Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ủng hộ Chỉ thị 12 của TP HCM về phòng, chống Covid-19

23 Tháng 07, 2021 | 19:23

(NLĐO) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng TP HCM vẫn phải tiếp tục tăng cường Chỉ thị 16 nhưng cơ bản và lâu dài cần đẩy mạnh việc tiêm chủng vắc-xin cho người dân.

Chiều 23-7, UBND TP HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Dự họp có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng các quận, huyện, TP Thủ Đức cần xác định rõ mục tiêu ở đây là truy F0 hay ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ủng hộ Chỉ thị 12 của TP HCM về phòng, chống Covid-19 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp sơ kết 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16; ảnh: Trung tâm Báo chí TP HCM

Theo ông, với tình hình hiện nay, khó truy hết được F0. Dịch bệnh không chỉ lây trong khu cách ly, khu phong tỏa mà đã lây trong cộng đồng dân cư, như Cần Giờ ban đầu xuất hiện 2 ca F0 nhưng bây giờ đã lên hơn 200 ca. Test nhanh tình cờ trên phà Bình Khánh cũng ra 6 ca...

"Mục tiêu chính vẫn là test nhanh ở "vùng đỏ" tìm F0 để không tiếp tục lây lan, tiếp tục giữ vững "vùng xanh". Tập trung vào các khu vực trọng điểm để làm cho "vùng đỏ" xanh lại, truy vết, xét nghiệm nhanh có trọng tâm, trọng điểm" - Phó Thủ tướng nêu.

Về công tác cách ly, điều trị, Phó Thủ tướng ủng hộ việc cách ly F1, điều trị F0 tại nhà. Chúng ta không nên có quan điểm F0 là người bệnh. F0 có thể là người bệnh hoặc không. Việc điều trị tại nhà sẽ giảm áp lực cho rất nhiều cho hệ thống y tế tuyến trên.

Phó Thủ tướng ủng hộ phương pháp phân tầng điều trị F0, tổ chức cách ly phù hợp, không để F0 và F1 cùng một chỗ dẫn đến lây nhiễm chéo. Đồng thời, tăng cường năng lực, nhân lực ở tuyến huyện để "chia lửa" cho tuyến trên. Khi F0 có triệu chứng mới đưa lên tuyến trên.

Theo Phó Thủ tướng, trước mắt vẫn phải tiếp tục tăng cường Chỉ thị 16 nhưng cơ bản và lâu dài cần đẩy mạnh việc tiêm chủng vắc-xin cho người dân. TP HCM phải làm tốt câu chuyện tiêm vắc-xin để phòng, chống dịch hiệu quả.

Ngoài nguồn vắc-xin được phân bổ từ Trung ương, TP HCM cần chủ động tìm kiếm những nguồn lực khác để có vắc-xin tiêm chủng cho người dân.

Nói về Chỉ thị 12, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết ông ủng hộ Chỉ thị 12 của Thành ủy TP HCM về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Trước đó, Thành ủy TP HCM đã có Chỉ thị 12 khẩn về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Theo đó, tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách, nhất là việc bảo đảm giãn cách giữa cá nhân với cá nhân, gia đình với gia đình; thực hiện nghiêm yêu cầu, quy định cách ly, phong tỏa theo nguyên tắc:

- Trong các khu phong tỏa, thực hiện triệt để "người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình"; tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi: có yêu cầu cấp cứu y tế, mua thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị/chợ trong khu phong tỏa (2 lần/tuần, sử dụng phiếu đi chợ/siêu thị do chính quyền địa phương cấp). Đối với một số khu vực có nguy cơ rất cao thì từng hộ dân chỉ ở trong nhà, chính quyền tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà.

- Tạm dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động của các công trường, công trình xây dựng, giao thông chưa thật sự cấp bách.

- Đối với các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào TP HCM (12 chốt, trạm cấp TP HCM và các chốt, trạm cấp quận, huyện và thành phố Thủ Đức) chỉ giải quyết cho xe công vụ, các loại phương tiện vận tải hàng hóa có mã (QR code) nhận diện được phép vận chuyển, vận tải vào TP HCM hoặc lưu thông qua TP HCM.

Các xe cá nhân của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, phục vụ phòng, chống dịch và các mục đích công vụ; xe đưa rước người dân TP HCM về quê theo kế hoạch.

TP HCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 1-8

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết TP HCM sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16 đến ngày 1-8-2021 với các giải pháp mạnh hơn nữa nhằm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, theo hướng phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch; giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan vùng nguy cơ cao với mục tiêu hạ thấp số ca nhiễm mới và tập trung điều trị các bệnh nhân nặng, giảm tỷ lệ tử vong.

Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).