Phòng khám Trung Quốc về Tiền Giang lừa đảo

29 Tháng 05, 2018 | 06:50

Sau nhiều tai tiếng vẽ bệnh ăn tiền, hù dọa người bệnh ở TP HCM, phòng khám Trung Quốc bắt đầu xuất hiện ở Tiền Giang và đã có hàng chục người bệnh tố cáo bị lừa

Chiều 28-5, đoàn thanh tra liên ngành Sở Y tế tỉnh Tiền Giang và Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Tiền Giang đã đến kiểm tra Phòng khám Đa khoa (PKĐK) Tân Mỹ Âu (phường 5, TP Mỹ Tho).

Nhân viên tự xưng bác sĩ

Trước đó, từ hàng chục đơn tố cáo của bệnh nhân khi vào phòng khám này (mỗi người bị lừa từ vài triệu đồng đến hơn 30 triệu đồng cho một lần tiểu phẫu và nằm điều trị 1 ngày), phóng viên Báo Người Lao Động trong vai người bệnh đã vào đây tìm hiểu. Một phụ nữ mặc áo blouse tự xưng là bác sĩ đã tư vấn và khám bệnh cho chúng tôi. Nghe chúng tôi khai "bị tiểu khó", "bác sĩ" kêu vào phòng thăm khám và kết luận: "Bệnh này chỉ sau HIV/AIDS, cần tiểu phẫu". Sau đó, người này thu tiền xét nghiệm hơn 1,4 triệu đồng. 

Trong sổ khám bệnh, nữ "bác sĩ" ký tên "bác sĩ Trần Văn Liệt" rồi đưa chúng tôi xuống bên dưới thu tiền tiểu phẫu 3 triệu đồng, tiền viện phí hơn 5 triệu đồng. Bị phản ứng và đề nghị trả lời vì sao không phải là bác sĩ Liệt nhưng trong sổ khám bệnh ký tên bác sĩ Liệt, nữ "bác sĩ" trở giọng: "Anh không muốn thì đi phòng khám khác". Sau một hồi đôi co, đuối lý, nữ "bác sĩ" thừa nhận chỉ là nhân viên, đồng thời chỉ tay qua một người đang ngồi, giới thiệu là bác sĩ Hàn Quốc sẽ điều trị cho chúng tôi.

Phòng khám Trung Quốc về Tiền Giang lừa đảo - Ảnh 1.
Phòng khám Trung Quốc về Tiền Giang lừa đảo - Ảnh 2.

Sau khi thu thập chứng cứ, chúng tôi đã trình báo cho cơ quan chức năng. Chiều 28-5, khi đoàn thanh tra liên ngành đến PKĐK Tân Mỹ Âu, nhiều nhân viên phòng khám lần lượt đeo khẩu trang rời đi. Gần 2 tiếng kiểm tra, đoàn yêu cầu người đứng tên giấy phép và ký tên trong toa thuốc là bác sĩ Trần Văn Liệt (theo tìm hiểu của phóng viên, bác sĩ Trần Văn Liệt trước đây công tác ở tỉnh Đồng Tháp và hiện đã nghỉ hưu) ra làm việc với đoàn nhưng không có người nào ra. 

Cuối cùng, một người đàn ông nói tiếng Trung Quốc xuất hiện (có phiên dịch - PV) tự xưng là người điều trị và xuất trình một giấy photocopy tên Jiang Linfeng do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang cấp cho phép được lao động tại phòng khám này. Trong khi đó, theo một thành viên đoàn kiểm tra, giấy phép hoạt động ở phòng khám này chỉ có 1 người nữ quốc tịch Trung Quốc được cấp phép hành nghề y.

Mất 70 triệu đồng cho một lần tiểu phẫu

Đó là trường hợp vợ chồng anh Lê Thanh T. và chị Lê Thị Cẩm T. (cùng ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang).

Theo chị T., ngày 14-8-2017, do vợ chồng cưới nhau đã lâu mà chưa có con nên bàn nhau đến PKĐK Tân Mỹ Âu để kiểm tra. Tại đây, vợ chồng chị T. được một người xưng bác sĩ Trung Quốc khám và hứa sẽ điều trị cho họ có con. Chỉ sau vài phút tư vấn, vợ chồng chị T. được đưa vào phòng làm tiểu phẫu trong 15 phút. Khi qua nằm phòng theo dõi, nhân viên phòng khám đưa hóa đơn yêu cầu nộp tiền viện phí với tổng số tiền hơn 50 triệu đồng. 

Do không có tiền, vợ chồng chị T. phải điện thoại cho người nhà vay nợ để nộp. Theo đó, chị T. phải nộp 23,5 triệu đồng, anh T. phải nộp 27,9 triệu đồng (trong đó phí tiểu phẫu cắt da bao quy đầu 24,6 triệu đồng). Chưa hết, vợ chồng anh T. phải nằm điều trị tại đây thêm 1 ngày với số tiền thêm gần 20 triệu đồng, bao gồm tiền phòng, thuốc... Như vậy, tổng chi phí vợ chồng chị T. phải trả hơn 70 triệu đồng.

Uất ức vì chỉ phẫu thật 15 phút mà phải trả viện phí hơn 70 triệu đồng nhưng gần 1 năm qua cũng không có kết quả, mới đây, anh Lê Thanh T. đến Bệnh viện Bình Dân (TP HCM) khám lại thì được bác sĩ chẩn đoán dương vật bị viêm nhẹ.

"Lúc chúng tôi vào phòng khám, mấy người Trung Quốc nói gì đó rồi có người dẫn đi làm tiểu phẫu. Cứ tưởng họ có phương pháp nào điều trị để vợ chồng có con, ai ngờ... Chúng tôi đi khám bệnh nhiều nơi, bác sĩ cho biết chồng tôi chỉ tiểu phẫu cắt da bao quy đầu, còn tôi thì không biết họ tiểu phẫu cái gì nữa. Hai vợ chồng làm công nhân, lương chỉ đủ sống, giờ mang nợ không biết khi nào mới trả xong..." - chị T. bức xúc phản ánh với phóng viên Báo Người Lao Động. 

Sẽ xử lý

Tối 28-5, một lãnh đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Tiền Giang cho biết bước đầu đoàn kiểm tra ghi nhận người khám bệnh không phải là bác sĩ Trần Văn Liệt. Do chiều 28-5 không nhận được hợp tác của phòng khám, đoàn kiểm tra ra về nhưng sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật nếu có vi phạm.

Minh Sơn - Lê Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).