung giờ cố định mỗi ngày, làm dòng người dồn đến, không đảm bảo giãn cách người tập trung phòng dịch Covid-19.

Phà Cát Lái đông người, khó giữ khoảng cách an toàn phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Phà Cát Lái, nối quận 2, TP HCM và huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai - hiện hoạt động trong 2 thời điểm cố định, từ 5 giờ đến 9 giờ và 16 giờ đến 20 giờ, từ nay đến hết 15-4 theo phương án mới phòng chống dịch Covid-19.

Phà Cát Lái đông người, khó giữ khoảng cách an toàn phòng dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Dù lượng khách qua phà hiện giảm nhiều do ảnh hưởng bởi dịch bệnh và thực hiện theo Chỉ thị cách ly xã hội song nhu cầu đi lại cần thiết vẫn cao, chủ yếu là công nhân, người lao động qua lại giữa 2 địa phương, hoạt động tại các khu chế xuất, công nghiệp, cơ sở xung quanh.

Phà Cát Lái đông người, khó giữ khoảng cách an toàn phòng dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Bến phà hiện cũng giảm công suất hoạt động, không vận chuyển xe có trọng trên 8 tấn và các loại hình xe khách tuyến cố định, du lịch, taxi... (trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và xe cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, xe đưa đón công nhân...). Đồng thời, sau sự cố tàu biển va chạm tại khu vực này hôm 2-4, phà Cát Lái hiện giảm phương tiện và chỉ khai thác 1 cầu phao.

Phà Cát Lái đông người, khó giữ khoảng cách an toàn phòng dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Tuy nhiên, theo phương án mới, bến phà hiện chỉ chở khách trong 2 khung giờ cố định nêu trên, dẫn đến vào thời gian hoạt động, lượng người dồn đến, đông đúc

Phà Cát Lái đông người, khó giữ khoảng cách an toàn phòng dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Dù mỗi chuyến phà hiện chỉ chở không quá 50% sức chứa, song ở khu vực 2 đầu bến, đông người chen chúc nhau. Hầu hết không thể giãn cách với mức tối thiểu là 2 m trong việc phòng chống dịch bệnh.

Phà Cát Lái đông người, khó giữ khoảng cách an toàn phòng dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Qua ghi nhận vào chiều 8-4, đầu phà Cát Lái phía quận 2, bắt đầu tới 16 giờ - thời điểm phà hoạt động - nhưng các loại xe đã xếp hàng chờ trước đó. Lượng người đông hơn khi tới giờ tan tầm, liên tục dồn đến.

Phà Cát Lái đông người, khó giữ khoảng cách an toàn phòng dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Trước bến phà, CSGT, nhân viên y tế..., chốt chặn kiểm tra thân nhiệt người vào mua vé nhưng lượng người tập trung khá đông khiến việc kiểm soát gặp không ít khó khăn.

Phà Cát Lái đông người, khó giữ khoảng cách an toàn phòng dịch Covid-19 - Ảnh 8.

Một thanh niên xung phong soát vé tại bến phà nói chiều 8-4, lượng khách giảm hơn hôm trước (7-4) - thời điểm bắt đầu giảm thời gian hoạt động tại phà, song vẫn đông hơn nhiều so với những ngày trước. Khu vực chờ phà đông người, đứng san sát nhau và các nhân viên tại đây không thể điều tiết cho hành khách đứng giãn cách.

Phà Cát Lái đông người, khó giữ khoảng cách an toàn phòng dịch Covid-19 - Ảnh 9.

San sát nhau

Phà Cát Lái đông người, khó giữ khoảng cách an toàn phòng dịch Covid-19 - Ảnh 10.

Anh Nguyễn Văn Bằng (ngụ huyện Nhơn Trạch) nói hầu hết người qua phà đều thực sự có nhu cầu đi lại do chủ yếu là công nhân, người lao động, vận chu hàng hoá... "Việc này dễ thấy bởi tại 2 đầu bến phà hầu như không có dịch vụ gì không cần thiết để thu hút người tới. Chưa kể hiện nay, hàng quán cùng các dịch vụ cũng đều đóng cửa, vì vậy khi không có việc cần thiết thì chẳng mấy ai phải qua lại bến phà làm gì" - anh Bằng nhận định.

Phà Cát Lái đông người, khó giữ khoảng cách an toàn phòng dịch Covid-19 - Ảnh 11.

Bến phà Cát Lái hiện là một trong 62 điểm tổ chức chốt kiểm soát dịch bệnh tại TP HCM

Phà Cát Lái đông người, khó giữ khoảng cách an toàn phòng dịch Covid-19 - Ảnh 12.

Biển báo, thông tin về chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh tại khu vực phà Cát Lái

Đơn vị quản lý nói gì?

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Xí nghiệp quản lý phà Thanh niên Xung phong TP HCM - đơn vị quản lý phà Cát Lái, cũng cho biết giảm thời gian hoạt động tại phà với 2 khung giờ nêu trên gây khó cho đơn vị trong việc giữ khoảng cách cho hành khách, tránh tập trung đông. Bởi thực tế, không ít người khi có nhu cầu đi lại thực sự sẵn sàng chờ tại bến đến thời gian hoạt động để di chuyển. Vì vậy, đánh giá sau 2 ngày thực hiện phương án mới, khung giờ phà chở khách, lượng người tập trung đến, rất khó đảm bảo các yêu cầu phòng dịch Covid-19.

Ông Tuấn cho biết hiện đơn vị đang kiến nghị điều chỉnh lại khung thời gian hoạt động, cụ thể là ngưng toàn bộ việc chở khách từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau, chỉ vận chuyển một số trường hợp đặc biệt như xe cấp cứu, xe công vụ... Còn ngoài khung giờ nêu trên vẫn cho phà hoạt động nhằm giãn lượng khách, đảm bảo kiểm soát tốt hơn việc phòng chống dịch bệnh.


GIA MINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).