Phận đời xe đạp thồ xứ Huế

26 Tháng 01, 2020 | 07:10

(NLĐO)-Họ là những người đàn ông tuổi đã xế chiều vẫn ngày ngày gắn bó với chiếc xe đạp hành nghề chở người, chở hàng thuê để kiếm sống qua ngày.

Chợ Đông Ba nằm trên con phố Trần Hưng Đạo, TP Huế (Thừa Thiên – Huế) khá nổi tiếng và sầm uất nhất địa phương này. Những ngày Tết, dòng người tấp nập đến chợ để mua bán, sắm sửa hàng hóa. Những người lao động nghèo như xe xích lô, xe máy thồ, đẩy hàng... cũng có thời cơ kiếm tiền nhiều nhất trong năm bởi công việc khá bận rộn. Vậy nhưng đối với những người hành nghề xe đạp thồ ở khu chợ này lại khá nhàn hạ. Họ tụm năm tụm ba ở ngoài cổng chợ Đông Ba với ánh mắt buồn rười rượi vì chẳng có ai thuê.

Phận đời xe đạp thồ xứ Huế - Ảnh 1.

Xe đạp thồ ở Huế xuất hiện từ những năm sau 1975 và có một thời hưng thịnh nhưng nay đã chỉ còn một số người già sống với nghề này mà thôi.

Theo thống kê, toàn TP Huế hiện nay có khoảng 20 người vẫn đang gắn bó với nghề này, chủ yếu tập trung ở chợ Đông Ba, số còn lại ở chợ An Cựu, Tây Lộc, Vỹ Dạ. Hầu hết những người hành nghề này đều đã lớn tuổi, họ gắn bó với chiếc xe đạp được trang bị chiếc yên phía sau bằng tấm ván bọc đệm mỏng. 

Phận đời xe đạp thồ xứ Huế - Ảnh 2.

Những chiếc xe đạp thồ của họ quá cũ kỹ, gắn bó với chủ nhân hàng chục năm nên được sửa chữa, gia cố bằng các thanh sắt khác xa so với thiết kế

Phía trước mỗi xe đều được trang bị những chiếc giỏ để đựng một số vật dụng cá nhân nhỏ. Những chiếc xe đó hầu hết đã được sử dụng trên vài chục năm, được chủ nhân sửa chữa nhiều lần và đa số được gia cố bằng cách hàn các thanh sắt để chở hàng.

Phận đời xe đạp thồ xứ Huế - Ảnh 3.

Những người hành nghề này đa số đã lớn tuổi, hàng chục năm gắn bó với chiếc xe đạp. Và trong mấy mươi năm hành nghề đó, mỗi người thường chỉ gắn bó với một chiếc xe đạp

Phận đời xe đạp thồ xứ Huế - Ảnh 4.

Những chiếc xe này được trang bị giỏ ở trước

Phận đời xe đạp thồ xứ Huế - Ảnh 5.

Yên sau là tấm ván dài chừng ba gang tay, bên trên ốp ni-lông tạo nệm mỏng để chở người

Phận đời xe đạp thồ xứ Huế - Ảnh 6.

Không thể cạnh tranh với những người hành nghề đạp xích lô hay xe ôm, những cụ ông đạp xe thồ chợ Đông Ba thường rơi vào cảnh ế ẩm.

Phận đời xe đạp thồ xứ Huế - Ảnh 7.

Ông Trương Văn Quyền (70 tuổi; ngụ phường Tây Lộc, TP Huế) đã có 25 năm hành nghề ở chợ Đông Ba. Giờ đây ông chỉ có thể kiếm được thu nhập bằng cách chở hàng cho những tiểu thương ở chợ. Ngày Tết ông có thể thu nhập được 20.000 đồng/ngày, còn ngày bình thường nhiều khi chẳng được ai thuê.

Phận đời xe đạp thồ xứ Huế - Ảnh 8.

Vào ngày thường thì ông Quyền chỉ có thể được các tiểu thương thuê đưa đồ ăn về nhà cho họ với mỗi cuốc tiền công 3.000-5.000 đồng. Trước khi đến với nghề này, ông cùng vợ là công nhân làm việc tại một công trường Quảng Trị nhưng 25 năm trước họ được cho nghỉ theo chế độ mất sức. Suốt chừng ấy năm, gia đình ông bao gồm 3 đứa con chỉ trông chồ vào những cuốc xe đạp thồ này.

Phận đời xe đạp thồ xứ Huế - Ảnh 9.

Còn đối với ông Phạm Văn Rằng (70 tuổi; ngụ xã Phú Mậu, huyện Phú Vang) thì chuyển hẳn sang nghề bán dây thun (dây cao su) để buộc hàng để kiếm lời. Trên 30 năm hành nghề, chiếc xe đạp hiệu Thống Nhất của ông đã bao lần phải "đại tu" để cùng ông dải nắng dầm mưa kiếm tiền nuôi vợ con khôn lớn. Giờ đây, 3 đứa con ông đã lập gia đình nhưng ông vẫn gắn bó với nghề bởi cuộc đời những đứa con của ông cũng khổ.

Phận đời xe đạp thồ xứ Huế - Ảnh 10.

Ông Phan Đình Phường (80 tuổi, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà) bị vấn đề về thần kinh được Bệnh viện Tâm thần Huế giám định nhưng vẫn phải tiếp tục công việc mưu sinh hằng ngày. Vợ ông vừa mới qua đời, bản thân lại bị bệnh nặng, cứ mỗi lần ông xuống phố hành nghề luôn mang theo hồ sơ bệnh tật với niềm hy vọng rằng một ai đó rủ lòng thương mà có thể mở hầu bao cho ông ít tiền trang trải qua những ngày Tết, lo toan thuốc thang.

Quang Nhật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).