Phiên thảo luận của HĐND TP Đà Nẵng: "Nóng" vụ condotel

11 Tháng 12, 2019 | 14:09

(NLĐO) - Khi nói về condotel, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho rằng, chính quyền thì cứ nói sẽ và đang làm, doanh nghiệp cũng đã làm và hoàn thiện, còn hậu quả bắt người dân và xã hội gánh.

Sáng 11-12, phiên thảo luận của HĐND TP Đà Nẵng đã dành nhiều thời gian mổ xẻ về vấn đề "nóng" hiện nay là tính pháp lý của các dự án condotel. Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung trong khi điều hành phiên thảo luận đã yêu cầu ông Lê Tùng Lâm, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng giải trình về vấn đề condotel trên địa bàn.

Nhiều đại biểu (ĐB) trong phiên thảo luận cũng cho rằng, vấn đề condotel được cử tri quan tâm. Trong đó, thứ nhất là về tính pháp lý, thứ hai là vấn đề chuyển đổi từ condotel sang chung cư. Các ĐB cho rằng, việc chuyển đổi sang chung cư sẽ phá vỡ các quy hoạch, gây rối ren trong quá trình quản lý nhà nước.

Phiên thảo luận của HĐND TP Đà Nẵng: Nóng vụ condotel - Ảnh 1.

Ông Lê Tùng Tâm, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng

Ông Lê Tùng Lâm, cho hay, trong hai năm 2016 – 2017, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã cấp phép cho 6 dự án với hơn 7.590 căn hộ, đã đi vào hoạt động khoảng 1.700 căn hộ. Theo ông Lâm, hiện nay công tác quản lý condotel còn vướng mắc. Cụ thể là về quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế; cấp giấy chứng nhận; quản lý vận hành và cam kết lợi nhuận.

Về quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế condotel, ông Lâm cho biết, trong khi chưa có quy định, Sở đã tham mưu UBND TP Đà Nẵng có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng có hướng dẫn để có cơ sở cấp phép đối với các dự án có căn hộ khách sạn. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đang giao Bộ Xây dựng gấp rút hoàn thành để ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến condotel vào cuối năm nay.

Còn về quy định cấp giấy chứng nhận cho người mua condotel, ông Lâm cho biết Thủ tướng đang giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tham mưu vấn đề này. Về quản lý vận hành và cam kết lợi nhuận thì hiện chưa có quy định cụ thể. "Bộ Xây dựng đang khẩn trương nghiên cứu mẫu hợp đồng giữa nhà đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp, quy định quyền và trách nhiệm của các chủ thể, trong đó có mức lợi nhuận cam kết" - ông Lâm nói.

Phiên thảo luận của HĐND TP Đà Nẵng: Nóng vụ condotel - Ảnh 2.

Dự án Cocobay Đà Nẵng là dự án condotel đầu tiên tuyên bố "vỡ trận" do không chi trả được lợi nhuận như cam kết

Sau khi nghe ông Lâm trình bày, ông Nguyễn Nho Trung nói: "Chúng ta thì cứ nói sẽ và đang làm còn doanh nghiệp đã làm và hoàn thiện, hậu quả thì người dân chịu, xã hội lãnh". Ông Trung cho rằng cách quản lý như trên từ địa phương đến Trung ương là bất cập và đề nghị Sở Xây dựng báo cáo cụ thể với Bộ Xây dựng để có cơ sở tham mưu Chính phủ. Đồng thời ông Trung đề nghị chính quyền cần có cảnh báo về tính pháp lý của condotel cho người dân nắm rõ.

B.Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).