Phải giữ gìn TP HCM thật sự bình yên

26 Tháng 12, 2020 | 08:02

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, khi yêu cầu toàn dân tham gia phòng chống tội phạm thì phải bảo đảm an toàn, không để người dân ra tay một mình

Ngày 25-12, Thành ủy TP HCM tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW ngày 22-10-2010 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới.

Nhân rộng cách làm hay

Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TP HCM, cho biết TP đã phát huy, nhân rộng cách làm hay, các mô hình tự quản về an ninh trật tự, phòng chống tội phạm hiệu quả. Nổi bật là mô hình "5+1". Trong đó, MTTQ, hội LHPN, Đoàn Thanh niên, hội người cao tuổi giúp đỡ một người lầm lỡ và công an quản lý, giáo dục hơn 19.000 đối tượng vi phạm pháp luật. Ngoài ra còn có mô hình "Camera giám sát an ninh trật tự", mô hình "Nhà trọ tự quản"...

Hội nghị cũng đã nghe các tham luận liên quan đến công tác phòng chống tội phạm. Cụ thể, để hạn chế tội phạm liên quan đến tín dụng đen, đại diện Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP HCM đề nghị tăng cường công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng; đẩy mạnh công tác chuyển hóa địa bàn, tuyến phức tạp về trật tự xã hội. Bên cạnh đó, chủ động phòng ngừa và kịp thời chấn chỉnh, điều chuyển, không để cán bộ, chiến sĩ có điều kiện vi phạm cũng như thanh tra, kiểm tra thường xuyên những cá nhân, tập thể có biểu hiện vi phạm.

Để nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM cho biết cần đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng chống ma túy, tác hại của ma túy, nhất là ma túy tổng hợp. Huy động sức mạnh của các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, vận động nhân dân tham gia công tác xây dựng môi trường phường, xã, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, gắn với các phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"...

Phải giữ gìn TP HCM thật sự bình yên - Ảnh 1.

Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên (thứ ba từ trái qua) trao đổi với các đại biểu tại hội nghị

Cảm hóa đối tượng

Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên biểu dương, khen ngợi và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phòng chống tội phạm trong thời gian qua của các lực lượng. Ông cho biết các cấp đang ra sức xây dựng TP HCM trở thành TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình, cho nên nhiệm vụ trọng yếu là phải giữ gìn TP thật sự bình yên, an toàn.

"Chúng ta có thể nhìn thấy số vụ việc tuy kéo giảm nhưng con số vẫn còn cao; tính chất, thủ đoạn, hành vi phạm tội còn tinh vi, phức tạp rất đáng lo ngại. Trong khi đó, đối tượng có mầm mống phát sinh tội phạm là người nghiện lại tăng. 10 năm tăng 15.000 đối tượng (quản lý được). Tội phạm bị truy nã còn ngoài xã hội gần 3.000. Đó là câu hỏi cần sớm có lời giải" - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên lo ngại.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Nên, TP đặt yêu cầu toàn dân tham gia phòng chống tội phạm nhưng phải bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia công tác này, không để người dân ra tay một mình mà không có lực lượng chức năng. "Phải làm sao để người dân mọi lúc, mọi nơi thật sự là tai mắt của lực lượng chức năng" - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, tội phạm trước hết là con người. "Người mẹ sinh con ra và những người con cũng không mong muốn trở thành tội phạm nhưng do nhiều nguyên nhân, người ta trở thành tội phạm. Vì vậy, người làm công tác phòng chống tội phạm phải có lòng trắc ẩn để chia sẻ, cảm hóa đối tượng vượt qua chính mình. Một người nghiện ma túy là cả gia đình đau khổ nên làm sao tổ chức gắn kết gia đình để họ chăm lo con cái" - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên lưu ý.

Dịp này, 27 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW đã nhận bằng khen của UBND TP HCM. 

10 năm, thu hồi 734 tỉ đồng tham nhũng

Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TP HCM, cho biết tội phạm xâm phạm trật tự xã hội ngày càng trẻ hóa và có khuynh hướng sử dụng bạo lực, liều lĩnh, vụ lợi. Xuất hiện nhiều băng nhóm, đối tượng hình sự từ các tỉnh vào TP HCM, cấu kết với tội phạm ở đây để hình thành các băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động núp bóng dưới vỏ bọc các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, hoạt động tín dụng đen.

Trong 10 năm, TP xảy ra 51.123 vụ phạm pháp hình sự; lực lượng công an đã điều tra, khám phá 35.669 vụ; triệt phá 9.525 băng nhóm tội phạm. TP cũng phát hiện, xử lý 16.995 vụ vi phạm về kinh tế, qua đó khởi tố điều tra 6.071 vụ, 3.619 bị can, xử lý hành chính 10.240 vụ.

Tội phạm tham nhũng, chức vụ xảy ra chủ yếu ở các lĩnh vực đất đai, xây dựng cơ bản, quản lý, sử dụng vốn, tài sản của nhà nước. TP đã phát hiện, điều tra, xử lý 235 vụ, tổng số tài sản tham nhũng phải thu hồi là hơn 1.499 tỉ đồng, đã thu hồi trong giai đoạn điều tra hơn 734 tỉ đồng...

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).