Sai phạm tại dự án nâng cấp đê biển Tây: Yêu cầu xử lý trách nhiệm

09 Tháng 09, 2020 | 10:16

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu khẩn trương khắc phục, bảo đảm an toàn cho tuyến đê biển Tây; đồng thời xử lý trách nhiệm các đơn vị, cá nhân sai phạm.

Chiều 8-9, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan, đề nghị thực hiện nghiêm túc các nội dung kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về những sai phạm xảy ra tại Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp đê biển Tây.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý dự án công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công và các đơn vị liên quan khẩn trương khảo sát, đánh giá, xác định tính ổn định của toàn tuyến đê biển Tây; khắc phục ngay đoạn đê bị sụp lún; kiểm tra việc thi công bảo đảm đúng thiết kế; qua đó đề xuất giải pháp xử lý cụ thể đối với những đoạn, tuyến chưa bảo đảm nhằm cho công trình ổn định lâu dài... Bên cạnh đó, khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện những nội dung, vấn đề kết luận của Kiểm toán Nhà nước nêu; đồng thời xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân theo quy định, đúng thẩm quyền.

Sai phạm tại dự án nâng cấp đê biển Tây: Yêu cầu xử lý trách nhiệm - Ảnh 1.

Đê biển Tây Cà Mau sụt lún nghiêm trọng

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau cũng đề nghị các đơn vị liên quan đặc biệt lưu ý đến việc thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, bảo đảm an toàn cho tuyến đê và vấn đề liên quan đến việc giảm trừ thanh toán các gói thầu…

Theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, việc sử dụng vốn nhà nước đầu tư dự án nâng cấp đê, làm kè khu vực biển Tây Cà Mau có nhiều sai phạm về tài chính, vi phạm một số điều cấm của Luật Đê điều; từ đó đề nghị thu hồi nộp ngân sách, giảm thanh toán và giảm giá trị hợp đồng hơn 95 tỉ đồng. Trong đó, hơn 90 tỉ đồng thanh toán sai do dự toán được duyệt không đúng và 5,4 tỉ đồng thanh toán sai so với khối lượng thi công thực tế.

Dự án đầu tư nâng cấp đê biển Tây được tỉnh Cà Mau phê duyệt năm 2010 nhưng sau đó điều chỉnh để bảo đảm tính khả thi. Tuy nhiên, trước khi điều chỉnh, Cà Mau đã thực hiện công tác đo đạc bản đồ, kiểm kê giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn. Toàn bộ các phần việc này không phục vụ cho dự án đã điều chỉnh nên gây lãng phí hơn 25 tỉ đồng. Đáng chú ý là trong phần rà phá bom mìn, nhiều diện tích không được rà phá nhưng đã thanh toán toàn bộ cho hạng mục này là hơn 16 tỉ đồng. Trong quá trình kiểm toán còn phát hiện có nhiều dấu hiệu sai phạm tài chính khác nhưng chưa đủ điều kiện để làm rõ như: kè ly tâm dự ứng lực dùng để làm kè chắn sóng bảo vệ rừng phòng hộ, ước tính số chênh lệch giá đã thanh toán cho các nhà thầu so với giá thị trường cùng thời điểm khoảng 28 tỉ đồng; trong gói thầu 245 mua 2 máy đào gầu và một sà lan hơn giá thị trường 1,5 lần;... Ngoài ra còn có sai phạm khác giữa thực tế thi công với báo cáo tại một số gói thầu; thi công không đúng thiết kế, việc phê duyệt thiết kế cơ sở làm ảnh hưởng hành lang bảo vệ đê...

Bài và ảnh: Duy Nhân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).