Quảng Trị: Bán trụ sở Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật là trái lệnh của Thủ tướng

18 Tháng 02, 2020 | 11:08

(NLĐO)- Liên quan đến các sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, môi trường, đầu tư xây dựng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm điểm Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2011-2016 và 2016-2021.

Chiều qua (17-2), tại tỉnh Quảng Trị, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai, môi trường, đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh này. Trong đó, có kết luận việc tỉnh này bán trụ sở Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật mà không báo cáo, xin phép ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Bán trụ sở hơn 14 tỉ đồng

Cuối năm 2014, UBND tỉnh Quảng Trị có quyết định số 2573/QĐ-UBND phê duyệt phương án xây dựng công trình trụ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) với diện tích hơn 10.000 m2, tổng mức đầu tư hơn 50 tỉ đồng bằng nguồn vốn đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản trên đất trụ sở cũ (Sở NN-PTNT, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Chi cục Lâm nghiệp)

Qúa trình triển khai dự án, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị có tờ trình số 172/TTr-SNN ngày 26-7-2016 về việc xin điều chỉnh địa điểm làm việc các khối cơ quan và bán đấu giá trụ sở cũ, với nội dung trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật được đầu tư xây dựng hơn 30 năm, nay đã xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo an toàn làm việc.

Quảng Trị: Bán trụ sở Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật là trái lệnh của Thủ tướng - Ảnh 1.

Đại diện Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra tại tỉnh Quảng Trị

Năm 2015, Sở này đã trình UBND tỉnh cho đầu tư nâng cấp nhưng do nguồn vốn hạn hẹp (dự án nâng cấp 4,5 tỉ mới bố trí 1,5 tỉ) nên mới sửa chữa tạm thời một số hạng mục thiết yếu, công trình mới tạm dừng chờ nguồn vốn đầu tư. Để có nơi làm việc ổn định và có nguồn vốn đầu tư xây dựng trụ sở mới, Sở NN-PTNT đề nghị UBND tỉnh cho phép bán đấu giá trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật để đủ vốn xây dựng trụ sở mới.

Đến ngày 11-11-2016, UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản đồng ý cho Sở NN-PTNT tổ chức bán đấu giá trụ sở Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật để thu hồi vốn đầu tư xây dựng trụ sở Sở NN-PTNT mới. Ngày 1-6-2017, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Quyết định số 1169/QĐ-UBND về việc cho phép Sở NN-PTNT tỉnh này chuyển mục đích sử dụng 6.554 m2 từ đất xây dựng trụ sở cơ quan sang đất ở đô thị để bán đấu giá quyền sử dụng đất.

Đáng nói ngày 23-3-2017, Sở tài chính tỉnh này có tờ trình phê duyệt quyết toán vốn đầu tư và xây dựng công trình Cải tạo, nâng cấp, mở rộng trụ sở làm việc của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật. Theo đó, tổng mức đầu tư được duyệt hơn 4,5 tỉ đồng, tổng số tiền được phê duyệt quyết toán hơn 2,2 tỉ đồng (đã thanh toán 1,5 tỉ đồng, còn lại 788 triệu đồng).

Ngày 27-6-2017 tỉnh này ban hành Quyết định 1740/QĐ-UBND phê duyệt giá khởi điểm trụ sở Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật để tổ chức bán đấu giá, với tổng giá trị 14,5 tỉ đồng, trong đó giá trị tài sản trên đất là 1,3 tỉ đồng. 2 tháng sau, tỉnh này có quyết định phê duyệt kết quả bán đấu giá trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật với tổng số tiền trúng đấu giá 14,52 tỉ đồng.

