Quảng Nam: Huyện Duy Xuyên được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

19 Tháng 05, 2022 | 13:35

(NLĐO) – Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, khẳng định việc thực hiện thành công các tiêu chí về nông thôn mới là niềm mơ ước của hơn 130.000 người dân huyện Duy Xuyên (Quảng Nam).

Ngày 19-5, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công nhận huyện Duy Xuyên đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, cho biết sau 10 năm (2011-2020) xây dựng nông thôn mới (NTM), đến cuối năm 2020, trên địa bàn huyện có 11/11 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, tỉ lệ đạt 100%. Trong đó, các xã Duy Hòa, Duy Phước, Duy Trinh đạt chuẩn xã NTM nâng cao.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, năm 2020, thu nhập bình quân đầu người/năm trên địa bàn 11 xã đạt hơn 43 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 30 triệu đồng/người/năm so với năm 2010. Tỉ lệ hộ nghèo thuộc chính sách giảm nghèo còn 0,8%.

Quảng Nam: Huyện Duy Xuyên được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 1.

Ngày 19-5, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ công bố huyện Duy Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020

Quảng Nam: Huyện Duy Xuyên được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 2.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công nhận huyện Duy Xuyên đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020

Trong 10 năm xây dựng NTM, huyện Duy Xuyên đã huy động tổng kinh phí hơn 2.751 tỉ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Nhà nước chiếm 43,1%, đạt hơn 1.186 tỉ đồng; vốn vay tín dụng đạt hơn 656 tỉ đồng; vốn từ các doanh nghiệp, HTX và các loại hình kinh tế khác hơn 597 tỉ đồng. Đặc biệt, vốn huy động đóng góp của cộng đồng dân cư quy ra giá trị hơn 310 tỉ đồng. Ngoài đóng góp tiền mặt, nhân dân đã tự nguyện hiến trên 334.727 m2 đất, trên 249.140 ngày công lao động,...

"Giai đoạn 2021 – 2025, huyện Duy Xuyên phát triển đô thị gắn với xây dựng NTM, trong đó tập trung xây dựng để 2 xã Duy Nghĩa, Duy Hải được công nhận đô thị loại V và thị trấn Nam Phước đảm bảo đạt chuẩn các điều kiện qui định của đô thị văn minh, xây dựng huyện Duy Xuyên đạt chuẩn huyện NTM nâng cao đến năm 2025", Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên khẳng định.

Quảng Nam: Huyện Duy Xuyên được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 3.

Đoàn công tác của Nguyên Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng huyện Duy Xuyên 1,2 tỉ đồng để xây dựng chương trình an sinh xã hội

Quảng Nam: Huyện Duy Xuyên được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 4.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, yêu cầu chính quyền, người dân huyện Duy Xuyên xác định việc xây dựng nông thôn mới là quá trình "có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc"

Đánh giá cao nỗ lực của người dân, chính quyền các cấp huyện Duy Xuyên, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, khẳng định việc thực hiện thành công NTM là niềm mơ ước của hơn 130 nghìn người dân huyện nhà. Bên cạnh việc khớp nối hệ thống hạ tầng, huyện Duy Xuyên cần phải đẩy nhanh tốc độ phát triển đô thị Nam Phước, dần hình thành đô thị Duy Nghĩa, Duy Hải, thu hút các dự án đô thị mang tính động lực của vùng Đông địa bàn để nâng cao đời sống cho người dân.

Cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đặc biệt lưu ý chính quyền các cấp, người dân huyện Duy Xuyên phải xác định việc xây dựng NTM là một quá trình lâu dài, thường xuyên, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Duy Xuyên cần phát triển hài hòa giữa nông thôn và đô thị, giữa vùng Đông và vùng Tây, gắn kết chặt chẽ giữa thương mại - dịch vụ và du lịch, công nghiệp và nông nghiệp theo hướng "nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.

"Phấn đấu đến 2025, huyện Duy Xuyên đạt chuẩn huyện NTM nâng cao và đạt chuẩn huyện NTM kiểu mẫu sau 2025. Hy vọng Duy Xuyên sẽ trở thành Thị xã và là đô thị văn minh trong tương lai không xa", ông Phan Việt Cường bày tỏ.

Huyện Duy Xuyên có diện tích đất tự nhiên trên 30.875 ha, gồm 14 đơn vị hành chính: 1 thị trấn và 13 xã. Huyện Duy Xuyên là cửa ngõ giao lưu với các vùng phụ cận như: Thành phố Đà Nẵng, khu công nghiệp đô thị Điện Nam - Điện Ngọc, thành phố Hội An.... Đây là vùng kinh tế trọng điểm vùng Đông, được xem là động lực quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam.

Hải Định

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).