Quốc hội dành nhiều thời gian xây dựng luật

19 Tháng 10, 2019 | 07:23

Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội đã quy định nhưng chưa có hướng dẫn quy trình về việc cử tri bãi nhiệm trực tiếp đại biểu Quốc hội nên chưa thể thực hiện

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội (QH) khóa XIV khai mạc sáng 21-10 tại Hà Nội. Dự kiến, QH sẽ làm việc 28 ngày (không kể ngày nghỉ). Kỳ họp này chủ yếu tập trung phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; công tác nhân sự.

Ai sẽ thay thế Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến?

Tại cuộc họp báo ngày 18-10, trả lời câu hỏi về lý do miễn nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến khi nhiệm kỳ chưa kết thúc và nhân sự thay thế, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết việc miễn nhiệm bộ trưởng Bộ Y tế giữa nhiệm kỳ là do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên mới đây, bà Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã được Bộ Chính trị bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương. "Đây cũng là công việc rất quan trọng liên quan bảo vệ sức khỏe của cán bộ cấp cao" - ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Về nhân sự thay bà Nguyễn Thị Kim Tiến làm bộ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết QH chỉ xem xét việc này trên cơ sở đề nghị của Thủ tướng Chính phủ. Đến thời điểm này, phía Chính phủ chưa thực hiện quy trình này, tuy nhiên vừa qua, Bộ Chính trị đã phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm nhiệm Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế. Theo chương trình nghị sự, ngày 25-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trình bày tờ trình đề nghị phê chuẩn việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế. QH sẽ phê chuẩn việc miễn nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Tiến bằng hình thức bỏ phiếu kín, sau đó QH thảo luận, biểu quyết thông qua nghị quyết về việc này.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc 9 người đi theo chuyên cơ của Chủ tịch QH Việt Nam ở lại Hàn Quốc trái phép, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc trả lời: Dứt khoát lần sau sẽ không cho đi nhờ chuyên cơ. Theo tổng thư ký QH, sở dĩ ông nói đi nhờ chứ không đi cùng vì những người này đi dự diễn đàn kinh tế chứ không phải cùng đoàn công tác của QH. Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, đây không phải lần đầu tiên có chuyện đi nhờ. Quá trình lập danh sách, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã gửi sang Bộ Công an và đã thẩm tra nhân thân từng người. "Ngay sau khi sự việc xảy ra, Văn phòng QH đã kiên quyết yêu cầu các cơ quan chức năng Việt Nam gồm Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an phối hợp với phía Hàn Quốc để trục xuất những người bỏ trốn, bởi việc này liên quan đến danh dự và uy tín" - ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay.

Nhà nước luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tiếp xúc, đi ra nước ngoài để tiếp cận thị trường, gặp gỡ doanh nghiệp nước ngoài tìm cơ hội làm ăn, hợp tác. Nhưng việc 9 người bỏ trốn ở lại là "không tốt". Ông Nguyễn Hạnh Phúc giải thích thêm thị thực (visa) của 9 người này không phải visa ngoại giao mà do Bộ Kế hoạch và Đầu tư kết hợp với công ty du lịch cấp để đi theo đoàn sang Hàn Quốc. "Danh sách 9 người này tôi không biết tên ai cả, Bộ Kế hoạch và Đầu tư quản lý hộ chiếu này" - Tổng Thư ký QH trả lời khi có phóng viên chất vấn vì sao không công bố danh tính 9 người bỏ trốn, dù họ không thuộc danh sách phải giữ bí mật.

Quốc hội dành nhiều thời gian xây dựng luật - Ảnh 1.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì cuộc họp báo

Dành 3 ngày để chất vấn và trả lời chất vấn

Vấn đề khác được báo chí quan tâm là thời gian vừa qua, một số đại biểu QH sau khi bị kỷ luật về mặt Đảng, cách chức vụ trong chính quyền, đều được Ủy ban Thường vụ QH cho thôi nhiệm vụ. Tuy nhiên, dư luận, cử tri đặt vấn đề đây không phải là hình thức bất tín nhiệm. Do đó, có ý kiến cho rằng quyết định "cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu QH", nhất là vì lý do sức khỏe, là không tương xứng với hình thức kỷ luật Đảng, chính quyền. "Vậy khi nào người dân có thể thực hiện quyền trực tiếp bãi nhiệm tư cách người đại biểu mình bầu ra khi người đó không còn xứng đáng?" - phóng viên nêu câu hỏi.

Trả lời, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết trong nhiệm kỳ này có một số đại biểu được cho thôi nhiệm vụ. Lý do Ủy ban Thường vụ QH quyết định cho thôi với những trường hợp này là vì luật quy định đại biểu QH khi có đơn xin thôi nhiệm vụ vì lý do sức khỏe hoặc lý do khác thì Thường vụ QH có quyền xem xét cho thôi.

Dẫn ví dụ gần đây nhất là trường hợp ông Hồ Văn Năm (nguyên trưởng Đoàn Đại biểu QH tỉnh Đồng Nai), ông Nguyễn Hạnh Phúc nhận định ông Năm bị kỷ luật về mặt Đảng do vi phạm quy định trong thời gian làm viện trưởng VKSND tỉnh Đồng Nai. "Trong quá trình này, ông Năm chắc cũng suy nghĩ nhiều, sức khỏe suy yếu, nên ông làm đơn và Ủy ban Thường vụ QH đồng ý cho nghỉ" - Tổng Thư ký QH lý giải. Về việc cử tri bãi nhiệm trực tiếp đại biểu QH, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng Hiến pháp, Luật Tổ chức QH đều đã quy định nhưng chưa có hướng dẫn về quy trình nên chưa thể thực hiện. Còn hiện hành, theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, đại biểu có đơn thì đương nhiên Ủy ban Thường vụ QH cho thôi. "Đó là việc thực hiện bình thường theo quy định của luật" - ông Nguyễn Hạnh Phúc giải thích.

Về chương trình kỳ họp thứ 8, Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Mạnh Hùng cho biết tại kỳ họp này, QH chủ yếu tập trung phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật (17 ngày, chiếm tỉ lệ hơn 60% tổng thời gian của kỳ họp). Bên cạnh đó, QH cũng dành thời gian cho việc xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác trong 11 ngày, trong đó có 3 ngày dành cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu QH, tăng 0,5 ngày so với kỳ họp thứ 7.

Theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH, ngoài việc nghe báo cáo về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu QH với ông Hồ Văn Năm, QH còn quyết định việc miễn nhiệm đối với Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định, miễn nhiệm chức vụ bộ trưởng với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. 

Xem xét thông qua 13 dự án luật

Về công tác lập pháp, tại kỳ họp này, QH tiến hành xem xét, thông qua 13 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến đối với 9 dự án luật khác. Trong 13 dự án luật được thông qua có Bộ Luật Lao động (sửa đổi); Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, Công chức và Luật Viên chức.

Bài và ảnh: Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).