Phát huy sức mạnh đoàn kết

02 Tháng 09, 2020 | 10:41

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, Đảng bộ TP HCM vẫn coi trọng công tác xây dựng Đảng, coi trọng việc giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất...

Tinh thần Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, bài học về phát huy sức mạnh đoàn kết trong Đảng và trong dân như hun đúc thêm sức mạnh, niềm tin, thôi thúc Đảng bộ và nhân dân TP HCM vượt qua đại dịch Covid-19 và những khó khăn, thách thức, vươn tới mục tiêu đầy khát vọng.

Giữ vững vai trò đầu tàu

Là một Đảng bộ hình thành sớm ngay từ đầu khi thành lập Đảng, trong quá trình phát triển, có những thời điểm phải đối mặt với biết bao gian nan, thử thách nhưng nhờ đoàn kết, kiên trung, nhờ truyền thống yêu nước, cách mạng của người dân TP và của vùng đất này nên đã vượt qua và đã có những đóng góp xứng đáng vào chiến công chung của toàn dân tộc, lẫy lừng và hiển hách. Đó là sự vùng lên làm cuộc Cách mạng Tháng Tám đầy khí phách sau thất bại của khởi nghĩa Nam Kỳ. Đó là tinh thần bất khuất đi trước về sau trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm cho đến ngày toàn thắng - trở thành điểm hẹn của hòa bình, thống nhất non sông. Đó là phẩm chất năng động, sáng tạo giúp Đảng bộ vượt lên trong gian khó của thời kỳ đầu giải phóng bị bao vây cấm vận và cơ chế quan liêu ràng buộc, quyết liệt bung ra đóng góp quan trọng cho đường lối đổi mới của Đảng…

Gần tròn 35 năm đổi mới, TP HCM là đầu tàu kinh tế, là trung tâm lớn về nhiều mặt, có sức thu hút và lan tỏa trong cả nước, luôn giữ vững ổn định chính trị, phát triển và hội nhập với thế giới. Trước những hạn chế và những khó khăn, thử thách, trước đòi hỏi của sự phát triển, một Đảng bộ mạnh với 250.000 đảng viên sẽ tiếp tục dựa vào dân để xây dựng Đảng, sẽ phát huy sức mạnh đoàn kết và huy động các nguồn lực để đưa TP đi lên.

Với vai trò, vị trí của mình, TP HCM đặt mục tiêu phấn đấu giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế cả nước và vươn tầm sánh vai các TP lớn trong khu vực. Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI với 7 nhiệm vụ, giải pháp lớn và 4 chương trình đột phá, trọng điểm thể hiện tư tưởng, tầm nhìn, định hướng phát triển với tinh thần tự đòi hỏi cao. Cùng với đó là chủ động đề xuất những đề án, cơ chế chính sách phù hợp, tạo thêm xung lực mới.

Phát huy sức mạnh đoàn kết - Ảnh 1.

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” - chương trình trọng điểm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - được tổ chức vào tối 18-5-2020 tại Bến Nhà Rồng (TP HCM)Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bứt phá mạnh mẽ

Các đề án trình xin ý kiến trung ương lần này có ý nghĩa quan trọng, giúp TP có sự bứt phá mạnh mẽ hơn. Đó là đề án về điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách; thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị; thành lập TP Thủ Đức trên cơ sở sắp xếp các quận 2, 9, Thủ Đức và đề án phát triển trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại TP HCM. Nếu được phân cấp, phân quyền mạnh hơn và có cơ chế phù hợp, việc hình thành TP Thủ Đức - đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông, vùng động lực cho TP phát triển, khu vực dẫn dắt kinh tế với mũi nhọn là kinh tế tri thức, công nghệ cao… - sẽ trở thành bệ phóng giúp nâng cao năng lực cạnh tranh với các đô thị trong khu vực.

Trong các đề án và đề xuất của TP HCM có những nội dung đã được nêu trong Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về TP năm 2012 nhưng chưa thực hiện như tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP. Về việc thí điểm tổ chức chính quyền đô thị, TP đã nghiên cứu nhiều năm và đã được cho phép thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường trong nhiệm kỳ 2004-2011. Đây là những đề án xuất phát từ đòi hỏi của thực tiễn TP và sự phát triển của đất nước, phù hợp với chính sách pháp luật hiện hành và nghị quyết của Đảng, được Đảng bộ và người dân TP đặt nhiều kỳ vọng.

Coi trọng và giữ gìn sự đoàn kết

Để phát triển, trước mắt và lâu dài, trong bất cứ hoàn cảnh nào, thuận lợi hay khó khăn, thành công hay chưa đạt như mong muốn, Đảng bộ TP HCM vẫn coi trọng công tác xây dựng Đảng, coi trọng việc giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng trên cơ sở cùng có chung lý tưởng, mục tiêu, lợi ích. Bác Hồ đã chỉ rõ "Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của dân ta. Các đồng chí từ trung ương đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình". Muốn đoàn kết phải thực hành dân chủ, phải làm tốt tự phê bình và phê bình, phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau. Đoàn kết trong Đảng đòi hỏi sự phấn đấu nêu gương, nói đi đôi với làm, nhất là đối với người đứng đầu thì mới tạo được niềm tin trong Đảng và trong dân. Đoàn kết trong Đảng bắt đầu từ chi bộ, từ các cấp ủy Đảng, trong hệ thống chính trị và đó cũng chính là nhân tố quyết định bảo đảm đại đoàn kết toàn dân.

Chất lượng cán bộ, nguồn nhân lực có ý nghĩa quyết định trong việc thực thi mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, đề án, chương trình đặt ra. Chính vì thế, việc lựa chọn, giới thiệu người vào cấp ủy trong đại hội Đảng các cấp, người ứng cử vào cơ quan dân cử nhiệm kỳ tới cũng như đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trên các lĩnh vực, theo vị trí việc làm… là điều hệ trọng, cần phải được quan tâm đúng mức.

Nhiều bài học lịch sử luôn làm chúng ta tâm đắc. Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 đã ghi tạc vào lịch sử dân tộc những trang chói lọi nhất và luôn truyền dẫn cảm giác thiêng liêng đối với các thế hệ người Việt Nam. Với tất cả niềm tự hào và tinh thần cầu thị, với truyền thống anh hùng, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình, chúng ta có niềm tin TP HCM sẽ vì cả nước, cùng cả nước vững bước đi lên.

Khắc phục mặt yếu

Giữa tình hình mới, trong điều kiện kinh tế thị trường, xuất hiện những thách thức mới, nhất là "nhóm lợi ích", chủ nghĩa cá nhân với những biểu hiện tinh vi gây nhiều hệ lụy như cục bộ trong công tác cán bộ nên không chọn được người tài, người tốt mặc dù vẫn bảo đảm quy trình hoặc vụ lợi trong các vấn đề liên quan đến lợi ích như đất đai, dự án... Tình trạng quan liêu, không sâu sát cơ sở, thiếu lắng nghe, giải quyết thấu đáo những bức xúc của dân, không am hiểu và đánh giá đúng cán bộ... cũng đang là mặt yếu cần khắc phục.

PHẠM PHƯƠNG THẢO (nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP HCM)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).