Quan tâm người lao động

27 Tháng 06, 2020 | 07:06

Đại hội Thi đua yêu nước TP HCM lần thứ VII tổ chức ngày 26-6 đã tuyên dương 85 tập thể, 102 cá nhân, là những gương điển hình tiên tiến tiêu biểu của các cấp, các ngành, các lĩnh vực, các thành phần kinh tế, các tầng lớp nhân dân, dân tộc trên địa bàn TP.

Những năm qua, các phong trào thi đua yêu nước đã tạo động lực mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy kinh tế TP HCM tiếp tục tăng trưởng nhanh, bền vững, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân TP HCM. Các phong trào thi đua đã cổ vũ, khích lệ tinh thần đổi mới sáng tạo của người dân TP, giúp TP giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế, là trung tâm nhiều mặt của cả nước. Đồng thời, phong trào thi đua yêu nước còn góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng.

Nét mới của phong trào thi đua yêu nước TP HCM lần này là mang tính đổi mới, sáng tạo từ trong khẩu hiệu hành động. Đặc biệt, TP HCM luôn chú trọng quan tâm khen thưởng cho đội ngũ công nhân, nông dân, những người lao động (NLĐ) trực tiếp. Số NLĐ được tuyên dương trong đợt này đạt gần 40% (trong khi những kỳ đại hội trước chỉ hơn 20%).

Theo Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, từ quý III/2019, TP đã đổi mới phương pháp đánh giá thi đua, trong đó không quá 50% số lượng lãnh đạo cơ quan, đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để chi thu nhập tăng thêm. Đây là một cách làm mới, khẳng định quan điểm luôn đổi mới công tác thi đua - khen thưởng cấp dưới nhiều hơn cấp trên.

Ngoài ra, đối tượng khen thưởng cũng được mở rộng ra đến cán bộ, công chức cũng như nông dân, công nhân, NLĐ trực tiếp sản xuất cũng như khen thưởng trực tiếp nhân dân nhằm cổ vũ, khích lệ sáng tạo trong nhân dân. Các phong trào thi đua yêu nước đã trở thành ngọn cờ hiệu triệu các tầng lớp nhân dân tham gia đóng góp phát triển kinh tế - xã hội và đi lên cùng sự phát triển của TP.

Khi phong trào thi đua được tổ chức sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, trong lực lượng lao động xã hội đông đảo, chắc chắn sẽ lan tỏa không khí thi đua tích cực, tạo ra các giá trị thực chất. Những tấm gương lao động sáng tạo trên nhiều lĩnh vực, những nghiên cứu khoa học có giá trị ứng dụng thực tiễn, những gương quản lý giỏi... đã tạo thành bức tranh điển hình nhân tố mới đa dạng.

Từ những năm đất nước đi vào đổi mới, TP HCM đã đi đầu trong các phong trào thi đua, chú trọng những tấm gương sáng qua thực tiễn lao động, từ đó khai sinh một thế hệ vàng những anh hùng lao động như các giáo sư - bác sĩ Trần Đông A, Văn Tần..., các nữ công nhân Đinh Thị Gái, Châu Thị Kim... Họ là những anh hùng giữa đời thường, là hiện thân cái đẹp trong lao động, hết sức dung dị mà lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc...

Lần này, TP HCM tăng tỉ lệ tuyên dương NLĐ lên gần 40% càng tạo thêm động lực cho NLĐ và đơn vị cơ sở trong tổ chức các phong trào thi đua. Với khí thế mới, TP HCM sẽ tạo phong trào thi đua sâu rộng, ý chí tinh thần mạnh mẽ, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP HCM, đóng góp tích cực vào sự phát triển của cả nước.

HIỀN MINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).