Xét xử ông Đinh La Thăng: PVN góp vốn vào OceanBank "không vụ lợi"?

23 Tháng 03, 2018 | 06:32

Cho rằng hành vi của bị cáo Đinh La Thăng thể hiện sự bao biện, che giấu vi phạm, VKS đề nghị mức án 18-19 năm tù

Ngày 22-3, TAND Hà Nội tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và 6 đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại 800 tỉ đồng của PVN đầu tư vào Ngân hàng Thương mại CP Đại Dương (OceanBank). Trước khi bước vào phần tranh luận, VKS đã luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Làm trước, báo cáo sau?

Theo đó, VKS đề nghị mức án 18-19 năm tù đối với bị cáo Đinh La Thăng về tội "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Ninh Văn Quỳnh (cựu kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN) bị đề nghị 24-26 năm tù về 2 tội "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Cùng tội "Cố ý làm trái...", bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu Phó Tổng Giám đốc PVN, bị đề nghị 30-36 tháng tù; nhóm cựu thành viên HĐTV PVN là Vũ Khánh Trường 7-8 năm tù, Nguyễn Xuân Thắng 24-30 tháng tù, 2 bị cáo Phan Đình Đức và Nguyễn Thanh Liêm cùng 24-30 tháng cải tạo không giam giữ.

Theo đại diện VKS, dù biết rõ năng lực yếu kém của OceanBank nhưng ông Đinh La Thăng vẫn ký thỏa thuận tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank) mà không thông qua HĐQT; ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng; không thực hiện yêu cầu của Bộ Tài chính để bảo đảm các điều kiện về góp vốn.

Khai tại tòa, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng thỏa thuận góp vốn không căn cứ pháp lý, nghị quyết góp vốn chỉ mang tính nội bộ và PVN chỉ chuyển tiền cho OceanBank khi được sự đồng ý. Lần góp vốn thứ 3 (100 tỉ) vi phạm Luật Tổ chức tín dụng, bị cáo Thăng nói không biết, nếu biết đã không cho thực hiện. Tại tòa, bị cáo Thăng luôn khẳng định đầu tư góp vốn vào OceanBank là đúng quy định, đúng chỉ đạo.

Kết quả điều tra xác định tháng 3-2017, khi bị kiểm tra, để che giấu hành vi vi phạm, ông Đinh La Thăng đã nhờ 3 nguyên thành viên HĐTV PVN ký xác nhận HĐTV đã bàn bạc, thống nhất góp vốn vào OceanBank hồi tháng 3-2007.

Tại tòa, theo lời khai những người liên quan, VKS nhận định có đủ cơ sở xác định bị cáo Thăng biết hành vi là sai phạm, có thủ đoạn che giấu và bị cáo cho rằng thực hiện đúng quy định pháp luật là không có cơ sở. Việc ông Thăng khai không biết sai phạm thể hiện sự chối bỏ trách nhiệm của bản thân và đồng phạm. VKS kết luận từ 3 lần góp vốn của ông Thăng, đến nay 800 tỉ đồng của PVN mất hoàn toàn. Bị cáo thực hiện hành vi vi phạm, sau đó báo cáo Thủ tướng và cơ quan liên quan nhằm hợp thức hóa vi phạm; làm trước, báo cáo sau.

Xét xử ông Đinh La Thăng: PVN góp vốn vào OceanBank không vụ lợi? - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên xử sáng 22-3. Ảnh: TTXVN

"Đáp ứng đủ điều kiện cần và đủ"

Ngay sau phần luận tội của VKS, đứng trước bục tự bào chữa cho mình, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng việc PVN đầu tư vào OceanBank nhằm giải quyết hệ lụy là Ngân hàng Hồng Việt của ngành dầu khí không được phép thành lập. Khi đó, PVN đã tìm nhiều đối tác nhưng chỉ OceanBank đồng ý các điều kiện tập đoàn nêu ra về tiếp nhận nhân sự, phương tiện của ban trù bị Ngân hàng Hồng Việt. Việc đầu tư vào OceanBank không hề vụ lợi, không có động cơ cá nhân…

"Doanh nghiệp có lúc lỗ lúc lãi. Thực tế năm 2014, khi OceanBank khó khăn theo báo cáo, PVN cũng như OceanBank đã trích lập dự phòng rủi ro. Việc này, đại diện Bộ Tài chính trình bày trước tòa là trích lập dự phòng do thời điểm, năm nay có thể trích lập nhưng sang năm hoàn lại. Việc đầu tư vào OceanBank của PVN đã đáp ứng đủ điều kiện cần và đủ là có sự đồng ý của Thủ tướng và đồng thuận của HĐQT" - bị cáo Thăng trình bày.

Bị cáo Đinh La Thăng cho rằng mình không chối bỏ trách nhiệm như cáo cuộc của VKS. Nếu vi phạm thì bị cáo hoàn toàn có trách nhiệm trong vai trò người đứng đầu nhưng cần xem xét lại việc đầu tư vào OceanBank đã hoàn toàn có hiệu quả. Việc mất vốn là do Chính phủ không cho thoái vốn, NH Nhà nước mua 0 đồng.

Cuối cùng, bị cáo Đinh La Thăng mong tòa xem xét sự việc trong bối cảnh lịch sử lúc đó: Tình hình khủng hoảng kinh tế thế giới, kinh tế trong nước bị động, PVN đang thí điểm mô hình kinh tế, văn bản pháp luật chưa hoàn thiện… Theo ông, cần xem xét việc đầu tư vào OceanBank không phải là chủ trương chiến lược của PVN mà là hệ lụy giải quyết Ngân hàng Hồng Việt.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).