Phạt doanh nghiệp sản xuất phân bón giả 115 triệu đồng

08 Tháng 10, 2020 | 08:03

(NLĐO) - Ngoài hành vi sản xuất phân bón giả, không có giá trị sử dụng, doanh nghiệp này còn các sai phạm khác nên bị xử phạt tổng cộng 115 triệu đồng.

Ngày 8-10, tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất phân bón Hùng Quang (xã Đắk Wer, huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông).

Sản xuất phân bón giả, doanh nghiệp bị phạt tiền - Ảnh 1.

Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất phân bón Hùng Quang sản xuất phân bón giả

Trước đó, qua quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất phân bón Hùng Quang có nhiều sai phạm trong sản xuất phân bón.

Cụ thể, công ty này sản xuất hàng giả không có giá trị sử dụng với số lượng là 6,5 tấn phân HQ ISO 06. Bên cạnh đó, Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất phân bón Hùng Quang không thực hiện thử nghiệm đánh giá chất lượng của từng lô phân bón thành phẩm trước khi đưa phân bón lưu thông trên thị trường. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn sản xuất 8 tấn phân hữu cơ vi sinh HQ06 có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt hành vi thứ nhất nói trên 30 triệu đồng, hành vi thứ 2 phạt 55 triệu đồng, hành vi có chất lượng không phù hợp bị phạt 30 triệu đồng. Tổng số tiền Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất phân bón Hùng Quang bị phạt là 115 triệu đồng.

Cơ quan chức năng cũng quyết định tịch thu 6,5 tấn phân HQ ISO 06, 1 máy trộn, 2 băng chuyền dùng để sản xuất phân bón giả. Đình chỉ một phần hoạt động sản xuất 18 tháng đối với vi phạm sản xuất hàng giả không có giá trị sử dụng, công dụng. Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế 8 tấn phân bón hữu cơ vi sinh HQ06 có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố.

Trước đó, trong Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân diễn ra tại tỉnh Đắk Lắk, bà Trần Thị Hoàng Anh (tỉnh Gia Lai) đặt vấn đề Chính phủ và các bộ ngành đã tăng cường các giải pháp, quy định của pháp luật về quản lý phân bón, chống phân bón giả. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu cơ quan chức năng phải điều tra, truy tố, xét xử nghiêm khắc những tổ chức, cá nhân sản xuất phân bón giả. Chủ động phát hiện những đại lý, cá nhân sản xuất phân bón giả để xử lý, lên án những hành vi tiêu cực.

Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).