Quốc hội bắt đầu chất vấn các thành viên Chính phủ

06 Tháng 11, 2020 | 08:45

(NLĐO)- Tại kỳ họp thứ 10 này, Quốc hội sẽ không chọn một số Bộ trưởng, Trưởng ngành để chất vấn trực tiếp như các kỳ họp khác, mà đại biểu Quốc hội chất vấn vấn đề thuộc lĩnh vực nào thì các vị phụ trách chính lĩnh vực đó sẽ trực tiếp trả lời.

Hôm nay 6-11, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn các thành viên Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc thực hiện các Nghị quyết giám sát chuyên đề và các Nghị quyết chất vấn của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ khóa XIV, một số Nghị quyết chất vấn khóa XIII. Thời gian chất vấn và trả lời chất vấn kéo dài 2,5 ngày.

Với đặc điểm là kỳ chất vấn năm cuối nhiệm kỳ, Quốc hội sẽ không chọn một số Bộ trưởng, Trưởng ngành để chất vấn trực tiếp như các kỳ họp khác, mà đại biểu Quốc hội chất vấn vấn đề thuộc lĩnh vực nào thì các vị phụ trách chính lĩnh vực đó sẽ trực tiếp trả lời. Các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác cũng sẽ tham gia trả lời nếu nội dung đó có liên quan đến lĩnh vực phục trách.

Quốc hội bắt đầu chất vấn các thành viên Chính phủ - Ảnh 1.

Quốc hội dành 2,5 ngày để chất vấn các thành viên Chính phủ - Ảnh: Nguyễn Nam

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đây là lần thứ hai trong nhiệm kỳ, Quốc hội tiến hành giám sát chuyên đề và chất vấn theo quy định của luật, với mục đích đánh giá một cách toàn diện việc triển khai các yêu cầu của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, các báo cáo của Chính phủ đã thể hiện tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, quyết tâm rất cao của Chính phủ, các thành viên Chính phủ. Trong bối cảnh rất khó khăn trong năm nay, những kết quả đạt được là rất đáng ghi nhận.

Cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ sẽ làm rõ thêm một số nội dung thuộc phạm vi trách nhiệm chung của Chính phủ.

Trước khi bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trình bày Báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày Báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí trình bày Báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, việc đăng ký chất vấn và tranh luận tại hội trường sẽ được ứng dụng công nghệ thông tin, đăng ký qua App (ứng dụng) trên máy tính bảng của đại biểu.

Minh Chiến - Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).