Huế- Quảng Trị: Lũ lớn quay lại, người dân bì bõm trong biển nước

17 Tháng 10, 2020 | 11:39

((NLĐO)- Trong vòng một tuần qua, người dân ở Thừa Thiên- Huế như sống chung với lũ, đường sá biến thành sông, họ phải đi lại bằng đò. Trong khi đó, tại Quảng Trị nước lũ dâng cao trở lại, chính quyền địa phương phải di dời khẩn cấp hàng ngàn hộ dân đến nơi an toàn.

Mưa lớn kéo dài 2 ngày 16, 17-10 khiến lượng lớn nước đổ về các khu vực hạ lưu tại TP Huế. Mực nước sông Hương (TP Huế) dâng cao đã khiến mặt sàn cây cầu gỗ lim bị nhấn chìm. Nhiều tuyến đường tỉnh, huyện ở Thừa Thiên - Huế phải rào chắn do ngập sâu.

 Huế- Quảng Trị: Lũ lớn quay lại, người dân bì bõm trong biển nước - Ảnh 1.

Nước ngập tại đường Dương Văn An, người dân dùng ghe để di chuyển

 Huế- Quảng Trị: Lũ lớn quay lại, người dân bì bõm trong biển nước - Ảnh 2.

Xe bị chết máy do nước lũ ngập sâu

 Huế- Quảng Trị: Lũ lớn quay lại, người dân bì bõm trong biển nước - Ảnh 3.

Nước ngập ở một số đường trung tâm TP Huế

Trong 24 giờ qua, trên địa bản tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có mưa to đến rất to, lũ trên các sông đang lên. Dự báo 12 giờ tới, tiếp tục mưa to đến rất to trên rộng; phổ biến 100-200mm/12 giờ, có nơi trên 250mm. Cụ thể, từ 10 -13g mưa 40-80mm; từ 13g-16g: mưa 30-70mm, từ 16g-19g, mưa 40-80mm, từ 19g-22g là 40-80mm.

Khu vực cầu gỗ lim đã chìm trong nước lũ. Video: Quang Định

 Huế- Quảng Trị: Lũ lớn quay lại, người dân bì bõm trong biển nước - Ảnh 5.

Mưa lớn tối qua, 16-10 tại TP Huế

 Huế- Quảng Trị: Lũ lớn quay lại, người dân bì bõm trong biển nước - Ảnh 6.

Lũ trên sông Hương đang lên chậm và dao động ở mức 3.0-3.2m (BĐ3 là: 3.5m); sông Bồ lên và ở mức 4.3- 4.5m (BĐ3 là: 4.5m).

 Huế- Quảng Trị: Lũ lớn quay lại, người dân bì bõm trong biển nước - Ảnh 7.

Sông Hương đoạn dưới chân cầu Trường Tiền

 Huế- Quảng Trị: Lũ lớn quay lại, người dân bì bõm trong biển nước - Ảnh 8.

Cầu gỗ lim 64 tỉ đồng, điểm thu hút du khách nằm trên sông Hương, hơn 1 tuần nay vẫn ngập chìm trong nước lũ

 Huế- Quảng Trị: Lũ lớn quay lại, người dân bì bõm trong biển nước - Ảnh 9.

Sông Hương đang ở mức 3m, Đập Đá nối Lê Lợi-Nguyễn Sinh Cung (TP Huế) ngập sâu, phải chặn đường

 Huế- Quảng Trị: Lũ lớn quay lại, người dân bì bõm trong biển nước - Ảnh 10.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất ở vùng núi, vùng ven sông, các công trình đang thi công và sạt lở bờ biển

Khu vực Đập Đá ngập sâu

Từ chiều 16-10 đến trưa 17-10, nhiều địa bàn ở tỉnh Quảng Trị có mưa rất to, có nơi lượng mưa đo được lên đến 467,6 mm. Đến thời điểm này, lũ trên các con sông lớn như Thạch Hãn, Ô Lâu, Hiếu và sông Đakrông đã xấp xỉ và vượt báo động 3. Hàng loạt địa phương ở vùng đồng bằng tỉnh Quảng Trị như Triệu Phong, Cam Lộ, Hải Lăng, TP Đông Hà và thị xã Quảng Trị đã tái ngập trên diện rộng trở lại, hàng ngàn hộ dân buộc phải di dời đến nơi cao ráo, an toàn.

 Huế- Quảng Trị: Lũ lớn quay lại, người dân bì bõm trong biển nước - Ảnh 12.

Nước lũ dâng cao ở xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị

Nguyễn Anh Tuân- Chủ tịch UBND xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ) cho hay, từ hôm qua đến nay trên địa bàn mưa rất to, lũ trên sông Hiếu lại dâng cao. Theo thống kê, có hơn 250 nhà dân trên địa bàn các thôn An Mỹ, Bình Mỹ, Ba Thung… tái ngập trở lại, nước tràn vào nhà từ 0,5 - 2 m. "Để đảm bảo an toàn, UBND xã Cam Tuyền đã chủ động di dời khẩn cấp hàng chục người già, trẻ em ở các điểm ngập lụt đến nơi cao ráo. Hiện trên địa bàn mưa rất to, nhiều khả năng lũ sẽ tiếp tục dâng cao"- ông Tuân nói.

 Huế- Quảng Trị: Lũ lớn quay lại, người dân bì bõm trong biển nước - Ảnh 13.
 Huế- Quảng Trị: Lũ lớn quay lại, người dân bì bõm trong biển nước - Ảnh 14.

Nước lũ dâng cao ở xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị

Trong khi đó, ông Phan Văn Linh- Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong xác nhận nước lũ đã dâng cao trở lại khiến hàng ngàn nhà dân trên địa bàn tái ngập. Các xã như Triệu Long, Triệu Thuận, Triệu Đại, Triệu Độ của huyện Triệu Phong… lũ vừa xuống rút hôm 15-10, nhưng nay lại ngập trở lại với độ sâu từ 0,5 - 2 m. "Tôi hiện đang có mặt ở các xã ngập lũ và đang khẩn cấp cứu trợ, đưa người dân đến nơi an toàn"- ông Linh nói nhanh qua điện thoại. 

 Huế- Quảng Trị: Lũ lớn quay lại, người dân bì bõm trong biển nước - Ảnh 15.

Tại huyện miền núi Đakrông, ông Thái Ngọc Châu, Chủ tịch UBND huyện này cho biết, từ ngày 16-10 đến trưa nay, trên địa bàn huyện có mưa rất to, nước sông suối đang tiếp dâng cao, chảy xiết. Nhiều tuyến đường như ĐT.588A, Đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, Quốc lộ 15D cùng hàng loạt điểm cầu, đập tràn tại các thôn xã ngập sâu trong nước. Nhiều thủy điện trên sông Đakrông đã vượt tràn từ 3 - 4 m. Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, huyện này đã di dời gần 700 hộ dân với hàng ngàn nhân khẩu đến nơi an toàn, tránh lũ.

 Huế- Quảng Trị: Lũ lớn quay lại, người dân bì bõm trong biển nước - Ảnh 16.

Xã Ba Lòng (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) chìm trong nước lũ

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận 16 người chết, 3 người mất tích và 6 bị thương do mưa lũ. Hơn 43.000 hộ dân với 135.000 người bị ảnh hưởng ngập lụt; tỉnh này đã di dời khẩn cấp trên 8.000 hộ dân đến khu vực an toàn.


Đ. Nghĩa- Q. Tám- Q. Luật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).