Phòng chống dịch covid-19: Xử nghiêm những người lơ là, thiếu trách nhiệm

04 Tháng 05, 2021 | 08:42

Thủ tướng Chính phủ phê bình, nhắc nhở, yêu cầu các địa phương nghiêm túc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh tình trạng không tuân thủ quy định 5K

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có Công điện 570/CĐ-TTg ngày 2-5-2021 về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19. Công điện nêu rõ: Diễn biến dịch ngày càng phức tạp, xuất hiện tình huống xấu và khó lường. Thực tế, nhiều nơi đã có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thực hiện chưa nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là giám sát thực hiện quy định 5K.

Xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân để xử lý

Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, bí thư, chủ tịch UBND, chủ tịch MTTQ các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và các quy định, quy chế về phòng chống dịch của Bộ Y tế. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm.

Thủ tướng đề nghị các cấp có thẩm quyền khẩn trương rà soát, xem xét khen thưởng kịp thời các địa phương: Vĩnh Phúc, Hà Nội, TP HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lâm Đồng… đã phản ứng nhanh, có các biện pháp hiệu quả trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Trong Công điện, Thủ tướng phê bình, nhắc nhở, yêu cầu các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa nghiêm túc rút kinh nghiệm và kịp thời chấn chỉnh nghiêm tình trạng không tuân thủ quy định 5 K của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia, nhất là việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc nơi công cộng; các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp rút kinh nghiệm trong việc chậm triển khai các khuyến nghị của Bộ Y tế về bảo đảm điều kiện vật chất, trang thiết bị phòng chống dịch và năng lực xét nghiệm tại địa phương; các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Hà Nam, Yên Bái căn cứ hậu quả xảy ra để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, xử lý theo quy định, kể cả xử lý trách nhiệm hình sự, theo tinh thần khách quan, công bằng, nghiêm minh.

Bộ Y tế kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về nội dung này; tăng cường đôn đốc, kiểm tra giám sát việc bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc và điều kiện phòng chống dịch ở các địa phương. Các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nhất là trong công tác quản lý nhập cảnh. Tổ công tác liên ngành gồm 5 bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải tập trung thống nhất xử lý, kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh của người Việt Nam ở nước ngoài, của các chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao nước ngoài.

Phòng chống dịch covid-19: Xử nghiêm những người lơ là, thiếu trách nhiệm - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai (TP Hà Nội) trò chuyện, động viên những trường hợp F1 của bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nam đang cách ly tại cơ sở 2 của bệnh việnẢnh: Ngọc Dung

Cách ly Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên

Ngày 3-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc (CDC Vĩnh Phúc) cho biết một bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Bệnh phẩm của trường hợp này đã được gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để làm xét nghiệm khẳng định. Trước đó, bác sĩ này đã khám bệnh, tiếp xúc với nhiều người bệnh và đồng nghiệp trong Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên. Tỉnh Vĩnh Phúc quyết định cách ly Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên, lấy mẫu xét nghiệm tất cả y-bác sĩ và nhân viên y tế trong toàn bệnh viện. Thời gian cách ly thực hiện từ 0 giờ ngày 3-5 đến 24 giờ ngày 16-5, có thể gia hạn thêm.

Cùng ngày, một đoàn chuyên gia từ Bệnh viện Bạch Mai cũng lên tỉnh Vĩnh Phúc để hỗ trợ tỉnh về chuyên môn và tư vấn các biện pháp cần triển khai khi thực hiện cách ly Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên. Hiện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc kích hoạt khu cách ly tập trung tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, thuộc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên. Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam và Bệnh viện Bạch Mai đã đi kiểm tra tại bệnh viện dã chiến đặt tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nam. Hiện Hà Nam đã ghi nhận 14 bệnh nhân Covid-19 trong đợt dịch này. Tất cả đều liên quan tới ca "siêu lây nhiễm" bệnh nhân 2899 từ Nhật Bản về nước. Riêng với ca bệnh 2899 truy vết được hơn 600 trường hợp F1. Ban chỉ đạo tỉnh Hà Nam đã quyết định chuyển toàn bộ 151 trường hợp F1 đến bệnh viện dã chiến được đặt tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai ở TP Phủ Lý, Hà Nam để quản lý và giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung khác.

Sở Y tế tỉnh Yên Bái ngày 3-5 đã có thông báo khẩn tìm người dự đám cưới ở thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái tổ chức vào 16 giờ ngày 1-5 và tại nhà hàng Hoa Tây Bắc (tại tổ 1, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái), trong khoảng thời gian từ ngày 27-4 đến hết ngày 2-5. Đám cưới tại xã Việt Cường có liên quan tới 6 trường hợp từ huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (là những người đến quán bar Sunny - nơi phát hiện 5 nữ nhân viên karaoke dương tính với SARS-CoV-2) và nhà hàng Hoa Tây Bắc liên quan tới đoàn chuyên gia Trung Quốc. Huyện Trấn Yên đã truy vết được 269 người dự đám cưới vào ngày 1 và 2-5 và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ những người dự đám cưới. Đồng thời, có công văn hỏa tốc phong tỏa cụm dân cư thuộc đội 10 (thôn 3B, xã Việt Cường) để chống dịch, bắt đầu từ 9 giờ ngày 3-5. 

Bộ Y tế chiều 3-5 cho biết Việt Nam phát hiện thêm 19 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 9 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang, Đà Nẵng, Khánh Hòa và 10 ca ghi nhận trong nước tại Vĩnh Phúc, Hà Nam. Theo đó, 8 ca bệnh ghi nhận tại Vĩnh Phúc là các bệnh nhân nữ - nhân viên tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe ở TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc và đều có tiền sử tiếp xúc gần với chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh cách ly ngay từ ngày 9 đến 23-4 tại tỉnh Yên Bái và hoàn thành cách ly về địa phương. Với 2 ca bệnh ở Hà Nam đều liên quan chùm ca bệnh “siêu lây nhiễm” tại Hà Nam là bệnh nhân 2899. Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta là 2.981, trong đó 1.605 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-4 đến nay là 35 ca.

D.Thu

Tạm đình chỉ công tác giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân

Chiều 3-5, ông Nguyễn Trọng Khái, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam, cho biết Sở Y tế tỉnh Hà Nam đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Ngụy Cao Phi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, để báo cáo, giải trình về quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Hà Nam cũng đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, tạm đình chỉ công tác với ông Lương Thanh Ngọc, Trưởng Trạm Y tế xã Đạo Lý, vì chưa xử lý và giải quyết kịp thời trường hợp bệnh nhân 2899, để ca bệnh này tổ chức ăn uống khiến bệnh lây lan ra cộng đồng. Hiện ông Lương Thanh Ngọc cũng đang được đưa đi cách ly vì là F1 của bệnh nhân 2899. Trước đó, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam, ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, đã có quyết định kỷ luật, xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm trong việc phòng chống dịch.

T.Tuấn

Nhóm phóng viên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).