Quan hệ Việt - Mỹ đã vượt qua xa cách địa lý

12 Tháng 07, 2020 | 08:36

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm bình thường hóa và thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ (11.7.1995 - 11.7.2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi thư chúc mừng với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định: "Trên chặng đường 25 năm qua, quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đã vượt qua xa cách về địa lý và những khác biệt để phát triển tích cực và ổn định, đưa Mỹ trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. 

Những năm gần đây, hai nước tích cực phối hợp hiệu quả, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, đặc biệt là trong quan hệ thương mại, tài chính, từng bước củng cố và mở rộng quan hệ Đối tác toàn diện trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế, thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau".

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tin rằng với tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, phục vụ lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp cho an ninh, hòa bình và thịnh vượng tại khu vực và trên thế giới.

Quan hệ Việt - Mỹ đã vượt qua xa cách địa lý - Ảnh 1.

Triển lãm ảnh 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: ĐÌNH NGHĨA

Trong thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng khẳng định sự phát triển của quan hệ đối tác giữa hai nước là kỳ tích đặc biệt. "Sự hợp tác ngày nay đã tạo nên nền tảng cho sự tin tưởng và thấu hiểu, cho phép chúng ta thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện được minh chứng bởi mối quan hệ thương mại ngày càng gia tăng, sự kết nối giữa nhân dân hai nước, hợp tác chiến lược, cùng nhau xử lý các vấn đề nhân đạo và di chứng chiến tranh… Mỹ duy trì cam kết tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ giữa hai nước trên cơ sở tầm nhìn chia sẻ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng, cũng như tôn trọng chủ quyền lẫn nhau và luật lệ".

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi điện mừng với Tổng thống Mỹ Donald Trump; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi điện mừng với Chủ tịch Thượng viện Mỹ Michael Pence và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gửi điện mừng tới Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo.

Thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 11-7 cho biết Ngoại trưởng Mỹ Michael R. Pompeo cũng đã có tuyên bố nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Nam - Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ kỳ vọng 25 năm tiếp theo của quan hệ song phương Việt - Mỹ trở thành hình mẫu về hợp tác và quan hệ đối tác quốc tế.

Triển lãm ảnh nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ cũng đã diễn ra tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị vào ngày 11-7. Triển lãm do Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị tổ chức, trưng bày 50 tác phẩm nhiếp ảnh, thể hiện sinh động mối quan hệ Việt Nam - Mỹ, Quảng Trị - Mỹ thông qua hoạt động ngoại giao nhà nước, hợp tác kinh tế, nhân đạo, giáo dục, khắc phục hậu quả chiến tranh… trong 25 năm qua. Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 13-7. 

Giáo sư Carl Thayer, ĐH New South Wales - Học viện Quốc phòng Úc:

Hợp tác để vực dậy nền kinh tế hai nước

Nhìn lại 25 năm qua, Việt Nam và Mỹ đều có thể thấy rõ sự tiến triển tích cực trong mối quan hệ song phương từ kẻ thù trong chiến tranh trở thành đối tác vì hòa bình khu vực và toàn cầu. Nhiều cột mốc đã đánh dấu cho hành trình đáng chú ý này. Cả hai nước đã hợp tác để giải quyết các vấn đề về di sản chiến tranh như tìm kiếm hài cốt binh sĩ Mỹ mất tích trong chiến tranh, khắc phục hậu quả của chất độc da cam, đạt được thỏa thuận thương mại song phương, thỏa thuận đối tác toàn diện, chấm dứt cấm vận vũ khí và thực hiện các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao.

Trong 25 năm qua, hai nước đã tăng cường lợi ích về mặt chiến lược, đặc biệt bảo vệ biển Đông là khu vực hòa bình, hợp tác và phát triển. Việt Nam ủng hộ sự hiện diện của Hải quân Mỹ ở biển Đông đóng góp cho hòa bình và an ninh khu vực. Cả Việt Nam và Mỹ đều có chung quan điểm về luật pháp quốc tế và bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc ở biển Đông.

Dịch Covid-19 bùng phát đã khiến Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ - ASEAN tại TP Las Vegas bị hủy và cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống Donald Trump không thể diễn ra. Đáng chú ý, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo đầu tiên thuộc khu vực Đông Nam Á đã gặp ông Trump vào thời điểm ông mới đắc cử tổng thống tại Nhà Trắng vào tháng 5-2017. Trong lúc dịch bệnh, Việt Nam đã cung cấp khoảng 450.000 bộ đồ bảo hộ y tế cho Mỹ khi dịch Covid-19 bùng phát và nhận được lời cảm ơn từ Tổng thống Donald Trump thông qua mạng Twitter...

Bất kể kết quả của cuộc bầu cử Mỹ vào ngày 3-11 tới đây cũng như tại Việt Nam, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng dự kiến tổ chức vào đầu năm 2021, Mỹ và Việt Nam sẽ hợp tác nhiều hơn nữa để vực dậy nền kinh tế hai nước cũng như duy trì sự ổn định và hòa bình ở biển Đông. Nhiều khả năng năm 2021 sẽ tạo cơ hội cho Việt Nam và Mỹ nâng tầm quan hệ song phương lên quan hệ đối tác chiến lược.

Xuân Mai


D.Ngọc - Đ.Nghĩa - B.T.Q

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).