Phó Chủ tịch TP Hải Phòng nói về việc chi 269 tỉ đồng tặng quà người dân

03 Tháng 03, 2020 | 17:21

(NLĐO) - Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng khẳng định sẽ không có việc thất thoát, lãng phí trong việc chi 269 tỉ đồng mua bộ ấm chén và cờ Tổ quốc để tặng quà cho người dân nhân dịp 65 năm giải phóng Hải Phòng.

Ngày 3-3, tại cuộc họp thường kỳ UBND TP Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cho biết việc chi 269 tỉ đồng để tặng quà cho mỗi gia đình một bộ ấm chén và lá cờ Tổ quốc dịp kỷ niệm 65 năm giải phóng Hải Phòng "là để tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn, ghi nhận và tri ân sự đóng góp, cống hiến, gắp bó của nhân dân thành phố".

"Việc tặng quà không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất, giá trị mà chúng ta muốn hướng tới đó là thể hiện lòng biết ơn của Đảng bộ, chính quyền Hải Phòng đối với nhân dân thành phố, thể hiện sự gắn bó, tình cảm và trách nhiệm của chính quyền với người dân" - ông Bình nêu rõ.

Phó Chủ tịch TP Hải Phòng nói về việc chi 269 tỉ đồng tặng quà người dân - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng khẳng định không để thất thoát tiền ngân sách

Trước đó, ngày 28-2, HĐND TP Hải Phòng đã thông qua nghị quyết về việc tặng quà cho các hộ gia đình trên địa bàn TP nhân kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13-5-1955). Cụ thể, Hải Phòng sẽ chi 269 tỉ đồng từ nguồn sự nghiệp xã hội để tặng quà cho tất cả 600.000 hộ gia đình có hộ khẩu, đang sinh sống tại Hải Phòng, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng.

Theo đó, UBND TP Hải Phòng quyết định tặng cho mỗi hộ gia đình một bộ ấm chén và một lá cờ Tổ quốc, thời gian thực hiện từ tháng 5 đến tháng 6-2020. Bộ ấm chén tặng cho các hộ gia đình là ấm chén sứ loại hàng Việt Nam chất lượng cao. Sau khi TP quyết định tặng quà, dư luận đã có nhiều ý kiến trái chiều, cho rằng tặng quà sẽ nảy sinh thất thoát lãng phí.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, khẳng định sẽ không có chuyện chỉ định thầu. Việc mua quà tặng sẽ được tổ chức đấu thầu công khai rộng rãi.

Phó Chủ tịch TP Hải Phòng nói về việc chi 269 tỉ đồng tặng quà người dân - Ảnh 2.

Theo ông Bình, qua thăm hỏi các gia đình lão thành, những món quà lưu niệm, những cuốn lịch treo tường TP tặng luôn được người dân trân trọng. Tiếp nối tâm tư, tình cảm đó, TP đã quyết định tặng món quà lưu niệm là bộ ấm chén cho người dân. Việc làm này xuất phát từ người dân, vì người dân chứ không phải suy nghĩ của cá nhân nào. Đa số người dân cảm nhận chưa bao giờ được TP quan tâm đến vấn đề an sinh nhiều như lúc này.

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng nhấn mạnh, việc tặng quà đã được Ban Thường vụ Thành ủy thảo luận nghiêm túc, tiếp đó được các ban chuyên môn của HĐND thẩm định rồi HĐND TP mới thông qua. Theo ông Bình, việc tặng quà được TP Hải Phòng chỉ đạo thực hiện hết sức nghiêm túc, thận trọng nên đảm bảo sẽ không có tình trạng thất thoát, lãng phí.

TP Hải Phòng cũng đã thành lập tổ công tác tiến hành khảo sát thực tế, thương thảo tìm được nguồn hàng chất lượng, giá cả phù hợp, sau đó sẽ đấu thầu công khai chọn nhà thầu cung cấp. Theo báo cáo ban đầu, bộ ấm chén ngoài thị trường có giá 700 ngàn đồng nhưng quá trình thương thảo với đơn vị sản xuất, mức giá chỉ còn khoảng trên 50% giá ban đầu.

"Việc tặng quà cũng được lãnh đạo TP Hải Phòng không cho phép làm thất thoát một đồng nào tiền ngân sách. Chúng tôi quan niệm TP phát triển thì người dân phải được hưởng lợi" - ông Bình chia sẻ.

Trọng Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).