Nhiều DN ở Phú Quốc tự ý mở đường rồi phân lô, tách thửa

04 Tháng 05, 2018 | 11:13

(NLĐO)- Các khu phân lô, tách thửa, các lối đi điều không được quy hoạch là đất giao thông nhưng các công ty ở Phú Quốc tự ý làm đường đi sẽ dẫn đến tranh chấp giữa các cá nhân xây dựng trên thửa đất nói trên.

Sáng 4-5, tin từ UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo này vừa ký văn bản gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện về việc tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các khu phân lô, tách thửa trên địa bàn huyện.

Nhiều DN ở Phú Quốc tự ý mở đường rồi phân lô, tách thửa - Ảnh 1.

Nhiều người ở địa phương khác ra Phú Quốc mua đất

Theo đó, căn cứ vào thông báo kết luận số 253/TB-VP ngày 19-3-2018 của Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang về việc thông báo kết luận của ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với Huyện ủy và UBND huyện Phú Quốc về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị quí 1-2018 và nhiệm vụ quí II-2018; xử lý các khó khăn, vướng mắc.

Theo văn bản của UBND huyện Phú Quốc, thời gian vừa qua, việc phân lô, tách thửa tại Phú Quốc diễn ra phức tạp. Nhiều công ty, doanh nghiệp, cá nhân tự quảng cáo các khu phân lô, tách thửa là các dự án dân cư, nhiều người mua và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tiến hành xây dựng, dẫn đến công tác quản lý nhà nước trong việc quy hoạch đất đai, quản lý xây dựng gặp nhiều khó khăn.

Nhiều DN ở Phú Quốc tự ý mở đường rồi phân lô, tách thửa - Ảnh 2.

Một khu dân cư mới được hình thành ở Phú Quốc

Đặc biệt, tại các khu phân lô, tách thửa, các lối đi điều không được quy hoạch là đất giao thông nhưng các công ty điều tự ý làm đường đi sẽ dẫn đến tranh chấp giữa các cá nhân xây dựng trên thửa đất nói trên. Cơ sở hạ tầng không tuân theo quy định nhà nước, như: Tự kéo điện lưới, cấp nước, cây xanh, cống thoát nước… không đảm bảo quy định dẫn đến ảnh hưởng quy hoạch cũng như môi trường sau này.

Trong thời gian chờ thanh tra, UBND huyện Phú Quốc tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp phân lô, tách thửa diện tích dưới 500m2.

Trước đó, ngày 19-4, ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, đã công bố, triển khai quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng, đất đai, chặt phá và lấn chiếm đất rừng Phú Quốc.

Nhiều DN ở Phú Quốc tự ý mở đường rồi phân lô, tách thửa - Ảnh 3.

Văn bản của UBND huyện Phú Quốc

Theo quyết định này, trong thời hạn kiểm tra 90 ngày, đoàn kiểm tra liên ngành đề xuất UBND tỉnh, cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý các hành vi vi phạm; chấn chỉnh công tác quản lý, điều hành, khắc phục, bổ sung cơ chế chính sách, pháp luật để thực hiện tốt việc quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng nhà ở, công trình đúng quy hoạch, đúng quy định của pháp luật.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đã giao Thanh tra Chính phủ bổ sung thanh tra việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp ở Phú Quốc vào kế hoạch thanh tra mà đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã đến Kiên Giang công bố vào ngày 2-4.

Phó Thủ tướng lưu ý Thanh tra Chính phủ cần tập trung làm rõ trách nhiệm quản lý đất đai; việc san lấp, phân lô, xây dựng hạ tầng và nhà ở trên đất nông nghiệp; việc giải quyết tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đất nông nghiệp được tách. Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang kiểm tra và xử lý các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp tại Phú Quốc, báo cáo trước ngày 1-7.

HOÀNG TUẤN - CÔNG TUẤN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).