Phát hiện thêm dầu "lạ" dày đặc dọc bờ biển Quảng Bình

04 Tháng 09, 2021 | 09:58

(NLĐO) - Sau bờ biển Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, dọc bờ biển các xã Ngư Thủy Bắc và Ngư Thủy của huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình tiếp tục xuất hiện vệt dầu "lạ" với mật độ dày đặc, có mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường.

Sáng 4-9, UBND huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết dọc bờ biển 2 xã Ngư Thủy Bắc và Ngư Thủy vừa xuất hiện nhiều vệt dầu loang trôi dạt vào với mật độ dày đặc, có mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường.

Phát hiện thêm dầu lạ dày đặc dọc bờ biển Quảng Bình - Ảnh 1.

Các lực lượng đang thu gom dầu loang trên bờ biển các xã Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy

Theo nhiều người dân sống ven biển, các vệt dầu "lạ" trôi dạt vào bờ được phát hiện từ sáng 3-9 đến nay, xuất hiện với mật độ khá nhiều, có mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước biển tại xã Ngư Thủy Bắc và Ngư Thủy.

Để khắc phục tình trạng này, huyện Lệ Thủy đã huy động lực lượng trên 150 người chia thành nhiều nhóm nhỏ đi dọc bờ biển 2 xã để tiến hành thu gom, xử lý nhưng vẫn bảo đảm giãn cách trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Phát hiện thêm dầu lạ dày đặc dọc bờ biển Quảng Bình - Ảnh 2.

Vệt dầu "lạ" xuất hiện dày đặc ở biển Hải Ninh

Toàn bộ dầu loang được các lực lượng gom lại rồi cho vào bao nhựa bịt kín. Sau khi gom xong, dầu được cất vào kho của các thôn và chờ cơ quan chuyên môn xử lý theo quy định, không để gây ô nhiễm môi trường.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Văn Lương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình, cho biết đây là loại dầu nặng đã vón cục thuộc nhóm chất thải nguy hại, có thể do tàu lén lút xả ra biển.

Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình đang phối hợp với Cục Hàng Hải xác minh lịch trình các tàu biển di chuyển để truy vết tàu gặp sự cố rò rỉ dầu hay lén xải thải xuống biển do phát hiện số lượng dầu loang trôi dạt vào bờ biển Hải Ninh, Ngư Thủy và Ngư Thủy Bắc mấy ngày qua.

Như Báo Người Lao Động Online thông tin, khoảng 4 ngày trở lại đây, dọc bờ biển Hải Ninh bất ngờ xuất hiện vệt dầu loang diện rộng, bốc mùi hôi, chạy dài gần 5km gây ô nhiễm môi trường khiến người dân hoang mang. Dầu vón cục, trôi dạt vào bờ với mật độ khá cao.

Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình sau khi kiểm tra đã khẳng định đây là chất thải nguy hại, có thể do tàu lén lút xả ra biển. UBND tỉnh sẽ lên phương án huy động lực lượng tổ chức thu gom, bảo quản và đưa dầu về nơi an toàn xử lý, tránh ô nhiễm môi trường biển.


HOÀNG PHÚC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).