Phớt lờ yêu cầu của chính quyền, chùa Ba Vàng sẽ vẫn thỉnh "oan gia trái chủ"?

25 Tháng 03, 2019 | 13:06

(NLĐO)- Mặc dù UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) có công văn yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng dừng các hoạt động trái phép, trong đó có việc thỉnh "oan gia trái chủ", đại diện nhà chùa cho biết chưa ra thông báo tới tăng ni, phật tử về việc dừng hoạt động trên.

Phớt lờ yêu cầu của chính quyền, chùa Ba Vàng vẫn thỉnh oan gia trái chủ? - Ảnh 1.

Buổi pháp thoại của trụ trì chùa Ba Vàng tối 21-3

Liên quan đến việc chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) tổ chức thỉnh vong, thỉnh "oan gia trái chủ", sáng 25-3, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh), cho biết nếu nhà chùa không dừng hoạt động thỉnh "oan gia trái chủ", TP này sẽ có biện pháp xử lý.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, đại diện nhà chùa cho biết chưa ra thông báo tới tăng ni, phật tử về việc dừng hoạt động trên.

Lãnh đạo UBND TP Uông Bí thông tin thêm đó có thể là cách nói của nhà chùa, còn hiện tại không còn hoạt động cúng oan gia trái chủ, thỉnh vong tại chùa Ba Vàng. "Các lực lượng chức năng của TP vẫn đang tiếp tục theo dõi. Nếu chùa Ba Vàng tiếp tục vi phạm, TP sẽ xử lý nghiêm theo đúng pháp luật.

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, khu vực thỉnh oan gia trái chủ nằm biệt lập ở phía tây ngôi chùa hoành tráng này. Sau những lình xình khi báo chí phê phán về truyền vong báo oán, giải nghiệp thu tiền tỉ, khu vực này đã được nhà chùa đóng cửa.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, trong buổi pháp thoại với gần 1.000 phật tử và được "livestream", vào tối 21-3, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, khẳng định "thỉnh oan gia trái chủ là chính pháp".

Phớt lờ yêu cầu của chính quyền, chùa Ba Vàng vẫn thỉnh oan gia trái chủ? - Ảnh 2.

Khu vực thỉnh "oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng

Ngày 22-3, UBND TP Uông Bí có công văn gửi đại đức Thích Trúc Thái Minh, sư trụ trì chùa Bà Vàng, yêu cầu phải chấm dứt ngay hoạt động cúng oan gia trái chủ, thỉnh vong.

Theo văn bản của TP Uông Bí, các hoạt động "thỉnh vong"; "cúng oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng không có trong danh mục đăng ký hoạt động tín ngưỡng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đặc biệt, việc phật tử Phạm Thị Yến - chủ nhiệm CLB Cúc Vàng, tuyên truyền giảng pháp trái phép tại chùa đang tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây ra những bất bình trong dư luận nhân dân.

Tuy nhiên, trả lời báo chí ngày 24-3, đại đức Thích Trúc Bảo Tiến (phụ trách mảng pháp hội thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng) khẳng định chưa có bất kỳ phát ngôn nào về việc ngừng cúng oan gia trái chủ. Hiện, chùa chưa tổ chức hoạt động này do chưa có lịch và cũng để nghe ngóng kết luận từ cơ quan quản lý.

Trọng Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).