Quảng Ngãi: Thi công dự án làm tắt nghẽn lối thoát nước, gây ngập nhà dân

06 Tháng 11, 2020 | 15:26

(NLĐO)- Nhà hư hỏng, chờ sập, bùn đất, nước ngập bao vây đến tận đầu gối nhưng hàng chục hộ dân vẫn không được phép sửa chữa, di dời.

Sáng 6-11, nhiều hộ dân ở thôn Trường Thọ Đông B, phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) đã tập trung đến UBND phường Trương Quang Trọng bày tỏ bức xúc vì bị chủ đầu tư dự án Khu dân cư 577 (Công ty CP đầu tư Năm Bảy Bảy) làm tắt nghẽn các lối thoát nước gây ngập nặng, bùn đất từ công trình đổ xuống ngập ngang đầu gối.

Quảng Ngãi: Thi công dự án làm tắt nghẽn lối thoát nước, gây ngập nhà dân - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Thủy bức xúc khi chủ đầu tư dự án Khu dân cư 577 để bùn đất, nước từ công trình tràn xuống nhà dân

Bà Lê Thị Lý, ngụ thôn Trường Thọ Đông B, cho biết do mưa lớn nên rạng sáng 6-11, một đoạn bờ hồ (hồ sinh thái của khu dân cư 577) bất ngờ bị sạt, nước từ lòng hồ tuôn xối xả xuống nhà hơn chục hộ dân chưa được di dời, nằm lọt thỏm trong khu vực dự án. "Nước từ khu vực lòng hồ, kéo theo bùn đất dâng lên rất nhanh, cuốn trôi nhiều vật dụng, gia cầm trong nhà của người dân chúng tôi. Đến sáng nay, phía chủ đầu tư mới cho xe máy múc tới khắc phục tạm, nước mới rút bớt", bà Lý nói.

Quảng Ngãi: Thi công dự án làm tắt nghẽn lối thoát nước, gây ngập nhà dân - Ảnh 2.

Dù nhiều nhà dân bị hư hỏng nhưng không được sửa chữa

Theo nhiều người dân thôn Trường Thọ Đông B, trong hơn 10 năm qua, khi chủ đầu tư dự án khu dân cư 577 triển khai, người dân ở đây gặp không biết bao nhiêu khổ cực do dự án gây ra. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án Khu dân cư 577 có tổng diện tích khoảng 105 ha được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận cho Công ty CP đầu tư Năm Bảy Bảy đầu tư từ năm 2007. Đến nay dự án kéo dài hơn 10 năm nhưng vẫn chưa xong công tác giải phóng mặt bằng do người dân phản đối mức đền bù quá thấp.  

Quảng Ngãi: Thi công dự án làm tắt nghẽn lối thoát nước, gây ngập nhà dân - Ảnh 3.

Nước từ hồ sinh thái, kéo theo bùn đất ngập nhà dân

Theo các hộ dân, nguyên nhân là do chính sách đền bù không hợp lý. Tuy dự án Khu dân cư 577 có quy mô lớn, giao cho doanh nghiệp làm thương mại nhưng tiền đền bù cho người dân có đất bị thu hồi lại được giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất TP Quảng Ngãi, áp giá đền bù quá thấp.

"Như gia đình tôi, có hơn 1.600m2 đất ở nhưng chỉ được đền có 4 lô, lại ở chỗ khác chứ không nằm trong phạm vi dự án. Mấy lô đền bù đó, bán hết chắc vừa đủ mua 1 lô ở đây… Nếu nhà nước thu hồi để làm dự án an ninh, quốc phòng thì dân đồng thuận. Đằng này thu hồi của dân với giá rẻ  rồi giao cho doanh nghiệp làm dự án phân lô bán nền, bán giá cao gấp hàng trăm lần nên tôi nhất quyết không đồng ý", ông Dương Sanh, một người dân, cho biết.

Quảng Ngãi: Thi công dự án làm tắt nghẽn lối thoát nước, gây ngập nhà dân - Ảnh 4.

Đất phủ khắp nhà hàng chục hộ dân

Ông Trương Thanh Thảo, Chủ tịch UBND phường Trương Quang Trọng, cho biết dự án Khu dân cư 577 ảnh hưởng hơn 200 hộ dân phường Trương Quang Trọng, đến nay còn 46 hộ chưa di dời vì cho rằng mức giá đền bù do Trung tâm phát triển quỹ đất TP Quảng Ngãi đưa ra quá thấp. "Thực sự người dân ở đây sống rất khổ, đường sá, nhà cửa bị hư hỏng, không thể sửa chữa. Còn riêng việc chủ đầu tư gây ngập cho bà con, sáng nay chúng tôi đã cử lực lượng xuống kiểm tra, lập báo cáo yêu cầu chủ đầu tư bồi thường cho người dân", ông Thảo nói.

Quảng Ngãi: Thi công dự án làm tắt nghẽn lối thoát nước, gây ngập nhà dân - Ảnh 5.

Con đường vào thôn bị ngập nước, bùn lầy lội

Quảng Ngãi: Thi công dự án làm tắt nghẽn lối thoát nước, gây ngập nhà dân - Ảnh 6.

Nhiều nhà dân bị hư hỏng do bão số 9 nhưng không được sửa chữa

Quảng Ngãi: Thi công dự án làm tắt nghẽn lối thoát nước, gây ngập nhà dân - Ảnh 7.

Chủ đầu tư đổ đất xung quanh nhà dân chắn dòng chảy

Quảng Ngãi: Thi công dự án làm tắt nghẽn lối thoát nước, gây ngập nhà dân - Ảnh 8.

Bùn đất lầy lội khắp nơi

Quảng Ngãi: Thi công dự án làm tắt nghẽn lối thoát nước, gây ngập nhà dân - Ảnh 9.

Đất, nước từ công trình tràn xuống nhà người dân

Quảng Ngãi: Thi công dự án làm tắt nghẽn lối thoát nước, gây ngập nhà dân - Ảnh 10.

Chủ đầu tư đổ đất cao ngang nửa nhà dân


T.Trực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).