Rừng ở Đắk Lắk lại bị chặt phá

19 Tháng 04, 2022 | 07:59

Trong khi vụ lâm tặc ngang nhiên phá sạch gần 400 ha rừng tự nhiên ở huyện Ea Súp chưa được điều tra, xử lý xong thì 2 vụ phá rừng quy mô lớn khác lại xảy ra ở Đắk Lắk

Ngày 18-4, ông Nay Phú - Chủ tịch UBND huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk - cho biết sau khi nhận được thông tin về vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng trên địa bàn 2 xã Đắk Phơi và Krông Nô, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng công an, kiểm lâm và các cơ quan liên quan vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm.

Trước đó, đoàn kiểm tra của Cục Kiểm lâm phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk và các đơn vị liên quan đã kiểm tra, lập biên bản vụ phá rừng quy mô lớn trên địa bàn xã Đắk Phơi. Kiểm tra hiện trường, đoàn xác định có 74,6 ha rừng bị phá. Trong đó, 63,7 ha do Công ty CP Tập đoàn Tân Mai - Chi nhánh Đắk Lắk quản lý, số còn lại do UBND xã Đắk Phơi quản lý. Công ty Tân Mai cũng cung cấp cho đoàn kiểm tra 44 biên bản kiểm tra tình trạng lấn chiếm đất từ ngày 13-2 đến 27-3, diện tích 62,9 ha.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Tân Mai - Chi nhánh Đắk Lắk, cho biết từ đầu tháng 2-2022 đến nay, công ty phát hiện nhóm từ 10-25 người vào khu vực đất rừng do công ty quản lý để chặt phá, phát dọn nhằm lấn chiếm đất làm nương rẫy. Lực lượng bảo vệ của công ty đã ra sức thuyết phục, tuyên truyền, vận động nhưng những người này bất hợp tác và có thái độ thách thức. Công ty đã nhiều lần lập hồ sơ báo cáo, lên danh sách một số đối tượng có hành vi lấn chiếm đất rừng gửi cơ quan chức năng nhưng tình hình không hề lắng dịu.

"Năm 2021, công ty vừa trồng xong 6,3 ha rừng thì bị nhổ hết. Khoảng tháng 6-2021, công ty tập kết 100.000 cây giống keo để đưa vào trồng rừng thì khoảng 60-70 người kéo vào phá toàn bộ. Thậm chí, nhóm người này còn đập phá cả trạm bảo vệ rừng của công ty. Công ty đã báo sự việc này cho cơ quan chức năng nhưng công tác xử lý các vụ việc vi phạm chưa kịp thời, dứt điểm" - ông Tuấn phản ánh.

Trước đó, khoảng cuối tháng 3-2022, trên địa bàn xã Krông Nô, huyện Lắk cũng xảy ra vụ phá rừng với diện tích hơn 23 ha. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk đánh giá 2 vụ phá rừng nói trên có mức độ nghiêm trọng, cần điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm; đồng thời làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra việc phá rừng trái phép mà không phát hiện, ngăn chặn kịp thời. 

Vụ phá 382 ha rừng: Truy tìm kẻ chủ mưu

Liên quan vụ phá rừng quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Đắk Lắk khiến 382 ha rừng tự nhiên ở xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp bị xóa sổ, một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết cơ quan chức năng đã làm rõ được một số đối tượng trực tiếp phá rừng. "Cơ quan công an đã đưa một số đối tượng ra chỉ nơi mà các đối tượng phá rừng và đang tiếp tục mở rộng điều tra. Chúng tôi khẳng định đây là vụ phá rừng có tổ chức, quy mô bài bản, phải có người đứng đằng sau chủ mưu và cần bắt bằng được đối tượng đó để xử lý" - vị này thông tin.

CAO NGUYÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).