Sai phạm tại 5 dự án giữa TP Thanh Hóa

26 Tháng 12, 2021 | 07:16

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa có Kết luận thanh tra 5 dự án tại khu vực nút giao đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP (TP Thanh Hóa) về quy hoạch, đất đai, trình tự thủ tục đầu tư, xây dựng.

Đây là những dự án "khủng" có nhiều vi phạm về xây dựng gây bức xúc dư luận trong thời gian dài nhưng không được xử lý triệt để.

Năm dự án thuộc diện thanh tra gồm: Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ôtô Ford Thanh Hóa; Tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza của Tổng Công ty Đầu tư Hà Thanh - công ty cổ phần (Công ty Hà Thanh); Cửa hàng xăng dầu loại III của Công ty TNHH Đầu tư Xây lắp và Thương mại Việt Nga; Khu thương mại hỗn hợp của Công ty CP Điện năng lượng tái tạo Hàn Việt (trước kia là của Công ty CP Đầu tư Thương mại và Du lịch Hoàng Sơn) và Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và showroom ôtô của Công ty TNHH ATS.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, những sai phạm tại 5 dự án về cơ bản giống như kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng (tháng 2-2021) và Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT, tháng 5-2021). Tất cả 5 dự án đều có các vi phạm, sai phạm về đất đai, xây dựng, chỉ giới...

Tuy nhiên, có nhiều sai phạm khác đã được "chỉ mặt đặt tên" cho thấy công tác quản lý nhà nước, công tác tham mưu, quản lý xây dựng... tại khu vực này còn tồn tại nhiều vấn đề, thậm chí có cả sự bao che cho sai phạm. Các dự án đều chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng theo quy mô dự án được duyệt, chưa thực hiện đúng với tổng mặt bằng quy hoạch. Có dự án còn cho đơn vị khác thuê, sử dụng sai mục đích không đúng như đăng ký kinh doanh và chủ thể được nhà nước giao thuê, sử dụng đất.

Sai phạm tại 5 dự án giữa TP Thanh Hóa - Ảnh 1.

Dự án White Palace vi phạm chỉ giới đường được Thanh tra yêu cầu tháo dỡ

Theo Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, qua thanh tra cho thấy các chủ đầu tư có nhiều khuyết điểm, vi phạm trong triển khai thực hiện dự án. Sở Xây dựng, Sở TN-MT trong quá trình thực thi nhiệm vụ chưa làm rõ trách nhiệm về kiểm tra, quản lý nhà nước theo phân cấp và lĩnh vực liên quan tới những khuyết điểm, vi phạm; chưa kiến nghị cụ thể biện pháp xử lý triệt để theo thẩm quyền nên đến nay những khuyết điểm, vi phạm của cả 5 dự án vẫn chưa được khắc phục.

Cụ thể, trong lĩnh vực đầu tư, Sở TN-MT chủ trì tham mưu triển khai giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án ôtô không qua đấu giá quyền sử dụng đất khi chưa có văn bản đồng ý chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư của chủ tịch UBND tỉnh là chưa đúng trình tự quy định; tham gia ý kiến 2 dự án về chấp thuận dự án đầu tư và thực hiện hồ sơ thuê đất không thông qua hình thức đấu giá là chưa phù hợp. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở TN-MT, Sở Xây dựng chưa thực hiện đầy đủ chức năng quản lý nhà nước về thanh tra, kiểm tra quản lý thực hiện dự án theo quy định. Đáng nói, Sở Xây dựng, UBND TP Thanh Hóa còn không thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 2179/UBNDCN ngày 19-2-2021, xử lý nghiêm những vi phạm.

Từ những khuyết điểm, vi phạm trên, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở TN-MT, UBND TP Thanh Hóa kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm đã được chỉ ra trong các kết luận thanh tra. Kết luận thanh tra cũng đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao UBND TP Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT, Sở Xây dựng rà soát các vi phạm trong quản lý đất đai, quản lý xây dựng để xử phạt vi phạm hành chính đối với dự án vi phạm về đất đai, hạng mục công trình không được cấp phép xây dựng, vi phạm chỉ giới về khoảng lùi xây dựng và ban hành quyết định tháo dỡ.

Bài và ảnh: Thanh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).