Phát hiện hài cốt liệt sĩ thời kháng chiến chống Mỹ kèm nhiều di vật ở Quảng Bình

18 Tháng 11, 2021 | 10:51

(NLĐO) - Ngoài việc phát hiện 1 hài cốt liệt sĩ được xác định vào thời kháng chiến chống Mỹ; lực lượng tìm kiếm của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình còn phát hiện nhiều di vật kèm theo.

Sáng 18-11, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình xác nhận Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ - 589 của đơn vị này vừa tìm kiếm, quy tập được 1 hài cốt liệt sĩ thời kháng chiến chống Mỹ; kèm theo nhiều di vật tại thôn Yên Vân, xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa.

Phát hiện hài cốt liệt sĩ thời kháng chiến chống Mỹ kèm nhiều di vật ở Quảng Bình - Ảnh 1.

Cán bộ, nhân viên Đội 589 đã tiến hành tìm kiếm và phát hiện 1 hài cốt liệt sĩ với nhiều di vật kèm theo

Trước đó, hôm 16-11, từ nguồn tin người dân cung cấp, lực lượng của Đội 589 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình đã có mặt tại thôn Yên Vân, xã Hóa Tiến để thu thập, xác minh thông tin phát hiện hài cốt liệt sĩ.

Tại hiện trường, trong quá trình quy tập, Đội 589 đã ghi nhận 1 hài cốt liệt sĩ với nhiều di vật kèm theo, gồm: 28 cúc áo bộ đội, một mảnh vải dù, 1 chiếc lược, 1 túi ni lon nhỏ, được dùng để bọc tên tuổi liệt sĩ nhưng đã bị rách và phân hủy một phần.

Phát hiện hài cốt liệt sĩ thời kháng chiến chống Mỹ kèm nhiều di vật ở Quảng Bình - Ảnh 2.

Các di vật được quy tập, gói cẩn thận và chờ ngày an táng theo quy định

Sau khi phát hiện, lực lượng quân sự tỉnh Quảng Bình đã tiến hành quy tập, thực hiện các nghi lễ trang nghiêm theo phong tục địa phương và di chuyển hài cốt liệt sĩ về đơn vị; chờ ngày bàn giao và an táng theo quy định.

Theo xác minh của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, khu vực mà lực lượng đơn vị này tìm kiếm được hài cốt liệt sĩ trước đây từng là nghĩa trang dã chiến an táng các liệt sĩ là bộ đội và thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ.

Hòa bình lập lại, phần lớn các hài cốt liệt sĩ đã được quy tập nhưng không thể tránh khỏi tồn sót.

HOÀNG PHÚC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).