Quan chức Quảng Ngãi phân trần chuyện con du học bằng tiền ngân sách không về

14 Tháng 12, 2019 | 11:28

(NLĐO)- Trong số 4 quan chức có con đi du học bằng tiền ngân sách không về phục vụ địa phương bị yêu cầu hoàn trả tiền gấp đôi, có người nhận khuyết điểm, có người cho rằng quyết định thu hồi không hợp lý.

Mấy ngày qua, dư luận tỉnh Quảng Ngãi xôn xao trước việc Sở Nội vụ ban hành quyết định thu hồi gấp đôi kinh phí hỗ trợ 4 cá nhân đi học thạc sĩ ở nước ngoài. Những cá nhân này đã vi phạm cam kết, sau khi du học không quay về phục vụ tỉnh Quảng Ngãi đủ thời gian theo quy định.

Theo quyết định của Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi, bà Huỳnh Thị Lan Viên (con ông Huỳnh Chánh, Giám đốc Sở Tài chính) phải hoàn trả hơn 2 tỉ đồng; ông Phạm Thành Việt (con ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi) phải hoàn trả hơn 1,9 tỉ đồng; bà Nguyễn Lê Ngọc Hà (con ông Nguyễn Chín, nguyên trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy) phải hoàn trả gần 2,4 tỉ đồng; bà Phạm Thị Mỹ Hạnh (con ông Phạm Thanh Hải, nguyên trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy) phải hoàn trả gần 3,5 tỉ đồng. Thời hạn hoàn trả trong vòng 2 năm, chia làm 10 lần nộp.

Quan chức Quảng Ngãi phân trần chuyện con du học bằng tiền ngân sách không về - Ảnh 1.

Một trong 4 quyết định thu hồi kinh phí đào tạo do Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi ban hành. Ảnh: T.Trực

Xung quanh quyết định thu hồi số tiền này, trao đổi với phóng viên Người Lao Động, ông Huỳnh Chánh, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Ngãi, thừa nhận khuyết điểm vì không động viên được con về phục vụ tỉnh theo cam kết. Về việc phải hoàn trả gấp đôi kinh phí, ông Chánh cho rằng đây là quyết định chính xác vì con ông đã ký cam kết trước khi đi du học nên phải có trách nhiệm hoàn trả khi không thực hiện.

"Tôi đã động viên cháu về công tác, tuy nhiên cháu không đồng ý. Cháu cho rằng môi trường làm việc không phù hợp, nếu về làm việc sẽ không phát triển được những gì đã học. Cháu cũng trăn trở nhưng rồi chấp nhận nghỉ việc, vào TP HCM để có điều kiện phát triển năng lực tốt hơn" - ông Chánh phân trần.

Quan chức Quảng Ngãi phân trần chuyện con du học bằng tiền ngân sách không về - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Chánh, Giám đốc Sở Tài chính Quảng Ngãi - nhận khuyết điểm vì không động viên được con về phục vụ tỉnh theo cam kết. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi

Ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, cho hay con trai ông (ông Phạm Thành Việt) nhận học bổng nên tỉnh Quảng Ngãi chỉ hỗ trợ 700 triệu đồng. Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ ngành công nghệ thông tin ở Anh về nước, con trai ông nộp hồ sơ chờ địa phương bố trí công việc. Do đợi lâu nên con trai ông rời quê, tiếp tục học tập lấy thêm bằng cấp. 

"Hiện con tôi làm việc ở TP HCM và cam kết sẽ trả dần số tiền ngân sách cho tỉnh vì đã không làm việc theo cam kết" - ông Hoàng bày tỏ.

Cũng có con nằm trong số 4 trường hợp này, ông Phạm Thanh Hải, nguyên trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi, nói rất buồn và bất ngờ khi nhận quyết định yêu cầu thu hồi số tiền 3,5 tỉ đồng của con gái ông là bà Phạm Thị Mỹ Hạnh.

Ông Hải cho biết giữa năm 2017, ông có nhận được công văn của Sở Nội vụ yêu cầu con gái ông nộp hồ sơ để phân công công tác. Lúc này, con gái ông Hải đang học thêm sư phạm ở TP HCM, dự định về giảng dạy tại Trường Đại học Phạm Văn Đồng ở Quảng Ngãi, nhưng rồi trúng tuyển vào một ngân hàng.

"Tôi có viết đơn gửi Thường trực Tỉnh ủy, UBND, HĐND và Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi trình bày nguyện vọng của con. Trong đơn, tôi có nêu vấn đề nếu không được chấp nhận, con gái tôi sẽ về quê nhận nhiệm vụ nhưng không nhận được văn bản trả lời của tỉnh nên cứ nghĩ địa phương đã xem xét hoàn cảnh và cho ở lại TP HCM" - ông Hải lý giải.

Trong khi đó, ông Nguyễn Chín, nguyên trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, cho rằng quyết định thu hồi gấp đôi kinh phí đối với con gái ông là không phù hợp.

Theo ông Chín, sau khi vừa tốt nghiệp về nước, con gái ông đã về Sở Tài chính nhận công tác, một thời gian sau thì lấy chồng. Vì hoàn cảnh gia đình nên con ông phải chuyển vào TP HCM công tác để ở gần chồng.

Quan chức Quảng Ngãi phân trần chuyện con du học bằng tiền ngân sách không về - Ảnh 3.

Ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi. Ảnh: Báo Quảng Ngãi

Ông Nguyễn Chín cho biết theo quy định của Chính phủ thì những trường hợp tự ý bỏ học, bỏ việc, không chấp hành sự phân công công tác... mới phải bồi hoàn số tiền đã được hỗ trợ. Ở đây, con gái ông chấp hành nghiêm túc các quy định liên quan trong quá trình học tập, cũng như sau khi kết thúc khóa học.

"Trước khi đi, cháu đã xin phép và tỉnh có quyết định đồng ý. Việc này cũng phù hợp với hoàn cảnh gia đình, làm gì tới mức phải hoàn trả gấp đôi kinh phí! Tất cả các văn bản hiện hành cũng không có văn bản nào quy định thu gấp đô" - ông Nguyễn Chín băn khoăn.

Ông Đoàn Dụng, Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi, cho rằng sở đã thực hiện đúng quy định khi yêu cầu 4 cá nhân phải hoàn trả gấp đôi kinh phí được hỗ trợ - đều nằm trong cam kết được ký trước khi đi du học.

"Trường hợp nào có ý kiến về việc này thì nên đến Sở Nội vụ để làm việc rõ ràng. Hồ sơ, cam kết, Sở Nội vụ vẫn còn lưu trữ đầy đủ" - ông Dụng thông tin.

T.Trực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).