Phó Thủ tướng chỉ đạo thực hiện nghiêm kết luận thanh tra ở Đà Nẵng

22 Tháng 02, 2019 | 22:14

(NLĐO)- Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ngày 22-2 yêu cầu UBND TP Đà Nẵng, Bộ Công an căn cứ theo nội dung kết luận thanh tra để thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chinh phủ.

Ngày 22-2, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp về việc thực hiện kiến nghị của Thanh tra Chính phủ (TTCP) liên quan đến kết luận thanh tra về việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Đà Nẵng, Bộ Công an căn cứ theo nội dung kết luận thanh tra, theo chức năng nhiệm vụ thực hiện các nội dung kiến nghị của TTCP.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, quá trình thanh tra, TTCP phát hiện nhiều cơ sở nhà đất TP Đà Nẵng bán lại cho bên thuê không đấu giá quyền sử dụng đất. UBND TP Đà Nẵng lại ký hợp đồng cho thuê và ngay sau đó làm thủ tục bán lại cho bên thuê (Công ty TNHH Minh Hưng Phát đối với cơ sở nhà đất số 47 Nguyễn Thái Học và số 2 Hải Phòng; Công ty Cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc với cơ sở nhà đất số 39 Pasteur và số 73 Nguyễn Thái Học).

Phó Thủ tướng chỉ đạo thực hiện nghiêm kết luận thanh tra ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Cơ sở nhà đất số 39 Pasteur được bán lại cho bên đang thuê nhưng không thông qua hình thức đấu giá - Ảnh: NLĐ

Trong 52 cơ sở nhà đất được bán, chuyển đổi mục đích sử dụng khác ở Đà Nẵng thì có 8 cơ sở nhà đất bên thuê không mua thông qua hình thức đấu giá liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").

Ngoài ra, có 2 cơ sở được bán cho Công ty CP Công nghệ phẩm là đơn vị đang thuê, sau đó đơn vị này cũng bán lại cho đối tượng khác. Qua kiểm tra cho thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

TTCP cũng kết luận việc xác định giá thu tiền sử dụng đất khi chuyển đổi quỹ đất công, các cơ sở nhà đất sang mục đích khác chưa sát với giá thị trường, chưa thực hiện đúng các phương pháp xác định giá theo quy định.

Việc UBND TP Đà Nẵng cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất là vi phạm quy định tại Nghị định 198 của Chính phủ, qua kiểm tra 52 cơ sở nhà đất và 2 dự án cho thấy địa phương này chưa thực hiện truy thu số tiền giảm sai quy định là hơn 63,8 tỉ đồng.

Đà Nẵng cũng giảm 10% tiền sử dụng đất để hỗ trợ lãi suất cho người sử dụng là không phù hợp. Việc làm của địa phương này đã gây thất thu ngân sách số tiền hơn 22,3 tỉ đồng.

Do đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo TP Đà Nẵng thu nộp về ngân sách số tiền hơn 139,9 tỉ đồng. Đồng thời kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh đối với 10 cơ sở nhà đất đã được TTCP chuyển hồ sơ, tài liệu vào tháng 10-2018.

TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các tổ chức, các nhân có liên quan (thời kỳ 2010-2016).

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).