Phải thực hiện thu phí không dừng!

15 Tháng 11, 2019 | 07:44

Bộ Giao thông Vận tải khẳng định sẽ phối hợp Công ty TNHH Thu phí tự động và các bên liên quan tháo gỡ khó khăn để thực hiện hệ thống thu phí không dừng

Đây là quan điểm được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) khẳng định trong thông cáo phát đi vào chiều 14-11 về tình hình thực hiện hệ thống thu phí không dừng (ETC) tại các trạm thu phí.

Theo Bộ GTVT, hệ thống thu phí ETC tại các trạm thu phí BOT được chia làm 2 giai đoạn (2 dự án), bao gồm: Giai đoạn 1 áp dụng cho Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên; giai đoạn 2 áp dụng cho các trạm còn lại trên toàn quốc. Để đủ điều kiện triển khai thực hiện dự án, các bên cần đàm phán ký kết 2 loại hợp đồng, gồm: Phụ lục Hợp đồng BOT về việc thu phí ETC giữa Bộ GTVT với các nhà đầu tư BOT và Hợp đồng Dịch vụ giữa các nhà đầu tư BOT với nhà cung cấp dịch vụ.

Phải thực hiện thu phí không dừng! - Ảnh 1.

Trạm thu phí Đức Long Gia Lai triển khai lắp đặt thu phí tự động không dừng Ảnh: VETC

Giai đoạn 1 có tổng số 44 trạm, gồm 26 trạm trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên, 18 trạm trên các đường cao tốc và những tuyến quốc lộ khác. Dự án này do Công ty TNHH Thu phí tự động (VETC) thực hiện.

Đến thời điểm này, Bộ GTVT đã đàm phán, ký kết phụ lục hợp đồng BOT với 35/39 trạm, 4 trạm đang tiếp tục đàm phán (trong đó có 5 trạm do VEC quản lý không phải ký phụ lục hợp đồng).

Các trạm thu phí thuộc giai đoạn 1 đã cơ bản lắp đặt và vận hành hệ thống ETC. Cụ thể, đang lắp đặt, vận hành 25/26 trạm trên Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên (1 trạm chưa lắp đặt do phải di dời vị trí) và 13 trạm trên các quốc lộ khác. Năm đường cao tốc do VEC quản lý chỉ có 1 tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đang lắp đặt thiết bị, dự kiến vận hành trong năm 2019, 4 tuyến còn lại chưa thể triển khai thực hiện do gặp khó khăn về nguồn vốn.

Bộ GTVT lý giải đến thời điểm này, cơ bản các trạm thu phí thuộc giai đoạn 1 đã được lắp đặt, vận hành công nghệ thu phí tự động, bước đầu tạo sự thuận lợi cho người sử dụng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan nên việc triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc mà lớn nhất là doanh thu hoàn vốn cho dự án ETC không như dự kiến ban đầu do tiến độ ký hợp đồng dịch vụ, trích doanh thu còn chậm.

Trước tình hình như trên, VETC đã gửi một số văn bản đề xuất dừng triển khai dự án để chuyển giao cho nhà đầu tư khác hoặc nhà nước nhận lại dự án để tiếp tục thực hiện.

"Sau khi xem xét đề xuất của VETC, Bộ GTVT không đồng thuận giải pháp dừng triển khai dự án hoặc nhà nước tiếp nhận lại dự án, đồng thời yêu cầu VETC phải có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng đã ký kết với Bộ GTVT; Bộ GTVT sẽ phối hợp VETC và các cơ quan, đơn vị liên quan từng bước tháo gỡ các khó khăn vướng mắc với quyết tâm cao để hoàn thành dự án" - lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định.

Theo Bộ GTVT, dự án còn gặp khó khăn do nhiều trạm BOT sụt giảm doanh thu so với phương án tài chính ban đầu; số lượng phương tiện dán thẻ (e-tag) và nộp tiền vào tài khoản giao thông để tham gia dịch vụ thu phí tự động không dừng chưa cao (khoảng 800.000 thẻ/3,5 triệu phương tiện dán thẻ sử dụng dịch vụ ETC)…
Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).