Quảng Nam tạm dừng đón bà con từ Đà Nẵng về quê

15 Tháng 08, 2021 | 11:26

(NLĐO) - Trước việc UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định yêu cầu mọi người dân tuyệt đối không được ra khỏi nhà, tỉnh Quảng Nam đã phải tạm dừng kế hoạch đón bà con về quê.

Ngày 15-8, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định về việc tạm dừng đón bà con Quảng Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP Đà Nẵng không có chỗ ở ổn định, đang gặp khó khăn, có nguyện vọng về quê.

Quảng Nam tạm dừng đón bà con từ Đà Nẵng về quê - Ảnh 1.

Quyết định tạm dừng đón bà con từ Đà Nẵng về quê Quảng Nam

Lý do, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định về bổ sung và điều chỉnh một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, yêu cầu mọi người dân tuyệt đối không được ra khỏi nhà, nơi đang cư trú, "ai ở đâu thì ở đó", không được di chuyển đi lại ngoài đường.

Trước đó, tỉnh Quảng Nam ban hành kế hoạch đón người dân gặp khó khăn ở Đà Nẵng có nguyện vọng về quê bằng 2 hình thức đón bằng ô tô và dẫn đường để người dân di chuyển về bằng xe máy.

Liên quan đến người dân Quảng Nam ở TP Đà Nẵng, ngày 14-8, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn gửi UBND TP Đà Nẵng về việc phối hợp hỗ trợ kiểm soát, không để bà con từ TP Đà Nẵng rời khỏi địa bàn tự về Quảng Nam.

Trong công văn, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết tại công điện ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 phải kiểm soát nghiêm ngặt, hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm "ai ở đâu ở đấy", không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú tới khi hết giãn cách (trừ những trường hợp được chính quyền cho phép).

Tuy nhiên, những ngày gần đây, bà con từ TP Đà Nẵng tự về tỉnh Quảng Nam nhiều, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng rất lớn.

Quảng Nam tạm dừng đón bà con từ Đà Nẵng về quê - Ảnh 2.
Quảng Nam tạm dừng đón bà con từ Đà Nẵng về quê - Ảnh 3.

Nhiều người dân không về quê được, vật vờ ở vùng giáp ranh

Để thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhằm giảm nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND/BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng hết sức quan tâm, chỉ đạo các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn mình phụ trách khi có trường hợp bà con từ TP Đà Nẵng tự về Quảng Nam thì yêu cầu quay đầu ngay, về lại nơi xuất phát.

Được biết, vài ngày qua, khi tình hình dịch Covid-19 ở Đà Nẵng diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là khi hay tin TP áp dụng biện pháp dừng mọi hoạt động trong vòng 7 ngày, nhiều người dân Quảng Nam xin "giấy thông hành" để rời TP về quê.

Tuy nhiên, tỉnh Quảng Nam có chủ trương chỉ đón người dân về theo kế hoạch, những người tự phát về phải quay đầu. Điều này dẫn đến tình cảnh người dân "tiến thoái lưỡng nan" vì không thể về quê cũng không thể quay lại nơi xuất phát vì chỉ xin giấy thông hành đi mà không có giấy về. Nhiều bị "mắc kẹt", vật vờ ở vùng giáp ranh.

Điện Bàn giãn cách theo Chỉ thị 16

Trong ngày 15-8, UBND tỉnh Quảng Nam cũng có văn bản phúc đáp tờ trình của UBND thị xã Điện Bàn. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên toàn thị xã Điện Bàn kể từ 0 giờ ngày 16-8, trừ 3 xã Điện Quang, Điện Trung, Điện Phong thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg.

Trần Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).