Quán chiếu cuộc sống thực tại

04 Tháng 02, 2022 | 09:02

Người bạn của tôi trưởng thành trong cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, than thở trong cuộc chiến tranh ấy, kể cả những cuộc chiến trước đó, sau đó, chưa khi nào trong một thời gian ngắn như cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, số người nằm xuống đã tương đương hơn 3 sư đoàn.

Diễn biến không lường trước được

Đại dịch Covid-19 đã làm thế giới điên đảo. Đây là đại dịch đầu tiên trong lịch sử loài người, bao phủ toàn thế giới chứ không riêng quốc gia nào, chủng tộc nào. Cũng vì vậy mà con người đã gạt qua một số bất đồng, xích lại gần nhau hơn trong cuộc chiến với dịch Covid-19. Tình nhân loại chưa lúc nào thể hiện rõ nét hơn lúc này.

Quán chiếu cuộc sống thực tại - Ảnh 1.

 Ngày 1-10-2021, TP HCM dỡ bỏ lệnh phong tỏa đã ban hành để đối phó với dịch Covid-19, người người, nhà nhà đều reo vui. Khoảng 8 giờ, anh bạn của tôi gọi điện thoại, hồ hởi báo tin: "Ông ơi, tôi vừa nghe được tiếng rao bánh mì ở trước cửa nhà". Cuộc sống sinh sôi, không ai không vui mừng. Thế nhưng từ đó đến nay, số ca mắc mới ở TP HCM và một số tỉnh, thành vẫn còn ở mức cao.

Những ngày cuối tháng 11, Covid-19 có thêm biến thể mới Omicron. Nhiều quốc gia đã phải đóng cửa các chuyến bay đến từ vùng dịch, không cho người từ vùng dịch nhập cảnh. Bộ Y tế Việt Nam cũng đã đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay đến và đi từ các quốc gia ở miền Nam châu Phi và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Đoàn kết và thích nghi

Từ thực tế lịch sử, nhân loại đã tổng kết chiến tranh, nạn đói, dịch bệnh là 3 chuyện đáng sợ nhất đối với phàm nhân, là mộ của kẻ yếu nhưng là sân khấu của người mạnh mẽ đạp qua. Qua đại dịch Covid-19, tôi biết thêm về cái gọi là miễn dịch cộng đồng. Nói nôm na đây là quy luật sinh tồn, nghĩa là kẻ thích ứng thì sống, kẻ kém hơn thì chết. Muôn loài đều thế cả, không riêng gì loài người. Trước cuộc chiến cam go này và những gì xảy ra trong thời gian qua, nhân loại càng ý thức hơn chuyện hợp quần. Dịch Covid-19 diễn biến ngày một phức tạp không ai lường trước được, nên đoàn kết mới nghịch thiên cải mệnh, làm cho cuộc sống tốt hơn.

Nhân sinh chuyện không như ý chiếm tám, chín phần mười, nên được chút nào là phải quý trọng. Chỉ có nắm chắc hiện tại, mới có khả năng nắm giữ tương lai. Kinh Phật cũng có viết: "Đừng tìm về quá khứ/ Đừng tưởng tới tương lai/ Quá khứ đã không còn/ Tương lai thì chưa tới/ Hãy quán chiếu sự sống/ Trong giờ phút hiện tại...". Từ những cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc, chúng ta thấy đôi khi lúc người ta tuyệt vọng nhất lại cho hy vọng. Gần 2 năm qua, chúng ta đã xác định "chống dịch như chống giặc" thì chúng ta càng trân quý cuộc sống và hiểu nhịp sống bình thường hiện nay là nhịp sống bình thường của thời chiến, không phải của thời bình. Suy nghĩ như vậy, chúng ta mới thấy lòng nhẹ nhàng hơn.

Thiên đạo vô tình, vận mệnh vô thường, ai cũng không biết ngày mai sẽ phát sinh chuyện gì, việc chúng ta chỉ có thể làm là nắm chắc hiện tại, nỗ lực tiến về phía trước. Chúng ta cần phải thích nghi với những khó khăn để trưởng thành hơn và kiên cường hơn. Nói cách khác, một cuộc sống không có thử thách có thể dẫn đến sự nông cạn và khiến ta bỏ lỡ cơ hội phát triển cá nhân.

Thế nhân ai không sợ chết, nhưng lại không thể trốn tránh, chỉ có thể kiên trì, tiếp tục chiến đấu tìm đường sống trong cái chết vây quanh. Rút kinh nghiệm từ trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm chưa xa, chúng ta thấy càng bình tĩnh càng có đường sinh cơ, ngược lại chỉ có đường chết. Chỉ có ngoan cường đối mặt mới có thể có cơ hội tìm được đường sống.

VU GIA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).