TP HCM: Giao hàng bằng xe ôm, xe công nghệ vẫn được hoạt động

08 Tháng 07, 2021 | 20:21

(NLĐO) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết như vậy tại cuộc họp báo về việc triển khai Chỉ thị 16 của Chính phủ trên địa bàn TP trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 9-7

TP HCM: Giao hàng bằng xe ôm, xe công nghệ vẫn được hoạt động - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức (ngồi giữa) chủ trì cuộc họp báo tối 8-7 (Ảnh: Phan Anh)

Tối 8-7, UBND TP HCM đã tổ chức họp báo về việc triển khai Chỉ thị 16 của Chính phủ trên địa bàn TP HCM trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 9-7. Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức chủ trì cuộc họp.

Trả lời câu hỏi của báo chí xung quanh việc dừng hoạt động dịch vụ vận chuyển hành khách bằng mô tô (bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe "ôm"), Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức khẳng định xe không chở người vẫn được hoạt động, nghĩa là vận chuyển hàng hóa bằng xe ôm, xe công nghệ vẫn hoạt động bình thường.

Nói về việc giải quyết hồ sơ người dân trong thời gian giãn cách xã hội, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết khi giãn cách xã hội thì đương nhiên ảnh hưởng phần nào đến tốc độ xử lý hồ sơ. Tuy nhiên, các cơ quan, sở ngành ưu tiên giải quyết những gì cấp thiết của người dân. 

Liên quan đến việc di chuyển ra vào TP HCM, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết khi áp dụng Chỉ thị 16 thì người dân chỉ được ra đường để giải quyết nhu cầu cấp thiết, giãn cách nhà với nhà, phường với phường. Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM, nếu người dân không lý giải được việc di chuyển thì chắc chắn là không được phép. Và di chuyển từ TP HCM sang tỉnh khác cũng có quy định đã nói rõ. Ví dụ, người từ TP HCM sang tỉnh khác sẽ bị cách ly 7 ngày. TP HCM rất nỗ lực thống nhất với các tỉnh về quy trình để hạn chế việc ách tắc giao thông, hạn chế lưu thông hàng hóa và duy trì được việc phục vụ hoạt động thiết yếu… TP đã thỏa thuận được đội xe để duy trì hoạt động cung ứng cho thành phố, chuyên chở hàng hóa thực phẩm phải vận chuyển từ Đà Lạt và miền Tây vào TP HCM.

* Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM cũng vừa có thông báo khẩn về tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ và đường thủy đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 9-7, dừng tất cả các hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ôtô trên địa bàn TP bao gồm: Xe buýt, taxi (trừ phương tiện được Sở GTVT công bố hoạt động phục vụ vận chuyển người dân đi đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cần thiết), xe du lịch, xe trung chuyển, xe vận tải khách tuyến cố định đi, đến và đi qua TP HCM. Trừ các trường hợp lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly.

Các trường hợp được hoạt động phải đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong công tác phòng chống dịch.

Cụ thể, đối với xe đưa rước công nhân, nhân viên, chuyên gia nước ngoài vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến. Người đứng đầu đơn vị phải quy định cụ thể và cố định tuyến, chuyến xe, người ngồi trên xe để đảm bảo công tác truy vết khi cần thiết. Tất cả xe đều phải khử khuẩn, người ngồi trên xe phải mang khẩu trang.

Đối với xe vận chuyển khách bằng mô tô: Sở GTVT yêu cầu dừng dịch vụ vận chuyển hành khách bằng mô tô, bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối hành khách và xe ôm truyền thống. Riêng dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng mô tô được phép hoạt động nhưng phải bảo đảm các quy tắc an toàn như: tài xế luôn đeo khẩu trang trong quá trình vận chuyển, mua, nhận sản phẩm và giao cho khách hàng, giữ khoảng cách 2m, khai báo y tế theo quy định.

Riêng hoạt động vận tải hàng hóa bằng ô tô được phép hoạt động trong khu vực nội đô. Tài xế, người bốc dỡ hàng hóa theo xe được xét nghiệm SARS-Cov-2. Các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ TP HCM đi các tỉnh, thành và từ các tỉnh, thành đến TP HCM thực hiện theo hướng dẫn của Tổng Cục đường bộ Việt Nam, liên hệ Sở GTVT để được cấp thẻ nhận diện đi theo "luồng xanh".

Riêng hoạt động vận tải hành khách đường thủy, tạm dừng tất cả các tuyến buýt sông, tuyến phà biển Cần Giờ - Vũng Tàu, tuyến cao tốc TP HCM - Cần Giờ - Vũng Tàu và các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận tải hành khách.

Các trường hợp được phép hoạt động gồm: Bến phà Cát Lái, Bình Khánh, Cần Giờ - Cần Giuộc, các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận tải hành khách gồm: Cần Thạnh - Thạnh An, Cần Thạnh - Thiềng Liềng….

Phan Anh-Thu Hồng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).