Quản lý hay sách nhiễu?

13 Tháng 11, 2018 | 06:33

Một doanh nghiệp (DN) ở tỉnh Ninh Thuận vừa gửi đơn khiếu nại bị một số cán bộ quản lý thị trường (QLTT) ở tỉnh này nhũng nhiễu.

Nỗi nghi ngại của DN đối với lực lượng QLTT gần đây là khá thường xuyên.

Trong cuộc gặp mặt giữa Sở Du lịch Đà Nẵng với các DN kinh doanh lưu trú trên địa bàn vào năm 2017 nhằm nâng cao chất lượng phục vụ du khách, điều mà các DN quan tâm nhất lại là... QLTT. Họ tố bị lực lượng này gây phiền nhiễu, xét nét, tìm mọi lỗi nhỏ nhặt để xử phạt nhưng chẳng giúp họ kinh doanh tốt hơn. Thậm chí, QLTT kiểm tra, hạch sách cả những lĩnh vực không liên quan đến thị trường và vào tận bếp kiểm tra... vệ sinh an toàn thực phẩm. Những bức xúc này, đáng tiếc, không được người có trách nhiệm trả lời thỏa đáng.

Còn tại Lâm Đồng vài năm trước, giám đốc Sở Du lịch - Thương mại tỉnh từng ký quyết định kỷ luật 8 cán bộ QLTT ở Đội 2 - Cục QLTT tỉnh Lâm Đồng vì có những hành vi sách nhiễu các cơ sở kinh doanh ở thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng. Tìm những lỗi của các hộ kinh doanh, những cán bộ này buộc mỗi hộ phải chung chi 1-2 triệu đồng, nếu không sẽ bị phạt nặng và rút giấy phép...

QLTT có chức năng kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại ở thị trường trong nước. Chức năng này liệu đã được làm tốt, hay đơn giản chỉ là những cuộc kiểm tra thường xuyên khiến DN ngán ngại?

Hãy tưởng tượng với nhãn hiệu Khaisilk hoạt động bao nhiêu năm nhưng cơ quan QLTT chẳng phát hiện được những khuất tất, ma mãnh của DN này. Một đội ngũ cả ngàn cán bộ rảo khắp TP mỗi ngày nhưng mờ mịt với Khaisilk. Nghe rất hài hước - người phát hiện vụ việc hàng giả trên là một khách hàng, chẳng dính gì đến QLTT.

Đó là vụ việc điển hình, còn thực trạng thì đáng buồn hơn. Hãy thử nhìn vào tình hình buôn lậu hàng hóa hiện nay thì rõ, có mặt hàng nào mà thoát! Từ cây kim, sợi chỉ cho đến kim cương đều có buôn lậu. Còn hàng hóa bày bán đầy rẫy ở các cửa hàng thì cũng không thiếu sản phẩm không rõ nguồn gốc, hàng Trung Quốc, Campuchia... nhập lậu. Nói đâu xa, ngay tại TP HCM và Long An, hằng ngày có cả một đội ngũ chuyển thuốc lá lậu từ biên giới về mấy chục năm nay. Tại TP HCM còn có cả những chợ thuốc lá lậu nhưng đến nay, QLTT chẳng ngăn chặn được. Tìm được QLTT trên các tuyến đường này mới là chuyện lạ.

Chuyện hàng giả thì càng kinh khủng. Chúng ta thừa nhận phần lớn rượu tây đang bày bán là hàng giả nhưng thử hỏi có mấy nơi bị QLTT xử lý? Rồi còn cả một cái chợ bán hóa chất trôi nổi, độc hại là chợ Kim Biên hoạt động rầm rộ suốt bao năm qua nhưng mọi việc chẳng được giải quyết ổn thỏa...

Từ một cơ quan có chức năng tham gia QLTT, giúp hoạt động kinh doanh của DN thuận lợi nhưng không ít cán bộ QLTT đã trở thành người gây sách nhiễu, cản trở việc làm ăn chân chính của người dân. Đáng sợ hơn, sự sách nhiễu này không ngoài mục đích trục lợi. Điều đó có nghĩa, có thể dùng tiền mua được những sai phạm và chắc chắn hậu quả của việc này sẽ rơi trên người tiêu dùng. 

Gia Khang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).