Quét sạch giang hồ vặt!

10 Tháng 08, 2020 | 08:13

Thêm một "đàn anh" hầm hố trên mạng bị lực lượng công an bắt giam: Phú Lê. "Thành tích" bất hảo của Phú Lê không còn lạ gì với cư dân mạng, bởi nó luôn được chủ nhân khoe khoang để chứng tỏ số má của mình.

Tưởng là "anh chị" gì ghê gớm, hành vi mà nhóm này vừa gây ra chỉ là tụ tập bịt mặt tấn công một phụ nữ lớn tuổi. Côn đồ như thế nhưng người này chuyên lên mạng rao giảng tình nghĩa, làm clip ca nhạc dạy đời. Với giọng điệu nghĩa khí, anh ta đã thu hút hàng triệu lượt xem của khán giả trẻ. Nhưng nhiều người bị "dắt mũi", Phú Lê khoe mẽ cốt cũng chỉ lôi kéo người xem nhằm kiếm tiền quảng cáo trên mạng. Để tăng thêm uy tín giang hồ, Phú Lê giao lưu với những tay giang hồ mạng khác. Bị bắt rồi mới biết, giang hồ kiểu này đúng là giang hồ vặt, chỉ giỏi bắt nạt người yếu thế.

Kiểu giang hồ mạng này ở ta khá nhiều và có vẻ đủ đất sống, kiếm tiền được trên số đông người theo dõi. Nó tạo nhận thức méo mó cho lớp trẻ vốn chưa được trang bị đủ kiến thức xã hội và kỹ năng ứng phó với không gian mạng. Trong chừng mực nào đó, những nhân vật này dẫn dắt một xu thế sống sai lệch, có thể gây hại cho xã hội, uy hiếp cuộc sống thường nhật của người khác. Xa hơn là cổ xúy cho bạo lực và sẵn sàng tham gia gây bạo lực. Chúng ta cũng không quên một Khá "Bảnh" chơi ngông, thách thức bất cứ ai trên mạng. Nhiều bạn trẻ xem anh ta là thần tượng để rồi trượt dài trong thói xấu. Đến khi đối diện với pháp luật, Khá "Bảnh" mới gột bỏ lớp áo giang hồ ngụy trang, thảng thốt dặn mẹ "nhớ ăn nhiều để béo lên chờ con về".

Từ giang hồ mạng bước đến giang hồ thực không xa. Đường "Nhuệ" nổi tiếng với vài bộ phim vai giang hồ, vài buổi livestream biểu dương lực lượng, chẳng mấy năm đã cầm đầu một nhóm côn đồ chuyên trấn áp, hành hung người khác, dọa nạt doanh nghiệp... Côn đồ đẻ ra tiền nên Đường "Nhuệ" tìm cách vững chân ở Thái Bình mà không cơ quan nào động đến trong cả thời gian dài. Đến khi Bộ Công an chỉ đạo, VKSND Tối cao vào cuộc, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình mới triệt phá được băng nhóm giang hồ này.

Phải nói rằng dù là giang hồ mạng hay giang hồ đời thực không thể nào dám lộng hành nếu không có sự lơ là của cơ quan chức năng địa phương. Dăm ba thanh niên tụ tập xăm trổ, hô hào đánh nhau sẽ chẳng dám rục rịch nếu cơ quan công lực ra tay trấn áp. Trước các lực lượng chính quy, tinh nhuệ thì giang hồ nghe đã sợ chứ nào dám làm càn.

Còn nhớ hàng loạt băng nhóm bảo kê, cho vay nặng lãi, cờ bạc, cướp giật... ở tỉnh Đồng Nai hoạt động trong thời gian dài gây khiếp sợ cho người dân. Chỉ sau một thời gian ngắn được bổ nhiệm làm giám đốc công an tỉnh này, đại tá Vũ Hồng Văn tổ chức lực lượng quét sạch, những đại ca như Toàn "đen", Thắng "Hà Nội"... Nay chẳng có ai dám xưng anh, chị ở đất này.

Vườn nào cũng có cỏ dại. Trấn áp tội phạm phải từ lúc manh nha, triệt tiêu ý nghĩ suy bại ngay khi mới cổ xúy cho bạo lực chứ không thể chần chờ để cỏ dại dần trở thành lũy gai, phủ đầy mặt đất. 

Hồ Phi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).