Quyết tâm phòng chống tham nhũng

13 Tháng 05, 2022 | 04:47

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định trong phòng chống tham nhũng, tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là "quyết tâm làm và phải làm"

Ngày 12-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội Đơn vị bầu cử số 1 thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng trước kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Phát huy thế mạnh của đất đai

Tại buổi tiếp xúc, cử tri nêu nhiều vấn đề "nóng" hiện nay, như: đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; các vấn đề cần sửa đổi tại Luật Đất đai 2013... Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá các ý kiến của cử tri rất tâm huyết, sâu sắc.

Về công tác phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư cho biết: "Trong 10 năm qua, chúng ta đã mất bao nhiêu Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; bao nhiêu người phải ngồi tù, trong đó có cả cán bộ trong ngành công an, quân đội". Từ thực trạng này, Hội nghị Trung ương 5 đã thống nhất rất cao về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

"Việc bố trí nhân sự, lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh cần làm sao để phát huy hiệu quả. Cán bộ vào ban chỉ đạo mà lại tư túi, vướng vào tham nhũng thì còn chống ai nữa? Ai vướng vào thì tôi xử trước. Xin nói thẳng là như thế!" - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Quyết tâm phòng chống tham nhũng - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cử tri quận 5, TP HCM sau buổi tiếp xúc. Ảnh: PHẠM DŨNG

Tổng Bí thư cho rằng phòng chống tham nhũng là cuộc chiến gian nan, không phải chỉ ở nước ta mà nước nào cũng vậy, không chỉ thời nay mà thời xưa đã có tư tưởng "một người làm quan cả họ được nhờ, làm quan phải hưởng lộc". Dù vậy, Tổng Bí thư khẳng định Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã chỉ đạo quyết liệt, xử lý, điều tra nhiều vụ việc nổi cộm trên tinh thần "rõ đến đâu làm đến đấy"; khởi tố nhiều bị can là cán bộ cao cấp đương chức hoặc nghỉ hưu, cả trong lực lượng công an, quân đội. "Cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng. Tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm" - Tổng Bí thư khẳng định.

Về vấn đề đất đai, Tổng Bí thư cho biết đây là một trong những nội dung quan trọng được bàn tại Hội nghị Trung ương 5 cũng như tại các cuộc họp của Trung ương, Bộ Chính trị và các hội thảo khoa học. "Câu nói của Các-Mác rất sâu sắc: "Lao động là cha, đất đai là mẹ của của cải vật chất". Thực tế, nhiều người giàu lên vì đất nhưng nhiều người khốn khổ, nghèo đi vì đất, mất cả tình cảm cha mẹ, anh em vì đất" - Tổng Bí thư phân tích.

Tổng Bí thư nêu rõ trên tinh thần nghị quyết mới của Trung ương về vấn đề đất đai, Quốc hội sẽ nghiên cứu, xem xét sửa Luật Đất đai 2013 để phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của đất đai. Đánh giá đây là vấn đề khó, Tổng Bí thư yêu cầu có sự nghiên cứu, tổng kết mang tầm chiến lược, thiết thực, vừa lý luận và thực tiễn vừa bảo đảm đời sống người dân vừa vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Lên án bạo hành trẻ em, phụ nữ

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ Đại biểu Quốc hội TP HCM đơn vị số 3 đã tiếp xúc cử tri tại UBND quận 5. Cùng tham dự có Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức.

Về lĩnh vực giáo dục, một số cử tri kiến nghị cần đưa lịch sử vào môn học và thi bắt buộc. Liên quan lĩnh vực y tế, an sinh xã hội, cử tri Trần Tú Nga góp ý cần có chính sách đối với gia đình khó khăn, gia đình chính sách giai đoạn "hậu Covid-19" vì nhiều người sau khi khỏi bệnh bị giảm sức khỏe, không thể lao động. Trong khi đó, cử tri Trần Văn Tạo đề nghị tăng hình phạt gấp 10-20 lần mức hiện hành đối với trường hợp lợi dụng mạng xã hội phát ngôn vu khống, xâm hại danh dự, uy tín người khác. Ngoài ra, cử tri còn quan tâm đến việc tổ chức giao thông, quy hoạch treo, cải cách hành chính và các vấn đề xã hội, như: học sinh tự tử, trẻ em đuối nước, phòng chống tham nhũng...

Lắng nghe các ý kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho hay buổi tiếp xúc tạo nhiều cảm xúc bởi những tình cảm cũng như sự đóng góp của cử tri. Chủ tịch nước nhìn nhận những việc quan tâm của cử tri rất sâu lắng, đa dạng và phong phú.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của TP HCM sau đại dịch và nhấn mạnh chính sự đoàn kết của tập thể lãnh đạo TP HCM cùng người dân đã tạo nên sức mạnh thần kỳ này. Chủ tịch nước mong muốn trong giai đoạn mới, TP HCM sẽ năng động hơn, phát triển hơn.

Về những vụ án, vụ việc gây bức xúc trong dư luận, như: bạo hành trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi..., Chủ tịch nước cho rằng cần phải lên án nhiều hơn nữa, đồng thời lưu ý tăng cường quan tâm đến vấn đề xã hội, chẳng hạn trẻ em bị đuối nước. 

Kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 12-5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đã thông báo đến cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV; báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2021; hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh từ sau kỳ họp thứ 2 đến nay...

Cử tri huyện Xuyên Mộc bày tỏ quan tâm đến nhiều vấn đề quan trọng, như: mở rộng hạ tầng giao thông kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; siết chặt quản lý tài nguyên rừng, quản lý đất công...

N.Giang

BẠCH HUY THANH - PHẠM DŨNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).