Phát hiện hóa chất độc hại Toluen vượt 17 lần mức cho phép sau vụ cháy tại kho hóa chất

08 Tháng 07, 2020 | 13:45

(NLĐO)- Sau vụ cháy tại kho hóa chất tại quận Long Biên (Hà Nội), trong không khí tồn tại các hợp chất như Axeton, Etyl Axetat, n-Butyl Axetat, Metyl Etyl Keton, Etyl benzene, Toluen, Xilen; thông số Toluen vượt hơn so với quy chuẩn Việt Nam tại điểm cuối kho là 17,53 lần, điểm đầu kho vượt 1,41 lần.

UBND quận Long Biên (TP Hà Nội) vừa có văn bản báo cáo việc thực hiện các biện pháp ứng phó sự cố môi trường sau khi xảy ra vụ cháy nổ kho hóa chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt (Công ty Cường Việt), tại tổ 18 phường Thượng Thanh ngày 30-6.

Phát hiện hóa chất độc hại Toluen vượt 17 lần mức cho phép sau vụ cháy tại kho hóa chất - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy

Theo đó, vụ cháy nổ được dập tắt ngay trưa ngày 30-6, sau đó Công ty Cường Việt đã che phủ toàn bộ khu vực cháy, đảm bảo tránh phát tán bụi, tro xỉ, hóa chất ra môi trường.

Cùng ngày 30-6, Viện Hóa học môi trường quân sự (Bộ Tư lệnh Hóa học) và Trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) đã quan trắc, lấy mẫu không khí, nước sau khi dập tắt đám cháy.

Kết quả quan trắc, phân tích mẫu của Viện hóa học môi trường quân sự cho thấy trong không khí tại giữa kho hóa chất có tồn tại các hợp chất dễ bắt cháy như Toluen, n-Butylaceta, Aceton, Isopropyl Alcolhol, n-hexan, Benzen 1, 2, 4 trimetyl, Cyclo hexan.

Kết quả quan trắc, phân tích của Trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường cũng cho thấy trong không khí tồn tại các hợp chất như Axeton, Etyl Axetat, n-Butyl Axetat, Metyl Etyl Keton, Etyl benzene, Toluen, Xilen. Đáng lưu ý, thông số Toluen vượt hơn so với quy chuẩn Việt Nam tại điểm cuối kho là 17,53 lần, điểm đầu kho vượt 1,41 lần.

Ngày 2-7, sau 2 ngày kể từ khi dập tắt đám cháy, quận đã mời Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam thực hiện quan trắc, lấy 4 mẫu không khí tại khu vực xung quanh nơi xảy ra cháy.

Các mẫu được lấy tại khu vực cuối kho hóa chất của Công ty Cường Việt, cổng xưởng của Công ty hóa học-cách khu vực cháy 30 m tại cổng công ty bao bì Đất Việt, đầu cổng vào ngõ 95 và 1 mẫu nước mặt của sông Đuống tại cảng Đức Giang để đánh giá mức độ ô nhiễm sau đám cháy.

Kết quả quan trắc, phân tích mẫu cho thấy trông không khí có tồn tại các hợp chất Toluen và methanol, trong đó thông số Toluen tại điểm cuối kho hóa chất vượt hơn so với quy chuẩn Việt Nam 2,442 lần. Tổng bụi lơ lửng tại 4 điểm đều vượt quy chuẩn, cụ thể tại điểm cuối kho vượt 1,47 lần, tại trước cổng công ty hóa học vượt 5,95 lần, tại cổng công ty bao bì Đất Việt vượt 5,05 lần, tại đầu ngõ 95 vượt 6,23 lần.

Sau kết quả quan trắc ngày 2-7, sáng 3-7 Bộ Tư lệnh thủ đô đã thực hiện phun tiêu độc toàn bộ khu vực cháy. Còn từ ngày 4-7, Trung tâm quan trắc tài nguyên - Môi trường (Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội) tiếp tục quan trắc không khí để đánh giá mức độ ô nhiễm, sau khi có kết quả phân tích sẽ tổng hợp thông tin đến các hộ dân xung quanh và nhân dân trong khu vực.

Từ vụ cháy kho hóa chất nêu trên, UBND quận Long Biên cho biết đang thực hiện rà soát toàn bộ các kho tàng hóa chất của tất cả các đơn vị kinh doanh hóa chất trên địa bàn để có biện pháp phòng ngừa, phòng cháy, bảo vệ môi trường.

B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).