Ra thông báo trái luật, chủ tịch xã phải bồi thường 200 triệu đồng cho dân

19 Tháng 06, 2018 | 18:22

(NLĐO) – Khi 2 hộ xảy ra tranh chấp, chủ tịch xã đã ra thông báo tạm dừng thi công công trình sai quy định khiến nhà dân bị thiệt hại và bị TAND huyện xử thua kiện, yêu cầu bồi thường 200 triệu đồng.

Ngày 19-6, TAND huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã xét xử vụ ông Nguyễn Kim Loan (ngụ thôn Sơn Thuận, xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức) khởi kiện ông Nguyễn Thuận Phương, Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn, yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Theo đơn của ông Loan, năm 2016, ông được UBND huyện Châu Đức cấp giấy phép xây dựng nhà. Khi nhà đang thi công thì bà Phan Thị Phước - là hàng xóm - cho rằng ông Loan xây vào phần đất của gia đình bà nên ngăn cản, đập phá công trình. Dù ông Loan đề nghị cơ quan chức năng tiến hành đo đạc làm rõ song bà Phước bất hợp tác. Ông Loan đã làm đơn gửi UBND xã Xuân Sơn đề nghị cơ quan chức năng tổ chức đo đạc, xác minh để giải quyết.

Bất ngờ ngày 16-1, ông Nguyễn Thuận Phương gửi thông báo yêu cầu ông Loan tạm dừng xây dựng.

Ra thông báo trái luật, chủ tịch xã phải bồi thường 200 triệu đồng cho dân - Ảnh 1.

Đại diện nguyên đơn và bị đơn tại TAND huyện Châu Đức. Ảnh: X.Hoa

Do công trình ngưng thi công quá lâu, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình nên ông Loan tiếp tục làm đơn gửi UBND xã Xuân Sơn đề nghị trả lời thời hạn ngưng thi công nhưng xã vẫn không có phản hồi.

Khi ông Loan cho thi công lại nhà thì Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn lại ra thông báo yêu cầu ngừng xây dựng. Gia đình ông Loan đã ngưng thi công theo thông báo, đồng thời gửi đơn đến UBND huyện Châu Đức đề nghị giải quyết tranh chấp với bà Phan Thị Phước và làm rõ việc ra lệnh ngưng thi công của Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn.

Không những không tìm biện pháp giải quyết tranh chấp giữa hai hộ dân, ông Phương còn làm công văn đề nghị UBND huyện Châu Đức thu hồi 33 m2 đất của ông Loan vì cho rằng ông đã chiếm đất công.

Ông Nguyễn Thuận Phương cho biết ngày 25-11-2016, bà Phan Thị Phước có gửi đơn khiếu nại ông Nguyễn Kim Loan xây dựng lấn đất của gia đình bà. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, UBND xã mời các bên lên làm việc nhưng không đủ căn cứ xác định diện tích đất tranh chấp do bà Phước không cung cấp được các giấy tờ đất liên quan và còn ngăn cản cán bộ xã, huyện làm việc tại thực địa. 

Sau nhiều lần bà Phước cố tình làm khó, không cho chính quyền giải quyết dứt điểm vụ việc nên xã đã ra thông báo đề nghị ông Loan tạm dừng thi công để giải quyết tranh chấp. Trong quá trình kiểm tra hồ sơ đất đai của ông Loan, UBND xã phát hiện một phần diện tích đất đã cấp sổ đỏ cho ông nằm trong diện tích đường giao thông nên kiến nghị UBND huyện Châu Đức thu hồi.

Sau khi tiến hành kiểm tra, UBND huyện kết luận không có việc ông Loan lấn chiếm đất công. UBND huyện còn khẳng định ông Loan tiếp tục xây dựng nhà trên diện tích đất thuộc quyền sử dụng của gia đình ông là việc làm hoàn toàn hợp pháp. Nếu tổ chức, cá nhân nào cố tình ngăn cản, ông Loan có quyền khởi kiện đến TAND huyện Châu Đức.

Tại phiên tòa, Hội đồng Xét xử xác định Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn Nguyễn Thuận Phương không có thẩm quyền giải quyết vụ tranh chấp (theo điều 208, Luật Đất đai), do đó thông báo tạm dừng thi công của vị chủ tịch xã là trái pháp luật. Tòa buộc ông Phương bồi thường cho nguyên đơn hơn 200 triệu đồng và đóng án phí hơn 5,4 triệu đồng. Trong đó, ông Phương phải bồi thường số tiền thực tế 109 triệu đồng, còn 91 triệu đồng gia đình ông Loan đồng ý nhận lại số sắt thép đã bị gỉ để bán phế liệu.

Tin-ảnh: Ng.Giang - X.Hoa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).