Quảng Nam duy trì chốt kiểm soát, người từ Đà Nẵng vào phải khai báo y tế

06 Tháng 09, 2020 | 14:23

(NLĐO) – Người dân ở Đà Nẵng có thể vào tỉnh Quảng Nam và ngược lại nhưng phải khai báo y tế, ngoài ra các chốt kiểm soát dịch ở tỉnh Quảng Nam vẫn duy trì, không có chuyện dỡ bỏ chốt kiểm soát như thông tin trên mạng xã hội.

Ngày 6-9, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết vừa ký công văn về việc triển khai các biện pháp quản lý, giám sát y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Trong công văn, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã được kiểm soát tốt, không có ca dương tính mới nhưng nguy cơ vẫn thường trực. Các ngành, các cấp tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Quảng Nam duy trì chốt kiểm soát, người từ Đà Nẵng vào phải khai báo y tế - Ảnh 1.

Tỉnh Quảng Nam tiếp tục duy trì trạm kiểm soát dịch Covid-19

Trên cơ sở đề nghị của Tiểu ban Giám sát - Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống Covid-19 ngày 5-9 về việc áp dụng các biện pháp quản lý, giám sát y tế đối với người từ TP Đà Nẵng về tỉnh Quảng Nam trong tình hình mới, ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam có chỉ đạo như sau:

Đối với người từ TP Đà Nẵng về và có lưu trú tại tỉnh Quảng Nam, nếu đã đến các địa điểm, mốc thời gian theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Đà Nẵng thì thực hiện tốt "Thông điệp 5K" theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trong đó có yêu cầu phải khai báo y tế trên các ứng dụng.

Thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, gồm: (1) KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly; (2) KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, vệ sinh các bề mặt/vật dụng hay tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…), giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng; (3) KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác; (4) KHÔNG TẬP TRUNG đông người; (5) KHAI BÁO Y TẾ: Trên App NCOVI, cài đặt V/v biện pháp quản lý, giám sát y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới 2 ứng dụng Bluezone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Ngoài ra, người dân phải tự theo dõi sức khoẻ, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 1 lần tại cơ sở y tế; Báo cáo ngay với Tổ Giám sát và Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng (nơi lưu trú) biết để giám sát; Nếu phát hiện thấy các triệu chứng nghi ngờ như ho, sốt, đau họng... phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Nếu người dân không đến các địa điểm, mốc thời gian theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Đà Nẵng thì thực hiện tốt "Thông điệp 5K" theo khuyến cáo của Bộ Y tế; Tự theo dõi sức khoẻ; Báo cáo ngay với Tổ Giám sát và Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng (nơi lưu trú) biết để giám sát; Nếu phát hiện thấy các triệu chứng nghi ngờ như ho, sốt, đau họng... phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Đối với người từ TP Đà Nẵng đi Quảng Nam và về trong ngày, phải thực hiện tốt "Thông điệp 5K" theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Quảng Nam duy trì chốt kiểm soát, người từ Đà Nẵng vào phải khai báo y tế - Ảnh 3.
Quảng Nam duy trì chốt kiểm soát, người từ Đà Nẵng vào phải khai báo y tế - Ảnh 4.

Nhiều thông tin trên mạng xã hội cho biết người từ TP Đà Nẵng về Quảng Nam không cần khai báo y tế

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các sở, ban, ngành; chủ doanh nghiệp thường xuyên tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra vi phạm tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình phụ trách; phát huy tối đa vai trò và thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các Tổ Giám sát và Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng tích cực theo dõi, giám sát những trường hợp nêu trên.

Quảng Nam duy trì chốt kiểm soát, người từ Đà Nẵng vào phải khai báo y tế - Ảnh 5.

Công văn của UBND tỉnh Quảng Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố chủ động nghiên cứu, có phương thức quản lý yếu tố dịch tễ phù hợp để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Tăng cường hơn nữa công tác giám sát của đội ngũ y tế cấp xã, nhân viên y tế thôn, bản gắn với hoạt động của Tổ Giám sát và Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng đối với tất cả những trường hợp (Đà Nẵng vào Quảng Nam và Quảng Nam ra Đà Nẵng) trên địa bàn, báo cáo ngay cho chính quyền địa phương, cơ sở y tế gần nhất những biểu hiện bất thường về sức khỏe của các trường hợp nêu trên để xử lý kịp thời.

Giao Công an tỉnh tăng cường chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các địa phương tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát, nhất là vùng giáp ranh với TP Đà Nẵng để góp phần tích cực ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, một số thông tin trên mạng xã hội cho rằng người dân từ Đà Nẵng vào tỉnh Quảng Nam không phải khai báo y tế, chốt kiểm soát dịch được dỡ bỏ là hoàn toàn không chính xác.

Tr.Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).