Phát triển Đảng phải gắn lợi ích doanh nghiệp

18 Tháng 11, 2019 | 07:03

Nghị quyết của tổ chức Đảng phải bám sát mục tiêu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để hỗ trợ nhau cùng phát triển

Đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể chính trị - xã hội tại khu vực doanh nghiệp (DN) ngoài nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập (SNNCL) là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị tại TP HCM. Đến nay, toàn TP đã có 1.699 tổ chức Đảng ở khu vực DN ngoài nhà nước, đơn vị SNNCL với 27.776 đảng viên, sinh hoạt tại 143 Đảng bộ cơ sở, 275 chi bộ, 2 Đảng bộ bộ phận và 1.279 chi bộ.

Khó tạo nguồn

Tại quận Tân Phú, nhiệm kỳ 2015-2020 có 17 chi bộ được thành lập tại các DN ngoài nhà nước (đạt 170% chỉ tiêu) và kết nạp thêm 53 đảng viên. Tuy nhiên, theo ông Tăng Hữu Phong, Phó Bí thư Quận ủy Tân Phú, dù kết quả về công tác phát triển Đảng vượt chỉ tiêu nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Cụ thể, số lượng đảng viên được kết nạp giảm dần qua từng năm, tỉ lệ đảng viên là công nhân trực tiếp sản xuất còn rất thấp...

Nguyên nhân được ông Phong chỉ rõ là do trên địa bàn đa số là DN quy mô vừa, nhỏ, siêu nhỏ nên không đủ điều kiện thành lập các lực lượng chính trị theo quy định; một số DN chưa đồng thuận cao trong việc thành lập tổ chức Đảng và các đoàn thể chính trị - xã hội; nhân lực thực hiện nhiệm vụ phát triển lực lượng chính trị vừa thiếu vừa yếu.

Ở phía DN, khó khăn khiến Công ty TNHH E.B Phú Thạnh chưa thể thành lập chi bộ Đảng chính là không đủ số lượng đảng viên. Giám đốc công ty là bà Huỳnh Kim Mỹ cho biết công ty có hơn 160 lao động nhưng chỉ có bà là đảng viên. Trong lúc chủ DN là người nước ngoài nhưng không khắt khe trong việc thành lập các tổ chức chính trị - xã hội, miễn sao các tổ chức ấy và người lao động (NLĐ) đi cùng định hướng phát triển sản xuất, kinh doanh của công ty. Cái khó là ở việc thu hút NLĐ gia nhập tổ chức Đảng, do nhiều người trẻ chưa thấy được lợi ích từ tổ chức Đảng.

"Ở DN ngoài nhà nước, đòi hỏi cao nhất là NLĐ phải tạo ra hiệu quả công việc. Do đó, NLĐ ưu tiên cho chuyên môn mà chưa quan tâm đến việc gia nhập các tổ chức chính trị" - bà Mỹ phân tích.

Ông Liêu Ngọc Sơn, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Thêu Vĩnh Dương, cho rằng theo quy định, đối tượng Đảng phải trải qua giai đoạn là đoàn viên đoàn thanh niên, trong khi nhiều DN không có hoặc hoạt động của đoàn thanh niên còn hạn chế nên khó tạo nguồn cho Đảng.

Phát triển Đảng phải gắn lợi ích doanh nghiệp - Ảnh 1.

Đoàn viên Công đoàn ở quận Tân Phú, TP HCM được cấp chứng nhận sau một lớp bồi dưỡng chính trị

Cốt lõi là niềm tin

Ông Hoàng Cương, Bí thư Đảng ủy Công ty CP Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon), nhìn nhận muốn phát triển Đảng trong DN ngoài nhà nước thì tổ chức Đảng cần xây dựng được niềm tin với chủ DN.

Vifon có tổ chức Đảng từ thời còn là DN nhà nước nên hoạt động khá thuận lợi nhưng khi cổ phần hóa thì gặp khó khăn do chủ DN dè dặt vì nghĩ hoạt động của tổ chức này sẽ đối lập với lợi ích của họ. "Dần dần, chúng tôi đã làm cho chủ DN hiểu được lợi ích của 2 bên là song song tồn tại, có DN mới có tổ chức Đảng trong DN, từ đó DN tạo điều kiện cho tổ chức Đảng hoạt động" - ông Cương chia sẻ.

Cũng theo ông Cương, cấp ủy Đảng ở Vifon luôn xây dựng mối quan hệ mật thiết với ban lãnh đạo DN bằng cách thường xuyên tiếp cận, trao đổi thông tin; bám sát mục tiêu, kế hoạch của DN để triển khai nghị quyết; mời lãnh đạo tham gia các cuộc họp triển khai nghị quyết, qua đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức chính trị - xã hội trong DN như Công đoàn, đoàn thanh niên... để thấy Đảng luôn ủng hộ và bám sát mục tiêu sản xuất - kinh doanh của DN, đồng thời thấy được vai trò lãnh đạo xuyên suốt của Đảng đối với các tổ chức đoàn thể quần chúng...

Phát triển Đảng phải gắn lợi ích doanh nghiệp - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thanh Thống, Bí thư Chi bộ Đảng Công ty CP Dịch vụ - Giáo dục Trí Đức, cũng cho biết HĐQT ở DN này cũng luôn ủng hộ chi bộ Đảng trong các hoạt động. Chi bộ Đảng, hiệu trưởng và HĐQT đã xây dựng được niềm tin lẫn nhau để cùng phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động. Chi bộ luôn dung hòa với mục tiêu phát triển và lợi ích của DN, nhờ đó các hoạt động được triển khai luôn đạt được sự đồng thuận cao của HĐQT. Trí Đức hiện có 19 đảng viên, đều đang nắm giữ các vị trí cốt cán tại DN. 

Chú trọng tính hiệu quả

Theo ông Võ Văn Tân, Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP HCM, thành lập tổ chức Đảng trong DN là để giúp DN phát triển nên phải làm sao để chủ DN hiểu và nhận thấy lợi ích thật sự thì tổ chức Đảng mới có sức sống. Để làm được điều đó, cần nghiên cứu kỹ đặc điểm, tình hình và điều kiện của từng DN để có cách tuyên truyền, vận động phù hợp.

Khi đã thành lập, tổ chức Đảng phải chú trọng hiệu quả hoạt động, gắn hoạt động của tổ chức Đảng với mục tiêu sản xuất - kinh doanh của DN để hỗ trợ cùng phát triển.

Bài và ảnh: Cao Hường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).