Phản ứng của Việt Nam về công hàm ngày 17-4 của Trung Quốc gửi Tổng thư ký LHQ

23 Tháng 04, 2020 | 16:23

(NLĐO)- Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam về công hàm ngày 17-4 của Trung Quốc gửi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ), về những phát ngôn của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong các ngày 20, 21-4

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra chiều nay 23-4, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam về công hàm ngày 17-4 của Trung Quốc gửi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, về những phát ngôn của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong các ngày 20, 21-4?

Phản ứng của Việt Nam về công hàm ngày 17-4 của Trung Quốc gửi Tổng thư ký LHQ - Ảnh 1.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng nêu rõ: Như đã nêu tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 19-4-2020, việc Việt Nam gửi công hàm tại Liên Hiệp Quốc là việc làm bình thường, thể hiện lập trường và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của Việt Nam.

Trước việc Trung Quốc lưu hành một số công hàm nêu các yêu sách chủ quyền phi lý đối với Hoàng Sa và Trường Sa, không phù hợp với luật pháp quốc tế cùng các yêu sách biển ở Biển Đông trái với các quy định của Công ước của LHQ về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982), ngày 30-3-2020, Việt Nam đã lưu hành công hàm tại LHQ để bác bỏ các yêu sách này, như đã được nêu trong nhiều văn bản được lưu hành tại LHQ và các cơ quan quốc tế liên quan.

Ông Thắng khẳng định Việt Nam cũng đã giao thiệp với Trung Quốc để khẳng định mạnh mẽ lập trường nhất quán của Việt Nam, bác bỏ quan điểm sai trái của Trung Quốc.

Ngày 10-4, Việt Nam lưu hành công hàm để khẳng định lập trường trong vấn đề Biển Đông với các nước liên quan khác. Việt Nam đã nhiều lần khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế.

"Là quốc gia ven biển, Việt Nam được hưởng đầy đủ các vùng biển tại Biển Đông được xác lập trên cơ sở UNCLOS, mọi yêu sách biển trái với quy định của UNCLOS xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam là không có giá trị"- Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Việt Nam cho rằng tất cả các quốc gia có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc quốc tế, bao gồm nguyên tắc bình đẳng chủ quyền quốc gia, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế để chống lại toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia khác, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình. 

"Trên tinh thần đó, Việt Nam sẵn sàng giải quyết tranh chấp với các quốc gia liên quan thông qua đàm phán cũng như các biện pháp hòa bình khác, kể cả các biện pháp quy định tại UNCLOS" - ông Ngô Toàn Thắng nhấn mạnh.

Trước việc Trung Quốc đặt cái gọi là "danh xưng tiêu chuẩn" cho 80 thực thể ở Biển Đông, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh Việt Nam nhiều lần khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế; đồng thời có quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước LHQ về Luật Biển 1982. Mọi hành vi phương hại đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng biển của mình đều vô giá trị, không được công nhận và Việt Nam kiên quyết phản đối.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).