Theo báo cáo giải trình của UBND tỉnh Quảng Trị thì việc xem xét cho phép Sở NN-PTNT bán đấu giá trụ sở Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã được triển khai thực hiện trước thời điểm có văn bản số 342/TTg-V.I ngày 7-3-2017 của Thủ tướng Chính phủ và đã được Cục Công sản, Bộ Tài Chính chấp thuận thông báo bán đấu giá rộng rãi trên cả nước, tài sản không thuộc đối tượng dôi dư phải bán như Quyết định số 09/2007 ngày 19-1-2007 của Thủ tướng Chính phủ, mà tài sản đã xuống cấp trong khi không có kinh phí sửa chữa và là nơi có kho chứa thuốc bảo vệ thực vật, gần khu dân cư, không đảm bảo môi trường cho sinh hoạt.

Không thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng

Tại kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu, công tác quản lý Nhà nước về đất đai, môi trường, đầu tư xây dựng thời gian qua trên địa bàn Quảng Trị vẫn còn những tồn tại, cần được khắc phục. Việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai của các huyện, thị xã, thành phố còn chậm. Một số doanh nghiệp được giao, thuê đất nhưng thiếu năng lực, chậm đưa đất vào sử dụng gây lãng phí…

Quảng Trị: Bán trụ sở Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật là trái lệnh của Thủ tướng - Ảnh 2.

Địa điểm này trước đây là Trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị

Việc UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP đầu tư Sài Gòn được hưởng ưu đãi không đúng quy định; xác định giá trị tiền sử dụng đất không đúng quy định của Luật đất đai 2003, gây thất thoát ngân sách Nhà nước hơn 14,1 tỉ đồng. Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Giám đốc các Sở Tài chính, Sở Tài nguyên-Môi trường, Sở Kế hoạch-Đầu tư, Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị…

Đặc biệt, việc UBND tỉnh Quảng Trị cho phép bán trụ sở Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng mà không báo cáo xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, cần nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm. Thanh tra Chính Phủ cũng chỉ rõ trách nhiệm trong việc này thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở NN-PTNT, Sở Tài chính.

Liên quan vụ việc này, trong báo cáo của Thanh tra Chính phủ gửi Thủ tướng Chính phủ, việc UBND tỉnh Quảng Trị cho phép bán đấu giá trụ sở sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo về việc tạm dừng bán tài sản và chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quyết định số 09/2007/QĐ-TTg là không thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 342/TTg-V.I ngày 7-3-2017. Theo Thanh tra Chính phủ về việc xác định tài sản trên đất là 1,3 tỉ đồng, tương đương giá trị quyết toán nên không gây lãng phí ngân sách Nhà nước.

Tại buổi công bố kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Hà Sỹ Đồng-Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho hay những nội dung Thanh tra Chính phủ đã kết luận, UBND tỉnh đã yêu cầu các ngành, địa phương giải trình, làm rõ và khắc phục. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ thực hiện nghiêm túc kiến nghị, kết luận thanh tra và mong muốn Thanh tra Chính phủ tiếp tục phối hợp, giúp đỡ UBND tỉnh và các đơn vị có liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện kết luận thanh tra.

Box: Yêu cầu thu hồi hàng chục tỉ đồng

Liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất đai, môi trường và đầu tư xây dựng Thanh tra Chính phủ yêu cầu tỉnh Quảng Trị cần chấn chỉnh, khắc phục ngay những thiếu sót. Nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền được phân cấp. Xây dựng kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra, giao nhiệm vụ cho tổ chức, cá nhân có liên quan triển khai trong thời gian quy định.

Giao Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi số tiền hơn 14,2 tỉ đồng (hơn 14,1 tỉ đồng của Công ty CP đầu tư Sài Gòn và phí bảo vệ môi trường của 29 chủ đầu tư 142 triệu đồng) về ngân sách nhà nước; chỉ đạo Cục thuế thu hồi hơn 5,7 tỉ đồng đối với các đơn vị còn nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; 1,586 tỉ đồng tiền ký quỹ phục hồi môi trường và 5,977 tỉ đồng tiền cấp quyền khai thác của Công ty CP Phát triển khoáng sản 4.


Đức Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).