Sai phạm tại 5 dự án "khủng" giữa TP Thanh Hóa: Xử lý nghiêm, không bao che

30 Tháng 12, 2021 | 08:24

(NLĐO)- "Tinh thần là xử lý nghiêm và có những sai phạm phải xử lý, không có giấu giếm, không có bao che gì cả"- đó là khẳng định của ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, khi nói về các sai phạm tại 5 dự án "khủng".

Tại cuộc họp báo quý IV/2021 ngày 29-12, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã thẳng thắn trả lời nhiều câu hỏi của các cơ quan báo chí về nhiều vấn đề đang còn tồn tại ở địa phương này.

Sai phạm tại 5 dự án khủng giữa TP Thanh Hóa: Xử lý nghiêm, không bao che - Ảnh 1.

Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, khẳng định sẽ xử lý nghiêm, không bao che các sai phạm của 5 dự án "khủng" tại đại lộ Võ Nguyên Giáp

Trả lời về những sai phạm tràn lan của 5 dự án "khủng" tồn tại nhiều năm qua, gây bất bình trong nhân dân tại ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP (TP Thanh Hóa), ông Đỗ Minh Tuấn cho biết các sai phạm là có, đây là sai phạm do lịch sử để lại.

"Thời gian qua, công tác quản lý của TP Thanh Hóa là chưa tốt, Sở Xây dựng chưa tốt cho nên mới để xảy ra những sai phạm như vậy. Và trong sự phát hiện của cơ quan quản lý nhà nước thì có phần phát hiện của cơ quan báo chí"- ông Tuấn nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết, từ sai phạm đó, UBND tỉnh đã quyết tâm giao cho Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện 5 dự án và cả 2 dự án bên cạnh để xác định đúng sai. "Sau khi có kết luận thanh tra, tỉnh đang giao cho các ngành đề xuất hướng xử lý sau kết luận thanh tra. Tinh thần là xử lý nghiêm và có những sai phạm phải xử lý, không có giấu giếm, không bao có che gì cả"- ông Tuấn khẳng định.

Sai phạm tại 5 dự án khủng giữa TP Thanh Hóa: Xử lý nghiêm, không bao che - Ảnh 2.

Trung tâm tổ chức sự kiện White Palace (hay còn gọi là "Cung điện trắng") của Công ty Hà Thanh được nhiều đoàn thanh tra từ TP Thanh Hóa tới các sở, ngành cấp tỉnh chỉ ra nhiều sai phạm nhưng vẫn hiên ngang tồn tại

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa có Kết luận thanh tra 5 dự án tại khu vực nút giao đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP (TP Thanh Hóa) về quy hoạch, đất đai, trình tự thủ tục đầu tư, xây dựng. Đây là những dự án "khủng" có nhiều vi phạm về xây dựng gây bức xúc dư luận trong thời gian dài nhưng không được xử lý triệt để.

Năm dự án thuộc diện thanh tra gồm: Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ôtô Ford Thanh Hóa; Tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza của Tổng Công ty Đầu tư Hà Thanh - công ty cổ phần (Công ty Hà Thanh); Cửa hàng xăng dầu loại III của Công ty TNHH Đầu tư Xây lắp và Thương mại Việt Nga; Khu thương mại hỗn hợp của Công ty CP Điện năng lượng tái tạo Hàn Việt (trước kia là của Công ty CP Đầu tư Thương mại và Du lịch Hoàng Sơn) và Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và showroom ôtô của Công ty TNHH ATS.

Qua kết luận thanh tra, có hàng loạt sai phạm đã được "chỉ mặt đặt tên" cho thấy công tác quản lý nhà nước, công tác tham mưu, quản lý xây dựng... tại khu vực này còn tồn tại nhiều vấn đề, thậm chí có cả sự bao che cho sai phạm. Các dự án đều chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng theo quy mô dự án được duyệt, chưa thực hiện đúng với tổng mặt bằng quy hoạch. Có dự án còn cho đơn vị khác thuê, sử dụng sai mục đích không đúng như đăng ký kinh doanh và chủ thể được nhà nước giao thuê, sử dụng đất.

Sai phạm tại 5 dự án khủng giữa TP Thanh Hóa: Xử lý nghiêm, không bao che - Ảnh 3.

Dự án Tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza và Công ty TNHH Thanh Hóa Ford (mũi tên đỏ) là những dự án được giao đất không thông qua đấu giá

Đáng chú ý, kết quả thanh tra còn phát hiện có 3 dự án "khủng" được giao đất không qua đấu giá gồm: Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ôtô Ford Thanh Hóa; Tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza của Công ty Hà Thanh; Khu thương mại hỗn hợp của Công ty CP Điện năng lượng tái tạo Hàn Việt (trước kia là của Công ty CP Đầu tư Thương mại và Du lịch Hoàng Sơn).

Theo Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, dự án Tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza (được giao hơn 7.900 m2) và dự án Khu thương mại hỗn hợp (được giao hơn 13.000 m2) có đất sử dụng là đất dịch vụ thương mại, thuộc dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở và công viên cây xanh thuộc Khu đô thị nam TP Thanh Hóa, do cơ quan nhà nước trực tiếp giải phóng mặt bằng, thực hiện thủ tục thu hồi đất. Vì vậy, việc giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá là không đúng quy định.

Từ những khuyết điểm, vi phạm trên, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao UBND TP Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT, Sở Xây dựng rà soát các vi phạm trong quản lý đất đai, quản lý xây dựng để xử phạt vi phạm hành chính đối với dự án vi phạm về đất đai, hạng mục công trình không được cấp phép xây dựng, vi phạm chỉ giới về khoảng lùi xây dựng và ban hành quyết định tháo dỡ.

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).