Quảng Bình: Lâm trường "bảo kê" cho doanh nghiệp khai thác đất trái phép?

23 Tháng 04, 2021 | 14:17

(NLĐO) - Hàng trăm m3 đất rừng ở Quảng Bình giao cho lâm trường quản lý được doanh nghiệp vô tư khai thác rồi "tuồn" ra ngoài bán để trục lợi.

Theo phản ánh, những ngày gần đây, tại khu vực rừng thông thuộc địa phận thôn Sơn Lý, xã Sơn Lộc (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) do Chi nhánh Lâm trường rừng thông Bố Trạch (Lâm trường) thuộc Công ty TNHH MTV LCN Long Đại quản lý - xảy ra tình trạng lợi dụng việc mở đường để khai thác tài nguyên trái phép, gây ô nhiễm môi trường.

Quảng Bình: Lâm trường bảo kê cho doanh nghiệp khai thác đất trái phép? - Ảnh 1.

Con đường băng qua quả đồi được mở để phục vụ vận chuyển lâm sản, phòng cháy rừng. Tuy nhiên, lợi dụng việc này Lâm trường đã "làm ngơ" cho doanh nghiệp vận chuyển đất rừng ra ngoài bán trục lợi

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, mới đây Lâm trường có chủ trương, nâng cấp mở rộng tuyến đường trong khu vực rừng thuộc địa phận thôn Sơn Lý - để phục vụ cho vận chuyển lâm sản, nhựa thông.

Sau đó, phía Lâm trường đã hợp đồng với doanh nghiệp thuê máy múc, phương tiện, nhân công vào hiện trường để đào đất, mở đường. Ghi nhận tại hiện trường cho thấy tuyến đường này có chiều dài gần 200m, rộng 5 m mở băng giữa 1 quả đồi rộng lớn, xung quanh là rừng thông. Có những vị trí được đào sâu hơn 3 m.

Quảng Bình: Lâm trường bảo kê cho doanh nghiệp khai thác đất trái phép? - Ảnh 2.

Có những điểm được đào sâu tới 3m

Trong quá trình đào đất mở đường, doanh nghiệp lợi dụng việc này đã "tuồn" hàng trăm m3 đất dôi dư ra ngoài bán để trục lợi mà chưa được sự cho phép của cơ quan thẩm quyền, gây bức xúc cho chính quyền UBND xã Sơn Lộc và người dân địa phương.

Sau phản ánh của người dân, UBND xã Sơn Lộc cùng công an xã này đã vào hiện trường để kiểm tra, xác minh và lập biên bản đối với các phương tiện vào khu vực rừng khai thác tài nguyên trái phép.

Ông Phan Văn Tiến - Chủ tịch UBND xã Sơn Lộc - cho biết hôm 18-4, tổ công tác của xã đã vào hiện trường kiểm tra, phát hiện đơn vị thi công đang khai thác và vận chuyển một lượng lớn đất ra khỏi địa bàn. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản sự việc và yêu cầu các phương tiện dừng hoạt động. Trong khi đó, các cán bộ lâm trường còn có hành vi chống đối, thách thức.

"Đất rừng được giao cho Lâm trường quản lý nhưng về mặt quản lý thì thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương. Việc khai thác tài nguyên ra khỏi địa bàn là vi phạm nên chúng tôi đã lập biên bản đối với người điều khiển phương tiện" - ông Tiến khẳng định.

Quảng Bình: Lâm trường bảo kê cho doanh nghiệp khai thác đất trái phép? - Ảnh 3.

Một lượng lớn đất bị đưa ra ngoài nhưng Lâm trường rừng thông huyện Bố Trạch "không biết"

Theo tường trình của ông Nguyễn Phước Lộc (người lái máy múc), ông Lộc được thuê múc đất để làm đường từ hôm 15 đến 18-4. Còn việc đất đổ ở đâu thì không rõ vì có cán bộ lâm trường giám sát. Xe tải chở đất dán logo của Công ty TNHH Trung Du, có địa chỉ tại xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch.

Trả lời Báo Người Lao Động, ông Lê Xuân Hoàn - Giám đốc Chi nhánh Lâm trường - cho rằng việc mở rộng, nâng cấp tuyến đường chỉ phục vụ công tác phòng chữa cháy và vận chuyển nhựa thông. Khối lượng đất được đào lên và đắp lại những điểm thấp. Còn việc đất bị vận chuyển ra địa bàn ông "hoàn toàn không nắm".

Ông Nguyễn Văn Châu - cán bộ địa chính UBND xã Sơn Lộc, ước tính rằng có ít nhất khoảng 500 m3 đất bị lấy ra ngoài từ việc đào đất, mở đường. Việc một khối lượng lớn đất bị vận chuyển trái phép ra khỏi địa bàn nhưng đơn vị quản lý lại không nắm rõ khiến dư luận hoài nghi.

HOÀNG PHÚC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).