Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Củ Chi - TP HCM

24 Tháng 07, 2021 | 17:40

(NLĐO) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu thực hiện Chỉ thị 16 là phải giữ khoảng cách người với người, nhà với nhà. Dù là vùng có dịch, ổ dịch, khu phong tỏa hay vùng an toàn đều phải làm nghiêm, mới chặn được chuỗi lây nhiễm.

Ngày 24-7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có buổi làm việc với huyện Củ Chi - TP HCM về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Phạm Thị Thanh Hiền cho biết từ ngày 29-4 đến nay, huyện đã ghi nhận 968 người bị nhiễm. Toàn huyện còn 284 điểm phong tỏa với 3.563 hộ, 10.312 người.

"Thời gian tới, huyện Củ Chi tiếp tục siết chặt thực hiện Chỉ thị 16 tại những vùng nguy cơ cao, rất cao, nhất là các khu nhà trọ tập trung đông công nhân, tăng cường quản lý chặt chẽ hơn nữa các khu phong tỏa, khu nhà trọ, lắp đặt hệ thống camera giám sát, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16"- bà Phạm Thị Thanh Hiền cho biết.

Lãnh đạo huyện Củ Chi đề nghị được thiết lập khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Củ Chi để đáp ứng yêu cầu điều trị trong tình huống số ca F0 tăng cao.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Củ Chi - TP HCM - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với huyện Củ Chi về công tác phòng, chống dịch ( Ảnh: VGP/Đình Nam)

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng yêu cầu huyện phải có kế hoạch chi tiết về nhân lực, trang thiết bị cần hỗ trợ, nhất là phải thiết lập ngay hệ thống ôxy tập trung để điều trị hiệu quả các trường hợp chuyển nặng, không để nặng hơn. Làm việc cụ thể, chi tiết với đại diện của Bộ Y tế hỗ trợ trên địa bàn về nhu cầu chi viện nhân lực, máy móc sao cho "đúng chỗ, đúng người, đúng việc".

Phó Thủ tướng lưu ý huyện Củ Chi không được có tư tưởng áp dụng các biện pháp chống dịch giống như những khu vực mà dịch đã ngấm rất sâu, rất nặng ở TP HCM. Những vùng còn an toàn như huyện Củ Chi, Cần Giờ và một số khu vực nhỏ trên địa bàn TP HCM vẫn phải kiên trì chiến lược ngăn chặn - phát hiện - truy vết - khoanh vùng - cách ly và dập dịch, tương tự với các địa phương khác trên cả nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Phó Chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu chỉ đạo tập trung hỗ trợ xét nghiệm cho huyện Củ Chi để củng cố các khu vực an toàn vững chắc, khoanh chặt, từng bước làm sạch các ổ dịch, khu phong tỏa.

Phó Thủ tướng nêu rõ: "Yêu cầu thực hiện Chỉ thị 16 là phải giữ khoảng cách người với người, nhà với nhà. Dù là vùng có dịch, ổ dịch, khu phong tỏa hay vùng an toàn đều phải làm nghiêm, mới chặn được chuỗi lây nhiễm. Những "trận đánh", "chiến dịch" trước đây thành công là vì chúng ta huy động được toàn dân cùng tham gia chống dịch".

Mở rộng vùng an toàn

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kiểm tra một số khu tiếp nhận người nhiễm Covid-19 không triệu chứng (F0), điểm phong tỏa tại huyện Củ Chi, TP HCM.

Tại 2 khu tiếp nhận F0 đặt ở trường Tiểu học Tân Thành, Trường THCS Thị trấn (huyện Củ Chi), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trò chuyện, động viên bà con nhiễm Covid-19 đang được cách ly, theo dõi sức khoẻ. Phó Thủ tướng mong bà con tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của y, bác sĩ, tăng cường vận động, giữ gìn sức khỏe thể chất, tinh thần, khi xuất hiện triệu chứng thì cần báo ngay cho nhân viên y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Củ Chi - TP HCM - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh mục tiêu của các khu tiếp nhận F0 không có triệu chứng là hạn chế tối đa số trường hợp chuyển thành có triệu chứng. (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Chia sẻ với khó khăn, vất vả của đội ngũ y, bác sĩ và các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu tiếp nhận F0, Phó Thủ tướng mong mọi người nỗ lực, cố gắng hơn nữa, theo dõi sát, xử lý kịp thời những trường hợp có triệu chứng chuyển nặng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu của các khu tiếp nhận F0 không có triệu chứng là hạn chế tối đa số trường hợp chuyển thành có triệu chứng, tuyệt đối không để tình trạng do thăm khám không kịp thời mà chậm chuyển lên tuyến cao hơn.

Phó Thủ tướng đã đến điểm phong tỏa 17 hộ dân có 52 nhân khẩu (tổ 6, khu phố 1, đường Đỗ Ngọc Du, thị trấn Củ Chi), nơi đã phát hiện 1 F0, 5 F1 và 12 F2. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tập trung lực lượng xét nghiệm, truy vết đến cùng, không để lây lan sang các khu khác.

"Những quận, huyện, khu vực còn tương đối an toàn, các đồng chí cần phải tập trung xét nghiệm để củng cố, mở rộng vùng an toàn, thu hẹp dần các vùng nguy cơ cao, rất cao. Đây là những mệnh lệnh từ thực tiễn" - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Củ Chi - TP HCM - Ảnh 3.
Nguyễn Phan

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).