Phát động chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5 - 12 tuổi

14 Tháng 04, 2022 | 11:22

(NLĐO)- Theo số liệu từ Bộ Y tế, tại Việt Nam ước tính có khoảng 11,8 triệu trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi thuộc đối tượng tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Trong đó có khoảng 8,2 triệu trẻ chưa mắc Covid-19.

Sáng 14-4, tại Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), Bộ Y tế và tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức Lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và hưởng ứng tuần lễ tiêm chủng năm 2022.

Phát động chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5 - 12 tuổi - Ảnh 1.

Sau lễ phát động, lãnh đạo Bộ Y tế và tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tại Trường THCS Trần Quốc Toản.

Tham dự lễ phát động có ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam; Đại sứ Úc tại Việt Nam…

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh hiện nay, tỷ lệ tiêm chủng liều cơ bản cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên tại Việt Nam đã đạt tỷ lệ cao và đang khẩn trương hoàn thành việc tiêm liều thứ 3 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Với tỷ lệ bao phủ vắc-xin cao cho nhóm đối tượng, lứa tuổi có nguy cơ cao, Việt Nam đủ điều kiện để tiếp tục mở rộng đối tượng tiêm chủng và triển khai tiêm chủng cho các nhóm đối tượng khác bao gồm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Việc duy trì, tăng cường tiêm chủng vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng và tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng, trước tiên để bảo vệ sức khoẻ cho trẻ em trong tình hình dịch Covid-19, góp phần giảm mắc bệnh cho trẻ em, giảm lây truyền giữa các thế hệ trong gia đình và các giáo viên, học sinh tại trường học; đồng thời giúp thúc đẩy các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2022 với chủ đề "Vắc-xin mang lại cuộc sống lâu dài cho tất cả mọi người" và phát động chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch trong tiêm chủng thường xuyên và các chiến dịch tiêm chủng. Mỗi cán bộ y tế cần nâng cao trách nhiệm, thực hiện đầy đủ quy trình tiêm chủng, hiểu rõ, hiểu sâu về thực hành tiêm chủng an toàn. Các bệnh viện cần tham gia phối hợp xử trí kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng, các cơ sở tiêm chủng tăng cường quản lý tốt đối tượng, đảm bảo người dân được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, an toàn, nâng cao chất lượng và hiệu quả phòng bệnh.

Phát động chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5 - 12 tuổi - Ảnh 2.

Sau lễ phát động, lãnh đạo Bộ Y tế và tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tại Trường THCS Trần Quốc Toản

Phát động chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5 - 12 tuổi - Ảnh 3.

Các học sinh trường THCS Trần Quốc Toản đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm chủng ngay sau lễ phát động

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo tổ chức tiêm chủng vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt trên 95% ở quy mô xã, phường; chuẩn bị đủ điều kiện tiêm chủng để có thể triển khai tổ chức tiêm ngay cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi khi được phân bổ vắc-xin. 

Các cấp, chính quyền địa phương phối hợp cùng ngành y tế, ngành giáo dục rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học và tại cộng đồng thuộc độ tuổi từ 5 dưới 12 tuổi. Các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để người dân hiểu dùng lợi ích, hiệu quả của vắc-xin và tầm quan trọng của tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và tích cực đưa con em đi tiêm chủng.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho hay Quảng Ninh là một trong những địa phương chủ động triển khai sớm, đầu tiên chiến dịch tiêm chủng vắc-xin diện rộng. Đến nay, Quảng Ninh đã triển khai an toàn tuyệt đối tiêm trên 3 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Tính đến ngày 27-1-2022, tỷ lệ bao phủ vắc-xin mũi 3 của Quảng Ninh đã đạt 97% số người đủ điều kiện tiêm; đến nay, tỷ lệ mũi 1, mũi 2 cả người lớn và trẻ em từ 12-18 tuổi đều trên 99,8%. Đặc biệt, công tác tiêm chủng vắc-xin được tỉnh Quảng Ninh triển khai đảm bảo nhanh thần tốc, hiệu quả, an toàn.

Thực hiện chủ trương triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất, cao nhất để triển khai công tác tiêm chủng cho trẻ em với phương châm "Tiêm đến đâu, an toàn đến đó".

Ngay sau lễ phát động, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tiêm chủng cho gần 200 trẻ khối 6 của trường THCS Trần Quốc Toản đủ điều kiện tiêm chủng.

Theo số liệu từ Bộ Y tế, tại Việt Nam ước tính có khoảng 11,8 triệu trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi thuộc đối tượng tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Trong đó có khoảng 8,2 triệu trẻ trong số này chưa mắc Covid-19.

Đến ngày 6-4, toàn tỉnh Quảng Ninh có khoảng 182.000 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Việc tiêm đủ 2 mũi cho trẻ đủ điều kiện sẽ cố gắng tiến hành đến cuối quý II/2022. Với khoảng 3,6 triệu trẻ đã mắc thì khoảng 3 tháng sau khi mắc Covid-19 sẽ tiến hành tiêm cho trẻ (khoảng tháng 7- tháng 8-2022). Có 2 loại vắc-xin phòng Covid-19 tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là vắc-xin Pfizer và vắc-xin Moderna. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 4 tuần. Việc tiêm sẽ tiến hành trước tiên đối với học sinh lớp 6, sau đó hạ thấp dần độ tuổi. Các tỉnh, thành triển khai cuốn chiếu theo trường, địa bàn, căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vắc-xin được cung ứng.

Tr.Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).