Sai phạm tại Công ty Tân Thuận (IPC): Chuyển hồ sơ sang công an để điều tra

24 Tháng 10, 2018 | 06:35

Chủ tịch UBND TP HCM giao Thanh tra TP thanh tra làm rõ các sai phạm tại Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận; chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an TP để điều tra những vụ việc sai phạm

Ngày 23-10, Văn phòng UBND TP HCM đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về "Kết luận thanh tra hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC)".

Thanh tra nhiều dự án, vụ việc

Theo đó, Chủ tịch UBND TP giao Chánh Thanh tra TP thành lập đoàn thanh tra để làm rõ việc chấp hành các quy định pháp luật tại dự án khu định cư An Phú Tây do Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn làm chủ đầu tư, cụ thể là việc IPC góp vốn đầu tư dự án và việc chuyển nhượng sản phẩm được phân chia của IPC; thanh tra việc thực hiện đầu tư xây dựng một số dự án của IPC và đơn vị thành viên trên địa bàn huyện Nhà Bè; việc thực hiện chủ trương, quá trình đầu tư góp vốn hình thành liên doanh và tình hình hoạt động sản xuất - kinh doanh tại Công ty Cảng container Trung tâm Sài Gòn...

Song song đó, Chủ tịch UBND TP cũng giao Chánh Thanh tra TP phối hợp với Công an TP chuyển hồ sơ, tài liệu sang Cơ quan CSĐT Công an TP để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược tại Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Công ty CP KCN Hiệp Phước (thuộc IPC) có dấu hiệu vi phạm, không bảo đảm lợi ích cổ đông của doanh nghiệp, gây thiệt hại cho nhà nước; việc thẩm định giá của Công ty CP Chứng khoán TP, Công ty TNHH Thẩm định giá MHD không đúng quy định, không phù hợp giá thị trường dẫn đến khả năng gây thiệt hại cho IPC, vốn nhà nước; việc thực hiện dự án khu dân cư Long Hậu, việc hợp tác với Công ty Hồng Lĩnh thực hiện dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật, không bảo đảm lợi ích của IPC.

Sai phạm tại Công ty Tân Thuận (IPC): Chuyển hồ sơ sang công an để điều tra - Ảnh 1.

UBND TP chỉ đạo điều tra các dấu hiệu vi phạm tại Công ty CP KCN Hiệp PhướcẢnh: TẤN THẠNH

Xử lý cá nhân có sai phạm

Đối với IPC, Chủ tịch UBND TP giao chủ tịch HĐTV, tổng giám đốc IPC phối hợp với Đảng ủy tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan đến sai phạm; tổ chức chấn chỉnh công tác quản lý tài sản, quản lý vốn nhà nước, chế độ tài chính kế toán. Yêu cầu các tập thể, cá nhân có trách nhiệm liên quan bồi hoàn khoản chi phí lãi vay hơn 8 tỉ đồng liên quan đến việc vay ngân hàng 400 tỉ đồng trong năm 2016 và năm 2017.

Lãnh đạo TP chỉ đạo xử lý nghiêm những sai phạm trong việc chấp hành quy định của Đảng, nhà nước về đi nước ngoài (đi công tác, đi việc riêng) của người lao động theo phạm vi quản lý của công ty. Chấn chỉnh, khắc phục, thực hiện đúng quy định, quy chế việc đi công tác nước ngoài của người quản lý IPC, người được cử làm đại diện vốn nhà nước tại các doanh nghiệp khác; chấn chỉnh trong công tác chỉ định thầu, chấp hành nghiêm quy định pháp luật trong công tác đấu thầu, không thanh toán tăng tiền thiết kế - dự toán công trình tòa nhà văn phòng IPC giai đoạn 2. Thu hồi, hoàn trả khoản tiền được công ty hỗ trợ, chi phí đối với người quản lý doanh nghiệp đi nước ngoài vượt thời gian theo quyết định cho phép của cấp có thẩm quyền, những trường hợp đi nước ngoài không được cấp thẩm quyền cho phép.

Người đứng đầu chính quyền TP cũng giao giám đốc Sở Nội vụ TP chủ trì, phối hợp với Ban Thường vụ Đảng ủy các KCX-KCN TP kiểm tra, xử lý những cá nhân là người quản lý doanh nghiệp, người đại diện vốn nhà nước tại các doanh nghiệp vi phạm quy định của Đảng và nhà nước trong việc đi nước ngoài (xin phép, báo cáo kết quả cho tổ chức Đảng, cơ quan quản lý, số ngày đi theo quy định của pháp luật lao động); phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, các cơ quan liên quan tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với những sai phạm được nêu tại Kết luận thanh tra và xử lý trách nhiệm đối với chủ tịch HĐTV, tổng giám đốc và các cá nhân có liên quan sai phạm thời kỳ phát sinh vụ việc theo phân cấp quản lý cán bộ.

Thời gian thực hiện các nội dung nêu trên trong 30 ngày kể từ ngày UBND TP có văn bản kết luận, chỉ đạo. 

Hoàn tất thủ tục giao đất tại dự án khu dân cư Hiệp Phước

Liên quan đến các sai phạm tại Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong giao Sở Tài nguyên và Môi trường TP phối hợp với Ban Quản lý Khu Nam rà soát, hướng dẫn Công ty Tân Thuận hoàn tất thủ tục giao đất, cấp giấy chứng nhận, xác định tiền sử dụng đất phải nộp đối với dự án khu dân cư Hiệp Phước do Công ty Tân Thuận làm chủ đầu tư. Đồng thời kiểm tra, rà soát hướng dẫn Công ty CP Tiếp vận Đông Sài Gòn hoàn thành thủ tục pháp lý sử dụng đất, xác định tiền sử dụng đất phải nộp đối với dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 theo đúng quy định.

NGUYỄN PHAN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).