Quốc hội bầu, phê chuẩn các chức danh lãnh đạo bộ máy nhà nước tại kỳ họp tháng 3

23 Tháng 02, 2021 | 13:05

(NLĐO)- Kỳ họp 11 Quốc hội XIV diễn ra cuối tháng 3, đầu tháng 4 tới sẽ thực hiện việc bầu, phê chuẩn các chức danh lãnh đạo trong bộ máy nhà nước.

Ngày 23-2, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 53, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết kỳ họp dự kiến khai mạc ngày 24-3 và bế mạc ngày 7-4, họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19, Quốc hội cũng chuẩn bị phương án dự phòng.

Theo dự kiến, chương trình kỳ họp tập trung vào công tác tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội, xem xét báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Chính phủ, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, Kiểm toán Nhà nước và quyết định những vấn đề quan trọng. Trong số 11 ngày làm việc trực tiếp, Quốc hội sẽ dành 6,5 ngày cho công tác nhân sự.

Quốc hội kiện toàn các chức danh lãnh đạo bộ máy nhà nước tại kỳ họp tháng 3 - Ảnh 1.

Phiên họp thứ 53 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn

Thảo luận tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, nhấn mạnh kỳ họp tới cần tập trung cho công tác kiện toàn các chức danh của bộ máy Nhà nước.

Theo bà Tòng Thị Phóng, công tác chuẩn bị cho việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo bộ máy Nhà nước phải làm rất khẩn trương, khoa học, từ in phiếu phải bảo đảm chính xác, kịp thời, đến việc xử lý hồ sơ, kể cả kê khai tài sản của người được giới thiệu…

Cũng theo Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, các lãnh đạo Quốc hội cũng sẽ nghỉ theo quy định, vì vậy phải kiện toàn trước đối với các chức danh lãnh đạo, sau đó kiện toàn đến các vị trí khác, đảm bảo điều kiện về số lượng để Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoạt động liên tục, kế thừa.

Kết luận phần thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định kỳ họp này sẽ kiện toàn một số chức danh Nhà nước, cụ thể tới đây Đảng Đoàn Quốc hội họp sẽ bàn, báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội căn cứ vào công việc còn lại của mình chuẩn bị chu đáo để khi bàn giao bảo đảm sự tiếp nối như "dòng chảy liên tục, không bị tắc chỗ nào, không có gì cản trở dòng chảy này".

"Theo Luật Tổ chức Quốc hội, những chức danh Quốc hội bầu rồi, đã thông qua nghị quyết là có hiệu lực ngay chứ không phải phê chuẩn nữa và người đó tiếp nhận công việc ngay. Chủ tịch mới bầu rồi phải lên điều hành ngay, tuyên thệ rồi là lên vị trí điều hành chứ không chờ nữa"- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, với những đại biểu được miễn nhiệm, không giữ chức danh nữa nhưng vẫn là đại biểu Quốc hội, vẫn phải nghiêm túc làm nhiệm vụ của đại biểu cho đến ngày cuối cùng theo quy định.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).