Sai phạm, được lên chức, giám đốc sở nói gì?

16 Tháng 05, 2022 | 10:44

(NLĐO) - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông Trần Đình Ninh cho rằng việc điều động, bổ nhiệm ông đã được tổ chức xem xét, đánh giá kỹ lưỡng...

Liên quan đến những lùm xùm quanh hàng loạt sai phạm tại UBND TP Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) chưa được khắc phục, giải quyết dứt điểm nhưng một số cán bộ đã được điều chuyển công tác, bổ nhiệm chức vụ cao hơn, sáng 16-5, phóng viên đã trao đổi với ông Trần Đình Ninh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông về vụ việc.

Sai phạm, được lên chức, giám đốc sở nói gì? - Ảnh 1.

Một công trình xây dựng được kết luận thanh tra chỉ ra các sai phạm

Theo ông Ninh, liên quan đến những sai phạm, thiếu sót tại UBND thị xã Gia Nghĩa (nay là TP Gia Nghĩa, thời điểm đó ông Ninh làm Phó chủ tịch UBND thị xã) đã được cơ quan chức năng tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tất cả các cá nhân, tập thể liên quan từ dưới lên trên. Các sai phạm, vi phạm cũng được khắc phục cơ bản, hiện còn một số vấn đề như một số trường hợp người dân xây dựng trái phép đã được xử phạt vi phạm hành chính và trách nhiệm các xã phường là truy thu nhưng hiện nay chưa thu được.

Trả lời câu hỏi việc điều động, bổ nhiệm ông lên Giám đốc sở khi các sai phạm chưa giải quyết dứt điểm, ông Ninh cho hay bản thân ông đã được tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, không có sai phạm gì nghiêm trọng và không bị kỷ luật, các sai phạm cơ bản đã được khắc phục. "Tổ chức đã xem xét kỹ lưỡng các vấn đề liên quan trước khi bổ nhiệm, không bị kiện thì sao" - ông Ninh nói.

Trước đó, tháng 5-2020, Thanh tra tỉnh Đắk Nông ban hành Kết luận Thanh tra số 87 về công tác quản lý đất đai, quy hoạch, đô thị trên địa bàn từ năm 2005-2019 và phát hiện nhiều sai phạm, khuyết điểm mang tính chất kéo dài, liên tục và nghiêm trọng. Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị khởi tố và chuyển hồ sơ một số vụ việc sang Công an tỉnh Đắk Nông để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Trong hàng loạt cá nhân chịu trách nhiệm liên quan, ông Trần Đình Ninh liên đới trách nhiệm khi còn giữ chức Phó chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa, phụ trách quản lý đất đai đã để 33 cá nhân, tổ chức sử dụng đất sai mục đích. Ông Ninh liên đới trong việc chỉ đạo điều hành với các tồn tại của UBND TP Gia Nghĩa (2011-2015) trong quản lý đất đai, để Văn phòng HĐND, UBND TP Gia Nghĩa thu tiền thuê đất của Hội cựu chiến binh (cũ), Chi cục Thuế thị xã Gia Nghĩa (cũ) giai đoạn 2011-2019 mà không nộp ngân sách nhà nước.

Kết luận Thanh tra số 87 còn nêu rõ trách nhiệm của các chủ tịch, phó chủ tịch qua các thời kỳ, gồm: ông Ngô Văn Linh (Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa giai đoạn năm 2010-tháng 5-2015); bà Võ Thị Kim Loan (Phó chủ tịch thị xã Gia Nghĩa giai đoạn 2017-2018); bà Nguyễn Thị Lưu (Phó chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa năm 2016); ông Nguyễn Văn Dũng (Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Gia Nghĩa giai đoạn 2010-2015 và Phó chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa giai đoạn 2016-2019)...

Đến tháng 4-2022, UBND TP Gia Nghĩa có báo cáo gửi Thanh tra tỉnh Đắk Nông về việc khắc phục các thiếu sót, hạn chế, sai phạm tại Kết luận Thanh tra số 87. Theo đó, UBND TP Gia Nghĩa mới thực hiện xong 4 nội dung, 11 nội dung đang triển khai nhưng chưa có kết quả cuối cùng và 4 nội dung chưa thực hiện.

UBND TP Gia Nghĩa đã kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 43 cá nhân, khiển trách 5 cá nhân có sai phạm, khuyết điểm, 1 cá nhân đang bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Gia Nghĩa xem xét các nội dung kiểm điểm.

Sau thời gian làm Phó chủ tịch thị xã Gia Nghĩa bị liên đới với 1 số sai phạm, ông Ninh được bầu giữ chức Chủ tịch thị xã Gia Nghĩa. Ngày 18-5-2020, ông Trần Đình Ninh từ Chủ tịch UBND TP Gia Nghĩa làm Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông. Đến ngày 9-11-2021, ông Ninh tiếp tục được điều động giữ chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.
C. Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).