Quảng Nam lo ngại việc đưa khách từ sông Hàn ra thẳng Cù lao Chàm

29 Tháng 04, 2019 | 11:51

(NLĐO) – Trong khi chính quyền tỉnh Quảng Nam đang hạn chế lượng du khách ra Cù lao Chàm thì TP Đà Nẵng lại có ý định đưa thẳng khách ra địa điểm du lịch nổi tiếng này

Mới đây, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch phát triển điểm đến, sản phẩm dịch vụ trên tuyến du lịch đường thủy nội địa TP Đà Nẵng giai đoạn 2019-2021. Đáng chú ý, TP Đà Nẵng có kế hoạch đưa khách từ sông Hàn ra thẳng Cù lao Chàm (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam). Điều này khiến lãnh đạo Quảng Nam lo ngại tác động xấu đến Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù lao Chàm được UNESCO công nhận.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết Hội An nắm thông tin này qua thông báo của UBND TP Đà Nẵng chứ chưa làm việc cụ thể. "Họ thông báo là chuyện của họ, còn mình đang chờ ý kiến của tỉnh Quảng Nam" – ông Dũng nói.

Quảng Nam lo ngại việc đưa khách từ sông Hàn ra thẳng Cù Lao Chàm - Ảnh 1.

Một góc Cù Lao Chàm

Theo Chủ tịch UBND TP Hội An, chính quyền TP lâu nay có chủ trương điều tiết khách ra Cù Lao Chàm theo hướng giảm dần vì lo ngại áp lực quá lớn lên điểm du lịch này. "Giữa 3 địa phương Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế có chủ trương liên kết để phát triển du lịch. Đây cũng là một ý tưởng kết nối. Tuy nhiên, cách làm ra sao phải bàn, tính toán và nếu không phù hợp sẽ không cho phép" – ông Dũng khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, cũng cho biết hiện TP Đà Nẵng mới đưa vào quy hoạch như vậy. Nếu muốn thực hiện phải bàn bạc với Hội An chứ không phải muốn là được.

Quảng Nam lo ngại việc đưa khách từ sông Hàn ra thẳng Cù Lao Chàm - Ảnh 2.
Quảng Nam lo ngại việc đưa khách từ sông Hàn ra thẳng Cù Lao Chàm - Ảnh 3.

Cù lao Chàm định hướng khai thác du lịch theo chất lượng hơn số lượng

"Đây là điểm du lịch, khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nước uống, thực phẩm cũng hạn chế nên đâu phải ai muốn đưa bao nhiêu khách đến là đưa đâu. Anh phải theo số lượng khách mà tôi quy định, một năm, một ngày được đón bao nhiêu khách chứ đưa ra nước đâu uống, ăn uống ở đâu? Cái này Đà Nẵng phải bàn với mình chứ có phải muốn đưa là đưa ra được đâu" – ông Sơn nói và cho hay hiện mỗi ngày Hội An hạn chế không quá 3.000 khách ra Cù lao Chàm, ngày lễ mới châm chước cho lên 4.000-4.500 khách.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, cho biết lâu nay quan điểm của tỉnh là hạn chế khách ra Cù lao Chàm để không phá vỡ cảnh quan, môi trường bởi đây là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Ông Hồng nói chưa nhận được thông tin về việc Đà Nẵng muốn đưa thẳng khách ra Cù lao Chàm.

Quảng Nam lo ngại việc đưa khách từ sông Hàn ra thẳng Cù Lao Chàm - Ảnh 4.

Quảng Nam đang hạn chế lượng du khách ra Cù lao Chàm

Ông Nguyễn Văn Vũ, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù lao Chàm, cho biết việc phát triển du lịch tại Cù lao Chàm đã được các cấp chính quyền xác định theo hướng phát triển du lịch sinh thái trên 3 nền tảng: bảo vệ môi trường - văn hóa bản địa - lợi ích cộng đồng cư dân. Theo đó, chú trọng phát triển về chất lượng hơn số lượng. Đặc biệt, phải đặt lợi ích của người dân địa phương lên hàng đầu.

Theo ông Vũ, việc phát triển du lịch như hiện tại (theo số lượng - du lịch đại trà) đã để lại các thách thức to lớn như: thiếu nước ngọt vào mùa hè; ô nhiễm rác, nước thải; nguồn lợi hải sản cạn kiệt do áp lực khai thác trái phép phục vụ du lịch... Để hạn chế các tác động trên và phục vụ phát triển bền vững, TP Hội An đã thực hiện khống chế số lượng khách trong ngày (3.000 người/ngày). Cách quản lý số lượng này thông qua việc kiểm soát số lượng ngay tại Cảng du lịch Cửa Đại.

Quảng Nam lo ngại việc đưa khách từ sông Hàn ra thẳng Cù Lao Chàm - Ảnh 5.

Nhiều lo ngại nếu lượng khách ra Cù lao Chàm không được kiểm soát

"Do đó, việc mở tuyến du lịch Sông Hàn - Cù lao Chàm như kế hoạch của TP Đà Nẵng sẽ đặt Khu Bảo tồn biển Cù lao Chàm thêm nhiều thách thức như: Không thể kiểm soát được số lượng khách (3.000 khách/ngày); nguy cơ phá vỡ định hướng chiến lược phát triển du lịch của khu bảo tồn biển (phát triển du lịch sinh thái); gia tăng các áp lực lên môi trường (thiếu nước ngọt vào mùa hè; ô nhiễm rác, nước thải; nguồn lợi hải sản cạn kiệt do áp lực khai thác trái phép phục vụ du lịch,...)" – ông Vũ lo ngại.

Trần Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).