Phát hiện nhiều cứ liệu mới về gốm cổ Chăm Pa Bình Ðịnh

10 Tháng 07, 2018 | 10:31

(NLĐO) - Các nhà khoa học đã phát hiện thêm nhiều cứ liệu mới về gốm cổ Chăm Pa Bình Ðịnh sau khi khai quật khảo cổ tại di tích gò Cây Me, thuộc xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Viện Nghiên cứu Kinh Thành (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) vừa phối hợp với Bảo tàng Tổng hợp Bình Định công bố kết quả khai quật khảo cổ di tích Gò Cây Me. 

Phát hiện nhiều cứ liệu mới về gốm cổ Chăm Pa Bình Ðịnh - Ảnh 1.

Di tích gò Cây Me trong quá trình được khai quật khảo cổ

Theo đó, qua 2 hố khai quật có diện tích 100 m2 tại di tích gò Cây Me đã phát hiện 4 lò nung gốm của người Chăm Pa, trong đó có 3 lò dạng hình ống, không còn nguyên vẹn và 1 lò mới xuất hiện phần bầu đốt, chưa xác định hình dạng. Các lò này được xây dựng, cải tạo, sử dụng nhiều lần theo xu hướng thu hẹp lòng và tiến lên phía trước (lò xây sau đều xây dựng trên nền và tường lò trước).

Ngoài ra, đoàn khảo cổ cũng thu được 23.531 hiện vật về đồ gốm sứ, đồ sành, vật kiến trúc, dụng cụ sản xuất và tượng tại các hố khai quật trên. Trong đó, đồ gốm sứ (gốm men trắng, gốm men nâu, gốm vẽ màu nâu sắt) là hiện vật chủ yếu; còn lại là đồ sành, vật liệu trang trí kiến trúc, dụng cụ sản xuất gốm... Các nhà khảo cổ nhận định trung tâm sản xuất gốm của người Chăm Pa tại gò Cây Me có niên đại từ thế kỷ XIV-XV. Tại đây, có những khu vực chuyên sản xuất đồ gốm cao cấp và khu vực chuyên sản xuất đồ dùng sinh hoạt hằng ngày.

Phát hiện nhiều cứ liệu mới về gốm cổ Chăm Pa Bình Ðịnh - Ảnh 2.

Các hiện vật gốm sứ, đồ sành thu được tại di tích gò Cây Me

"Ngoài những dòng gốm cao cấp, gò Cây Me còn có dòng gốm sành bình dân. Điều đó cho thấy ở đây đã hình thành những khu vực sản xuất chuyên biệt, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Phát hiện khảo cổ gò Cây Me giúp bổ sung hiểu biết về tình hình kinh tế, chính trị cũng như quan hệ bang giao của đất nước Chăm Pa trong lịch sử" – PGS TS Lại Văn Tới, Viện Nghiên cứu Kinh Thành, nhận định.

Theo PGS TS Bùi Minh Trí, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh Thành, cuộc khai quật di tích gò Cây Me đã phát hiện ra được hệ bầu đốt, đây là kỹ thuật nung gốm truyền thống rất phổ biến ở Bắc Việt Nam. Bên cạnh đó, rất nhiều đồ gốm mang tính nghệ thuật cao ở gò Cây Me được phát hiện. Ngoài ra, mối giao lưu, quan hệ giữa gốm gò Cây Me với gốm Trung Quốc cũng đã được khẳng định.

Đức Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).