10 giờ sáng nay 28-10, bão số 9 đổ bộ: Họp khẩn bàn công tác ứng phó lúc nửa đêm

28 Tháng 10, 2020 | 00:51

(NLĐO) – Tại cuộc họp từ 23 đến 24 giờ ngày 27-10, lãnh đạo Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trung ương, cho biết bão số 9 có dấu hiệu đi chậm lại và giảm cấp nhưng mức độ giảm không lớn. Dự báo 10 giờ sáng nay 28-10, bão sẽ vào đến đất liền, gió bắt đầu giật mạnh từ khoảng 2 giờ.

Khoảng 23 giờ ngày 27-10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc họp với các bộ, ngành và lãnh đạo TP Đà Nẵng tại Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 9 đặt tại TP Đà Nẵng. Cuộc họp kéo dài đến 24 giờ mới kết thúc.

10 giờ sáng nay 28-10, bão số 9 đổ bộ: Họp khẩn bàn công tác ứng phó lúc nửa đêm - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng họp khẩn bàn công tác chống bão số 9 lúc 23 giờ ngày 27-10

10 giờ sáng nay 28-10, bão số 9 đổ bộ: Họp khẩn bàn công tác ứng phó lúc nửa đêm - Ảnh 2.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Trung ương, cho biết hiện bão số 9 có dấu hiệu đi chậm lại, và giảm cấp nhưng mức độ giảm không lớn. Dự báo 10 giờ sáng nay 28-10, bão sẽ vào đến đất liền, gió bắt đầu giật mạnh từ khoảng 2 giờ. 

10 giờ sáng nay 28-10, bão số 9 đổ bộ: Họp khẩn bàn công tác ứng phó lúc nửa đêm - Ảnh 3.

Từ 23 giờ ngày 27-10, dọc biển Đà Nẵng gió bắt đầu mạnh dần

Thiếu tướng Doãn Thái Đức, Cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn, cho biết hiện vẫn chưa liên lạc được với 2 tàu cá mất tích và 1 tàu cá khác chết máy cũng ở Bình Đình khi đang trên đường về nơi tránh trú bão số 9. 

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết đã hoàn thành việc triển khai các phương án hỗ trợ nơi tránh trú an toàn cho người dân. Đặc biệt, Đà Nẵng đã triển khai quyết liệt, cơ bản đảm bảo yêu cầu phòng chống nhất là yêu cầu người dân ở trong nhà từ 20 giờ ngày 27-10. 

10 giờ sáng nay 28-10, bão số 9 đổ bộ: Họp khẩn bàn công tác ứng phó lúc nửa đêm - Ảnh 4.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao tinh thần tập trung cao độ, làm việc nghiêm túc của các địa phương khu vực miền Trung. Các tỉnh, thành đã cơ bản sơ tán được người dân, tàu thuyền ra khỏi khu vực nguy hiểm về nơi tránh trú an toàn. Phó Thủ tướng đánh giá bão số 9 là rất mạnh. Để ứng phó với bão, các lực lượng chức năng cần phải rất gấp rút về thời gian bởi khi bão đã đổ bộ, các địa phương rất khó để ứng phó. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt nhấn mạnh về công tác tìm kiếm cứu hộ các tàu bị mất liên lạc, bị chết máy ở Bình Định. "Thứ nhất, vẫn còn 2 tàu còn chưa thoát được khu vực nguy hiểm và một tàu chết máy. Công tác tiếp cận vẫn vô cùng khó khăn. Những tàu mặc dù được đưa vào khu vực an toàn, nhưng cần lưu ý về công tác đảm bảo an toàn neo đậu vì đây là cơn bão rất mạnh" – Phó Thủ tướng nói. Mặc khác, Phó Thủ tướng lưu ý vẫn còn người sót lại trên lồng bè, trên tàu, các địa phương cần đặc biệt lưu ý.

Clip Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì họp chống bão số 9 lúc 23 giờ ngày 27-10

 "Về vấn đề sơ tán dân, chúng ta làm khá tốt. nhưng dân đến nơi tập trung thì liệu có an toàn không. Như trường học,…những cơ sở đó có cửa kính rất là rộng. Khi có bão, bão giật rất mạnh thậm chí vỡ cửa kính thì lúc đó vô cùng nguy hiểm vì những cửa kính tại khu trường học này chưa chắc đã an toàn. Điều đó khiến chúng ta chưa thể yên tâm được" – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết. 

10 giờ sáng nay 28-10, bão số 9 đổ bộ: Họp khẩn bàn công tác ứng phó lúc nửa đêm - Ảnh 6.

Để ứng phó với bão, Phó Thủ tướng đề nghị cần phải tập trung lực lượng từ nay đến khi bão mạnh (khoảng 2 đến 3 giờ sáng 28-10). "Tại buổi họp lúc 19 giờ hôm nay, tôi nói chúng ta còn "giờ vàng" để chống bão, và đến bây giờ vẫn còn "giờ vàng" dù là đêm tối. Chúng ta phải tập trung vì khi bão đã đến rồi thì không thể nào ứng cứu được" – Phó Thủ tướng khẳng định. 

Với các tàu mất liên lạc, đề nghị Bộ Giao thông, Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan phải bằng mọi cách để liên lạc để ứng cứu. 1 tàu 12 người, 1 tàu 14 người mất liên lạc. Cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng kiểm tra các công trình xây dựng, các công trình trụ sở làm việc. Đảm bảo an toàn cho các công trình hộ đập. Tập trung rà soát các khu vực nguy hiểm ở Tây Nguyên, kể cả các khu vực bão không lớn như Thừa Thiên – Huế, Hà Tĩnh cũng rất cần lưu ý, ứng phó để sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. 

10 giờ sáng nay 28-10, bão số 9 đổ bộ: Họp khẩn bàn công tác ứng phó lúc nửa đêm - Ảnh 7.

Trao đổi với Thủ tướng qua điện thoại, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết các địa phương đang rất tập trung, đã cơ bản di chuyển tất cả người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, tiếp tục rà soát. Bên cạnh đó, lực lượng chủ lực là Bộ quốc phòng, Quân khu 4, Quân khu 5 và sẵn sàng có sự hỗ trợ của Quân khu 7, Quân khu 3 khi tình hình bão phức tạp gây tổn thất nặng. 

"Thủ tướng vừa nhắc lại và tôi đã nói rồi. Việc cứu hộ 2 thuyền bị mất liên lạc là rất quan trọng. Yêu cầu Bộ quốc phòng, Bộ NNPTNT tập trung nghiên cứu phương án tiếp cận 2 tàu. Chúng ta đưa tàu ra cách mấy trăm hải lý như vậy thì vô cùng khó khăn. Nếu không cẩn thận tàu ra cứu sẽ gặp nạn. Chúng ta phải đảm bảo an toàn cho người đi cứu nạn và cố gắng cứu hộ những con tàu đã mất liên lạc" – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết.

Quang Luật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).